Thứ 7, 17/08/2019, 21:43 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Thăm đồi Tức Dụp

30/11/2012 - 9:24

Biên phòng - Đồi Tức Dụp nằm trong dãy núi Cô Tô, Thất Sơn (còn gọi Bảy Núi), thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đồi cao 216m, chu vi khoảng 2.200m. Nhìn từ xa, dãy núi Cô Tô và đồi Tức Dụp trông giống chim Phượng hoàng nên còn được gọi với cái tên mỹ miều là Phụng Hoàng Sơn. Nơi đây còn ghi dấu trận đánh lịch sử 128 ngày đêm của quân và dân An Giang, đập tan ý đồ xâm lược của đế quốc Mỹ và tay sai.

 4539a.gif
Mô hình tái hiện lại một cuộc họp của những chiến sỹ Cộng sản trong lòng hang Tức Dụp.
Ngọn đồi Tức Dụp thuộc dãy Thất Sơn hùng vĩ, mọc lên giữa bao la ruộng đồng “thẳng cánh cò bay” của đồng bằng châu thổ sông Cửu Long. Đây là ngọn đồi ẩn chứa biết bao điều bí ẩn, kỳ thú, dệt nên biết bao câu chuyện thần thoại của cái thuở hồng hoang khi ông cha ta đi khai thiên lập địa. Chuyện kể rằng, vào một đêm trăng sáng, các tiên nữ sang dãy núi Cô Tô chơi, đàn hát. Sau cùng, các tiên nữ rủ nhau chơi trò thi ném đá xuống chân núi Cô Tô. Mải mê với trò vui cho đến khi trăng tàn, nên những hòn đá do các tiên nữ ném xuống tạo nên một ngọn đồi nhỏ hiện lên trong bóng đêm huyền ảo. Trong lòng ngọn đồi là hệ thống hang động như một tổ ong khổng lồ nối thông với nhau bởi muôn vàn ngõ ngách và kẹt đá.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhờ vào địa hình vô cùng hiểm trở, Tức Dụp luôn là thành lũy, là căn cứ cách mạng, luôn hiên ngang, bất khuất trước mưa bom, bão đạn của kẻ thù. Đây là nơi tổ chức các cuộc họp cơ mật, là nơi ăn nghỉ, làm việc của hàng trăm chiến sĩ Cộng sản thuộc Tỉnh ủy An Giang, Huyện ủy Tri Tôn; là kho chứa vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm... Đồi Tức Dụp từng là cơ quan đầu não của Tỉnh ủy An Giang và Huyện ủy Tri Tôn với các cơ quan làm việc trong các hang động, lò ảng như: Hội trường C6, hang Tỉnh ủy, hang Văn phòng Tỉnh ủy, hang Tuyên huấn, hang Dân y, hang Quân y, hang Hậu cần...

 Tháng 6-1968, Tỉnh ủy An Giang chỉ đạo lực lượng đặc công của ta đánh vào Tri Tôn tiêu diệt nhiều sinh lực địch để mở rộng vùng giải phóng, nhằm ngăn chặn sự càn quét của địch. Quá cay cú sau thất bại nên từ giữa tháng 11-1968, địch mở trận càn quét quy mô lớn, mở đầu cho trận đánh 128 ngày đêm. Chúng đưa một đại đội biệt kích Mỹ tinh nhuệ và hai đại đội bảo an chia làm nhiều mũi tấn công nhằm chiếm dãy núi Cô Tô, khống chế và cô lập lực lượng của ta ở xã An Tức.

Chúng sử dụng các tốp máy bay B52 rải bom chùm, máy bay trực thăng C130 bắn phá. Chúng sử dụng 29 khẩu pháo lớn, nhiều xe bọc thép làm lá chắn... để yểm trợ cho các mũi tấn công lên đồi của bộ binh. Chúng còn dùng súng phun lửa, bom xăng, bom dầu, mìn cóc, mìn râu, bom bi...thả xuống ngọn đồi hòng tiêu diệt hết các chiến sĩ cách mạng của ta đang ẩn nấp. Thậm chí, chúng còn thả các thùng phuy chứa chất độc hóa học vào ngách các hang để giết dần những người còn sống sót.

Nhưng biết bao thứ vũ khí tàn độc, kể cả ngón đòn tâm lý chiến đã không thể đánh bại được ý chí kiên cường, bất khuất của những chiến sĩ Cộng sản kiên trung. Sau 128 ngày đêm kiên cường chiến đấu, dù lực lượng không tương xứng với địch nhưng các chiến sĩ cách mạng của ta đã bám trụ, giữ vững đồi Tức Dụp. Nhiều chiến sĩ cách mạng đã ngã xuống cho quê hương, đất nước, xứng danh với 8 chữ vàng: “Kiên cường bám trụ, giữ vững Núi Tô”.

Tinh thần chiến đấu quả cảm, bất khuất đã khiến địch phải trả giá rất đắt, với trên 4.700 tên giặc, 11 xe tăng, 2 máy bay phản lực, 4 trực thăng bị tiêu diệt... Ngoài ra, ta còn thu nhiều quân trang, quân dụng khác. Tính ra, riêng sự mất mát về phương tiện chiến đấu, bom đạn, giặc Mỹ đã chi vào ngọn đồi này hơn 2 triệu đô la.

Chiến tranh đã qua đi gần 40 năm nhưng ngọn đồi Tức Dụp vẫn sừng sững, hiên ngang như chứng nhân lịch sử của một thời đạn bom, một thời hào hùng của quân và dân An Giang.

Chiến trường ác liệt trước đây nay đã thay da, đổi thịt từng ngày, trở thành khu di tích nổi tiếng, đón tiếp hàng chục ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan mỗi năm. Với diện tích 20ha, kết hợp hài hòa giữa núi đồi, công viên cây xanh, hồ nước thơ mộng, tiểu cảnh non bộ tạo nên một không gian hoang sơ, dân dã nhưng không kém phần hiện đại cho khu di tích.

Đến với Khu du lịch Tức Dụp, các bạn sẽ có dịp khám phá hệ thống hang động huyền bí, vào thăm Nhà truyền thống khắc ghi tên tuổi, hình ảnh các nhân vật lịch sử, các khu trưng bày hiện vật tái hiện trận đánh 128 ngày đêm và thắp hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm.

Đến với Khu du lịch, du khách còn được bắn súng bằng đạn thật, đi du thuyền trên mặt hồ thơ mộng, đi tàu lượn trên không, câu cá sấu, chụp ảnh hóa trang thành đồng bào Tây Nguyên, bộ đội, du kích... và thưởng thức những món ăn đặc sản, những trò chơi dân gian... của vùng Thất Sơn. Trong vài năm tới, đồi Tức Dụp sẽ trở thành một khu du lịch trọng điểm của vùng biên giới Tây Nam Tổ quốc.

Chiến Khu