Thứ 6, 24/01/2020, 07:27 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

"Tây Ninh phải làm tốt công tác đối ngoại, giữ vững ổn định an ninh biên giới"

10/09/2016 - 23:30

Biên phòng - Ngày 9-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự lễ kỷ niệm 180 năm tỉnh Tây Ninh hình thành và phát triển (1836-2016).

xdvn_a4
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự lễ kỷ niệm 180 năm tỉnh Tây Ninh hình thành và phát triển. Ảnh: CTV

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tây Ninh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như thành quả to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội hiện nay.

Qua 180 năm hình thành và phát triển là dấu mốc đầy tự hào, Phó Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tây Ninh hãy hành động để biến niềm tự hào đó thành nguồn sức mạnh mới, đưa Tây Ninh phát triển hơn nữa, đem lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng cho rằng, tỉnh Tây Ninh cần quan tâm tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm.

Đó là, nhận thức và đánh giá sâu sắc hơn nữa về tiềm năng, lợi thế so sánh của tỉnh so với các địa phương khác để có định hướng, chiến lược, giải pháp phát triển toàn diện, phù hợp với thực tiễn của mình để thúc đẩy kinh tế phát triển toàn diện, khai thác tối đa những lợi thế sẵn có như có vị trí tiếp giáp TPHCM, có hai cửa khẩu quốc tế, có đường xuyên Á đi qua, khí hậu ôn hoà, đất đai phì nhiêu. Tỉnh Tây Ninh cần tập trung phát triển công nghiệp, đặc biệt chú ý đến công nghiệp chế biến gắn với các nông sản chủ lực của tỉnh…

Một trong những lợi thế vượt trội khác của Tây Ninh là du lịch. Hiện tỉnh có rất nhiều di tích, cảnh quan phong phú, độc đáo riêng mà không nơi nào có được. Đó là Di tích quốc gia đặc biệt Trung ương Cục miền Nam, Căn cứ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam, Toà thánh Cao Đài, núi Bà Đen, hồ thủy lợi Dầu Tiếng, vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát… Tỉnh cần ưu tiên huy động nguồn lực khai thác, phát huy có hiệu quả lợi thế, phấn đấu đưa du lịch Tây Ninh thành ngành kinh tế trọng điểm, có đóng góp ngày càng lớn vào cơ cấu kinh tế của tỉnh.

kxg2_a5
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cắt băng khánh thành 
Cổng chào tỉnh Tây Ninh. Ảnh: CTV

Tây Ninh cũng cần giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách với người có công, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Là tỉnh biên giới, giữ vị trí chiến lược trọng yếu về quốc phòng-an ninh, Tây Ninh phải làm thật tốt công tác đối ngoại, giữ vững ổn định an ninh biên giới, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác, gắn với việc phân mốc biên giới, giải quyết việc làm cho bà con Việt kiều trở về nước sinh sống.

Bên cạnh đó, tỉnh cần xây dựng hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước, chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Kiên quyết, kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo bước chuyển biến căn bản trong đấu tranh và đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, nâng cao trách nhiệm, tính gương mẫu của cán bộ các cấp, củng cố niềm tin của nhân dân và Đảng và Nhà nước.​​​​​

B.P