Thứ 3, 17/09/2019, 11:47 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tạo việc làm cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở Mộc Châu

26/10/2015 - 14:10

Biên phòng - Chúng tôi có mặt ở trang trại nuôi bò sữa của ông Phan Doãn Huấn, Đội sản xuất 26/7, Nông trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào lúc 4 giờ sáng để được "mục sở thị" một ngày lao động của những người nông dân đang làm việc tại đây. Cặp vợ chồng người Mông, anh Vàng A Cang và vợ Giàng Thị Lan đang chuẩn bị vắt sữa và băm cỏ tươi cho bò. Ông Doãn Huấn nói rõ lý do để ông giữ họ lại trong trang trại của mình nhiều năm nay vì họ làm việc rất chăm chỉ và chu đáo - những đức tính cần phải có trong nghề chăn nuôi vất vả khuya sớm này.

11a-1.JPG
Chị Giàng Thị Lan, người làm thuê trong trang trại bò sữa. Ảnh: TTH

6 giờ rưỡi sáng, gia đình ông Doãn Huấn và 2 người làm thuê đã vắt xong sữa từ 60 con bò và bắt đầu chở sữa ra trạm thu mua. Ngày nào cũng vậy, bất kể mưa nắng, bò sữa phải được vắt sữa 2 lần trong ngày, tiếp đó là những công việc khác trong trang trại. "Điều cần nhất ở người làm thuê là họ phải coi những công việc đó như việc nhà của mình, chăm lo chu đáo, không được sơ sểnh" - ông Doãn Huấn nói.

Gia đình ông nhận cặp vợ chồng Cang - Lan vào làm việc từ khi họ lặn lội từ Phù Yên, Sơn La tới đây, được ở trong trang trại, mỗi tháng được trả lương khoảng trên dưới 10 triệu đồng cho cả hai vợ chồng. Hằng ngày, đứa trẻ Mông của gia đình làm thuê vẫn chơi đùa, ăn uống chung với con cái gia chủ, không có sự phân biệt nào, sắp tới chúng còn được đi học chung trong lớp học mầm non.

Có thể nói, đây là cặp vợ chồng người Mông may mắn, có việc làm, thu nhập ổn định, chấm dứt cảnh di cư tự do để tìm sinh kế, đồng thời, được sống trong môi trường vùng chăn nuôi bò sữa gồm toàn những gia đình lao động lương thiện, an toàn, xen kẽ và cùng làm việc với các gia đình, các dân tộc khác. Đó là một môi trường sống thuận lợi đối với họ.

Chỉ tiếc rằng, những trường hợp như gia đình vợ chồng anh Cang - chị Lan ở Mộc Châu không nhiều. Hiện nay, Công ty Cổ phần Sữa Mộc Châu vẫn kiên định phát triển theo mô hình kinh tế hộ chăn nuôi là chính. Với đàn bò sữa 18 ngàn con, sản lượng sữa tươi 180 tấn/ngày, họ đã và đang trở thành doanh nghiệp thành đạt và tăng trưởng khá của vùng kinh tế Tây Bắc nước ta. Quy mô hộ chăn nuôi trên nông trường nhiều nhất là trang trại 200 con và trung bình là 30 con bò sữa mỗi hộ.

Sau gần 60 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu giờ đây gắt gao tính đến việc phát triển tiềm lực kinh tế địa phương, trong đó, có việc tạo càng nhiều việc làm càng tốt, sao cho người dân địa phương có thể tham gia và sau đó là làm chủ guồng quay, quy trình chăn nuôi bò sữa. Mộc Châu là vùng sinh sống của đồng bào Mông, Dao... lâu đời là chủ yếu, ngoài ra còn có bộ phận dân cư kinh tế mới và các nông trường thành lập sau ngày giải phóng đất nước, các đơn vị bộ đội làm kinh tế.

Với đặc thù là vùng đất biên giới tiếp giáp với Lào, địa hình núi cao và nhiều lối mòn hoang vu qua lại nên Mộc Châu mặc nhiên trở thành nơi có số cư dân bị cuốn vào những phi vụ vận chuyển, tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma túy nhiều nhất Tây bắc. Tạo việc làm cho người dân, xây dựng môi trường sống lành mạnh, khuyến khích làm giàu đang là phương án khả thi nhất, giúp các vùng dân cư tránh xa ma túy, bỏ hẳn di cư tự do và bị lôi kéo vào các hoạt động mạo danh tôn giáo trái phép. Nhà nước và các doanh nghiệp cùng đứng ra gánh lấy trách nhiệm này, coi đó là một nhiệm vụ và ân nghĩa với vùng đất mà doanh nghiệp đã đứng chân. Có thể nói, đây là cơ hội dành cho người nông dân địa phương.

Ông Trần Công Chiến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu nói: "Chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất chăn nuôi bò sữa đang mang lại hiệu quả cao. Chúng tôi sẽ đồng thời phát triển thêm các hộ chăn nuôi, ưu tiên cho người dân địa phương. Và quan trọng nhất là phát triển vùng sản xuất thức ăn cho bò, sẽ nhiều người có việc làm hơn, thu nhập ổn định hơn, giúp Mộc Châu trở thành vùng đất trù phú, người dân và doanh nghiệp đều giàu lên".

Riêng vụ xuân hè năm 2015, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã thu mua 80 tấn cây ngô để ủ chua, 12 ngàn tấn hạt ngô khô, 3,5 tấn sắn khô để chế biến thức ăn chăn nuôi, tạo việc làm cho hơn 1 ngàn lao động có thu nhập khá. Toàn bộ số thức ăn chăn nuôi này thu mua từ nương rẫy của các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trong vùng.

Ông Chiến cho biết thêm, tương lai của Mộc Châu không dừng lại ở bò sữa. Vì tiềm năng thế mạnh của cao nguyên xanh tươi này còn nhiều, bà con sẽ phải phát triển chăn nuôi bò thịt, dê... dựa trên nguồn thức ăn sản xuất được để làm giàu chính đáng.

xtu6_11b-1.JPG
Người dân địa phương trong quy trình chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu. Ảnh: TTH

Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay vẫn là việc người dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật. Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu khẳng định, họ có thể hỗ trợ rất nhiều yếu tố về vốn, công cụ, tư liệu sản xuất, nhưng kiến thức, vốn hiểu biết và khả năng tiếp cận với khoa học tiên tiến và ý chí làm giàu thì phải tự người dân nỗ lực. Đồng bào Mông chăm chỉ lao động, kiên nhẫn trong tính cách cũng như trong công việc là một thế mạnh của họ, cần phải khơi dậy.

Nhưng công nghệ chăn nuôi bò sữa là công nghệ cao, quy chuẩn khắt khe, đòi hỏi người chăn nuôi phải trở thành những người quản trị trang trại giỏi mới có lợi nhuận cao và nếu thất bại thì thua lỗ cũng không hề nhỏ. Việc tạo ra một môi trường sống mơ ước là việc mà doanh nghiệp đã đi đầu tạo dựng.

Khác với các địa phương khác cần có đối ứng trong chương trình sữa học đường, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã phát sữa tươi miễn phí hằng ngày cho 10 trường mầm non với 3 ngàn cháu bé các dân tộc Mông, Thái, Mường, Dao... của 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Phúc lợi xã hội là một trong những mục tiêu phấn đấu không chỉ của doanh nghiệp, mà còn của chính quyền địa phương, của mỗi người dân.

Ông Trương Hoa Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết, trong định hướng phát triển kinh tế những năm tới đây của Mộc Châu bao gồm cả việc phát triển vùng đất này thành khu du lịch trọng điểm của cả nước. Mộc Châu hội tụ nhiều yếu tố để có thể trở thành điểm đến lý tưởng, nhưng người dân địa phương chưa làm giàu được bằng du lịch. Gần như họ chưa sẵn sàng và vẫn đứng ngoài mọi động thái bung ra làm du lịch với nhiều xu hướng mới mẻ hiện nay.

Điều quan trọng là cần tạo điều kiện để người dân hòa nhập xu thế và quyết tâm làm giàu dựa trên các yếu tố tiềm năng luôn là mục tiêu không chỉ của Mộc Châu.
Trương Thúy Hằng