Chủ nhật, 29/03/2020, 19:44 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tạo vành đai khép kín bảo vệ tuần cao điểm APEC 2017

29/10/2017 - 20:05

Biên phòng - Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sắp được tổ chức tại TP Đà Nẵng. Đây là sự kiện đối ngoại mang ý nghĩa to lớn và quan trọng, vì vậy, công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thượng tá Trần Công Thành, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP TP Đà Nẵng về công tác đảm bảo của đơn vị trong những ngày tới.

s9h0_7a
Công tác sẵn sàng chiến đấu được BĐBP TP Đà Nẵng triển khai nghiêm túc, hiệu quả. Ảnh: Văn Chương

PV: Trước sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sắp diễn ra, công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn cho sự kiện này được đặt lên hàng đầu. Đề nghị đồng chí cho biết khái quát về việc đơn vị đã tổ chức triển khai và huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ tham gia như thế nào?

Thượng tá Trần Công Thành: Trên cơ sở nhiệm vụ của TP Đà Nẵng giao, Đảng bộ BĐBP TP Đà Nẵng đã ra Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo Bộ Chỉ huy xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và triển khai đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ để học tập, rèn luyện, huấn luyện và có quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ. APEC được tổ chức nằm trên địa bàn biên phòng, vì vậy, đơn vị thực hiện công tác phối hợp theo Nghị định 71, phối hợp với lực lượng Quân sự, Công an tổ chức khảo sát các địa điểm và thống nhất bố trí lực lượng chốt chặn tại các điểm quan trọng. Đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát Biển Vùng 2, Hải quân Vùng 3, hiệp đồng với các lực lượng đứng chân trên địa bàn, dưới sự điều hành của Tiểu ban An ninh-Y tế.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết, việc bố trí lực lượng, phương tiện, chi viện được thực hiện ra sao?

Thượng tá Trần Công Thành: Hiện nay, đơn vị đã bố trí tàu tuần tra cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thường trực sẵn sàng thi hành nhiệm vụ. Mỗi vị trí quan trọng đều có người chỉ huy để xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra. Khu vực trên bờ sẽ bố trí chó nghiệp vụ được tăng cường từ Trường Trung cấp Huấn luyện chó nghiệp vụ. Vừa qua, chúng tôi đã tham gia sơ duyệt, tổng duyệt chương trình của Bộ Công an về diễn tập phòng chống khủng bố, giải cứu con tin và cứu hộ, cứu nạn trên sông Hàn, tổ chức cho anh em nắm chắc về xử lý các tình huống xảy ra trên biển, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, diễn tập chống khủng bố, xâm nhập từ tuyến biển. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đều được tuyển chọn, có nhiều kinh nghiệm qua các kỳ bảo vệ các sự kiện quốc tế tổ chức tại TP Đà Nẵng.

PV: Vậy, các biện pháp làm trong sạch địa bàn được tiến hành như thế nào, thưa đồng chí?

Thượng tá Trần Công Thành: Hiện nay, đơn vị đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ phối hợp với Công an tổng tấn công các loại tội phạm trên địa bàn. Trong đó, lực lượng trinh sát rà soát lại các đối tượng trên địa bàn; đẩy mạnh biện pháp kiểm soát hành chính thông qua việc giám sát đối với người, phương tiện ra vào cửa sông, cửa lạch, xuất nhập cảnh tại cảng biển, không để đối tượng xấu trà trộn; lực lượng làm công tác dân vận tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn nắm được mọi ý định của Đảng bộ để huy động sức mạnh của quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự, tố giác tội phạm. Trên tuyến biển, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với lực lượng BĐBP 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. BĐBP Quảng Nam cũng tổ chức triển khai lực lượng để bảo vệ tại các điểm giáp ranh, tạo thành những vành đai khép kín trên bờ, dưới nước, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho APEC 2017.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra nhiều sự kiện trên địa bàn TP Đã Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Sở Du lịch Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành từ ngày 2-11 đến 11-11 không tổ chức chương trình tham quan tại bán đảo Sơn Trà, kể cả đường bộ và đường biển. TP Đà Nẵng cũng tổ chức lắp đặt 1.802 camera. Trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC, cấm xe tải ben hoạt động trên tất cả các tuyến đường, còn các loại xe tải khác và xe chở khách trên 16 chỗ ngồi cấm lưu thông ở khoảng 30 tuyến phố huyết mạch của thành phố để dành đường cho xe phục vụ hội nghị. Thông tin về cấm đường được thông báo rộng rãi trên webite của Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng.

Lê Văn Chương (thực hiện)