Thứ 7, 23/11/2019, 09:41 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tạo thuận lợi cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển

18/04/2017 - 20:28

Biên phòng - Từ năm 2012 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với UBMTTQ các cấp và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia xây dựng được 50 "Tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển", với hơn 600 phương tiện tham gia, được chính quyền địa phương và bà con ngư dân đánh giá là mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên biển.

eqft_17a
BĐBP thành phố Hải Phòng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Quang Vinh

Hoạt động khai thác thủy, hải sản ở vùng biển thành phố Hải Phòng diễn ra nhộn nhịp với cơ cấu ngành nghề khai thác đa dạng, ngư trường rộng lớn, từ vùng biển ven bờ đến quanh các quần đảo Cát Bà, Long Châu cho đến đảo Bạch Long Vỹ và vùng đánh cá chung Việt Nam - Trung Quốc. Trước đây, khi đánh bắt trên biển, ngư dân thường mạnh ai nấy làm, mỗi chủ tàu thuyền tự tìm cho mình một ngư trường đánh bắt, nên khi có sự cố trên biển, ít ai nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tàu bạn.

Để giúp ngư dân đoàn kết yên tâm sản xuất, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Bộ Chỉ huy BĐBP và UBMTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng đã phối hợp xây dựng mô hình "Tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển", hoạt động theo quy ước đã ký kết, trong đó, yêu cầu các chủ phương tiện, thuyền viên, lao động trên phương tiện chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Luật Giao thông đường thủy nội địa, cũng như các quy định khác của địa phương; thực hiện nghiêm các yêu cầu, hướng dẫn về phòng tránh trú bão, áp thấp nhiệt đới.

Khi phát hiện tàu của các tổ viên hoặc phương tiện khác không thuộc thành viên của tổ gặp tai nạn rủi ro, ngư dân lập tức phải thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn và thông báo cho đồn Biên phòng hoặc chính quyền địa phương xử lý kịp thời. Trong quá trình làm ăn, sản xuất mà phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, phải kịp thời báo cho đồn Biên phòng và lực lượng Công an ngăn chặn, xử lý. Ngoài ra, ngư dân còn có nghĩa vụ tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái biển, đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự trên vùng biển, khu vực neo đậu và các phong trào do địa phương phát động.

Mỗi khi ra mắt "Tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển", lãnh đạo BĐBP thành phố và các địa phương đều tiến hành trao tặng áo phao cứu sinh và cờ Tổ quốc cho các thuyền viên, chủ phương tiện. Bên cạnh đó, BĐBP cùng với UBMTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng vận động các cơ quan, đoàn thể, lực lượng vũ trang ủng hộ kinh phí "Vì những con tàu xa khơi", vận động các doanh nghiệp ủng hộ máy liên lạc tầm xa Icom để tặng cho chủ phương tiện vươn khơi. Qua đó, tạo điều kiện để ngư dân kịp thời báo tin cho BĐBP và lực lượng chức năng tình hình trên biển và những vấn đề tai nạn rủi ro xảy ra, để có biện pháp cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

Đại tá Đào Quang Thức, Chính ủy BĐBP thành phố Hải Phòng cho biết: "Thời gian qua, ngư dân trong các "Tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển" đã cung cấp cho BĐBP nhiều nguồn tin liên quan đến tàu thuyền nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam khai thác trộm hải sản và hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Các tổ cũng cùng với lực lượng Biên phòng tổ chức cứu hộ, cứu nạn trên biển và được UBND thành phố cũng như Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố biểu dương, khen thưởng".

Để mô hình "Tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển" phát huy có hiệu quả, Bộ Chỉ huy BĐBP và UBMTTQ Việt Nam thành phố đã thống nhất tiếp tục chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với UBMTTQ các cấp và chính quyền địa phương duy trì hoạt động thường xuyên. Phương châm là tạo thuận lợi cho ngư dân vươn khơi bám biển sản xuất, phát triển kinh tế, đồng thời xây dựng mỗi ngư dân là "mốc chủ quyền trên biển"; kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, tham gia cùng với BĐBP và lực lượng chức năng cứu hộ, cứu nạn trên biển. Các chủ phương tiện cung cấp số điện thoại cho đồn Biên phòng và trạm kiểm soát Biên phòng, hằng ngày, Tổ trưởng các "Tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển" trao đổi thông tin tình hình với các trạm kiểm soát Biên phòng; hằng quý tiến hành sinh hoạt tổ; hằng năm bình xét thành tích đề nghị khen thưởng vào dịp kỷ niệm  Ngày Biên phòng toàn dân 3-3.

Để nâng cao nhận thức cho ngư dân về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng phối hợp với Sở Tư pháp, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thành phố Hải Phòng, các lực lượng chức năng và các quận, huyện tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền về Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ; Hiệp định Hợp tác nghề cá giữa Việt Nam - Trung Quốc, Luật Biển Việt Nam, Luật Hàng hải, cơ chế thông tin liên lạc trên biển, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, những vấn đề về chủ quyền trên vùng biển, đảo...

Đối với các tàu vươn khơi, lực lượng chức năng triển khai đánh dấu và gắn biển phân tuyến vùng khai thác; tổ chức cho chủ tàu cá xa bờ ký cam kết không đưa tàu, thuyền sang vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép; phát tờ rơi nội dung "Một số điểm chú ý cho ngư dân đánh bắt xa bờ"; vận động ngư dân mua phao cứu sinh, bộ đèn hành trình và các trang thiết bị an toàn hàng hải, để đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác thủy sản trên biển...

Nguyễn Quang Vinh