Thứ 4, 17/10/2018, 01:32 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Cuộc thi “Tìm hiểu về biên giới và BĐBP”:

Tạo sự lan tỏa sâu rộng truyền thống anh hùng của lực lượng BĐBP

06/12/2017 - 15:18

Biên phòng - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, cuối tháng 11 - 2017, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức phát động Cuộc thi “Tìm hiểu về biên giới và BĐBP” trong đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân cả nước và công dân Việt Nam ở nước ngoài. Phóng viên báo Biên phòng đã phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP về nội dung Cuộc thi.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP. Ảnh: PV
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP. Ảnh: P.V

P.V: Đề nghị Thiếu tướng cho biết mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi “Tìm hiểu về biên giới và BĐBP” ?

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng: Chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2019), Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động Cuộc thi “Tìm hiểu về biên giới và BĐBP”, nhằm tuyên truyền quảng bá sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong và ngoài nước về truyền thống anh hùng của BĐBP trong 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành và những thành quả to lớn của các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện ngày Biên phòng toàn dân, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Góp phần củng cố niềm tin, phát huy trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

P.V: Thưa Thiếu tướng, trong quá trình triển khai, cần lưu ý đến những vấn đề gì để Cuộc thi đạt kết quả cao nhất?

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng: Cuộc thi tìm hiểu về biên giới và BĐBP được tổ chức theo hai hình thức thi viết và thi trắc nghiệm, chính vì vậy, để Cuộc thi đạt kết quả cao nhất, trong quá trình triển khai Ban tổ chức đề nghị các cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị, đơn vị, các tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp phải làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện sâu rộng, nghiêm túc. Tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động đông đảo cán bộ, chiến sĩ BĐBP, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân trong và ngoài nước nhiệt tình, hưởng ứng tham gia.

Trong quá trình tổ chức Cuộc thi phải bảo đảm chu đáo, hiệu quả, thiết thực, tránh phô trương, hình thức. Ban Tổ chức, Ban Giám khảo công tâm khách quan, nhận xét, đánh giá công bằng, chính xác kết quả của các tập thể, cá nhân tham gia Cuộc thi.

Đối với các cá nhân hoặc nhóm tham gia Cuộc thi có thể gửi một hoặc nhiều bài dự thi về Ban Tổ chức, với các hình thức khác nhau trong cùng một thời điểm. Ban Tổ chức sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để làm tư liệu cho người tham gia dự thi nghiên cứu, tham khảo. Những thông tin này được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của BĐBP và Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và trên các ấn phẩm báo Biên phòng, các cơ quan báo chí của Trung ương Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, bắt đầu từ tháng 12-2017. Đối với các bài thi viết cần ngắn gọn, súc tích theo yêu cầu của câu hỏi. Ban Tổ chức khuyến khích những bài dự thi có sự đầu tư sâu sắc về nội dung, sáng tạo về hình thức.

P.V: Cần triển khai những biện pháp tuyên truyền như thế nào nhằm động viên, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước nhiệt tình tham gia Cuộc thi, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng: Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xác định ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc thi “Tìm hiểu về biên giới và BĐBP” đúng vào thời điểm toàn lực lượng đang tổ chức các hoạt động chào mừng 60 năm ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm ngày Biên phòng toàn dân, để cuộc thi có sức lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trong toàn xã hội, các đơn vị trong BĐBP cũng như các tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp cần tiến hành đồng bộ các biện pháp truyên truyền.

Tổ chức phát động Cuộc thi trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, nhân dân cả nước và công dân Việt Nam đang công tác, học tập, sinh sống ở nước ngoài. Đồng thời, đăng tải rộng rãi kế hoạch, câu hỏi, thể lệ cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia Cuộc thi.

Chỉ đạo, hướng dẫn BĐBP các tỉnh, thành phố phối hợp với các tỉnh, thành đoàn, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP, các tổ chức Đoàn trực thuộc tiến hành xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi, thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi ở cấp mình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là cơ quan báo chí ở địa phương.

Đồng thời, tổ chức thi trắc nghiệm trực tuyến trên Internet, tiến hành tổng kết, trao giải hằng tháng với những phần quà hấp dẫn, nhằm duy trì hiệu ứng lan tỏa thường xuyên của Cuộc thi, thu hút đông đảo các thành phần trong xã hội tham gia.

P.V: Cuộc thi được tổ chức trên phạm vi rộng, đối tượng dự thi đa dạng, Thiếu tướng có thể cho biết về công tác chuẩn bị trong việc chấm bài để chọn ra những bài thi thực sự xuất sắc để trao giải?

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng: Cuộc thi lần này thu hút đông đảo các thành phần tham gia gồm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân trên cả nước, công dân Việt Nam ở nước ngoài. Do đó, Cục Chính trị BĐBP đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi thành 2 cấp, cấp Trung ương và cấp tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc.

Đối với cấp Trung ương, sẽ tổ chức thu bài và chấm bài dự thi trên cơ sở các bài thi do các tỉnh, thành và đơn vị trực thuộc gửi về. Thành lập Ban Giám khảo gồm đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và những thành viên có trình độ chuyên môn, uy tín, trong các cơ quan của BĐBP và Trung ương Đoàn để tổ chức chấm bài, nhằm lựa chọn khách quan, công tâm, chính xác những bài dự thi thực sự xuất sắc để trao giải tại Lễ tổng kết Cuộc thi vào tháng 3-2019.

Đối với cấp tỉnh, thành phố và đơn vị trực thộc, sẽ tiến hành thu bài, tổ chức chấm sơ khảo và tổng kết, trao giải cho những tác phẩm xuất sắc (xong trước 15-9-2018), lựa chọn 15 bài đối với các tỉnh, thành phố, 10 bài đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gửi về Ban Tổ chức cuộc thi cấp Trung ương.

 P.V: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

P.V (Thực hiện)