Chủ nhật, 29/03/2020, 05:57 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tạo chuyển biến về ý thức tôn trọng, chấp hành luật pháp trên biển

10/06/2015 - 16:21

Biên phòng - Sáng 10/6, tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị sơ kết giai đoạn 1 thực hiện đề án “Tăng cường giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biển giới hải đảo giai đoạn 2013-2016” trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

540x332_16-21-24_tuyen-truyen-gdpl.jpg
Cán bộ đồn BP Cửa khẩu cảng Vũng Rô tích cực tuyên truyền giáo dục pháp luật về biển đảo, giúp ngư yên tâm vươn khơi. Ảnh: Phương Oanh
 
Với vai trò của đơn vị chủ công trong thực hiện đề án, BĐBP Phú Yên đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án, phối hợp với các cơ quan thành viên tổ chức khảo sát, xây dựng kế hoạch, biên soạn nội dung, tài liệu tuyên truyền, chọn địa bàn làm thí điểm, đồng thời thành lập tổ thư ký Đề án để hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện. Công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt các xã, phường ven biển và cán bộ các đồn Biên phòng, đội ngũ báo cáo viên tuyên truyền viên nhanh chóng được triển khai.

Để đưa kiến thức pháp luật về biển đảo đến với mọi tầng lớp nhân dân, Ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố ven biển của tỉnh đã xây dựng các chương trình tuyên truyền, tổ chức truyền thông với nhiều hình thức phong phú, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa bàn. 

Bên cạnh việc duy trì hình thức tuyên truyền theo sinh hoạt tổ tàu thuyền an toàn, tổ sản xuất trên biển, trong sinh hoạt khu dân cư, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép, thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, các chương trình nghệ thuật. Đặc biệt, hình thức tuyên truyền qua phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là hệ thống loa truyền thanh đã phát huy hiệu quả tốt, thu hút sự chú ý quan tâm của bà con nhân dân.

Hoạt động của các câu lạc bộ tư vấn pháp luật cũng được đẩy mạnh với việc thường xuyên tổ chức đối thoại, tư vấn, giải đáp pháp luật cho bà con nhân dân. Trong giai đoạn 1 thực hiện đề án, toàn tỉnh đã xây dựng 95 ngăn sách, tủ sách pháp luật của xã, phường và tủ sách pháp luật của Đồn biên phòng, bổ sung 500 đầu sách pháp luật, phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu pháp luật của bà con ngư dân.

Nhiều ý kiến phát biểu tại hội nghị khẳng định, Đề án ra đời đã đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về pháp luật của người dân, phục vụ thiết thực cho công cuộc làm ăn trên biển của ngư dân. Hiện nay, nhiều cán bộ, nhân dân địa bàn ven biển của tỉnh đã nắm bắt tốt các nội dung pháp luật về biển đảo như: Luật Biên giới quốc gia; Nghị định 161 về Quy chế biên giới biển; Luật biển Việt Nam; Các hiệp định phân chia các vùng biển giữa Việt Nam và các nước.

Đáng ghi nhận, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật, việc thực hiện các quy định thủ tục làm ăn trên biển của bà con ngư dân Phú Yên đã tiến bộ thấy rõ. Không có tình trạng tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân trong tỉnh vi phạm đi vào vùng biển nước bạn bị bắt giữ, xử phạt. Trong khi làm ăn, nhân dân luôn nêu cao ý thức công dân, tích cực thông tin, báo cáo với BĐBP, các ngành chức năng khi phát hiện các dấu hiệu nghi vấn liên quan đến an ninh quốc gia, hoạt động các tàu nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển của ta.

Có 3 tập thể, 10 cá nhân được UBND tỉnh Phú Yên tuyên dương vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong thực hiện Đề án.
Phương Oanh