Thứ 4, 18/09/2019, 04:19 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tang lễ cấp cao 9 quân nhân hy sinh trên máy bay Casa-212

30/06/2016 - 16:30

Biên phòng - Ngày 30-6, tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng (Số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội), Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức nghi thức Lễ tang cấp cao cho 9 đồng chí phi công và thành viên tổ bay máy bay Casa - 212 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

anh-5-img-3373
Linh cữu 9 liệt sỹ. Ảnh: Hà Phương

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng; Đoàn đại biểu Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Tổng Tham mưu, các Tổng cục, các Quân khu, Quân chủng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam, các Quân đoàn, Binh chủng và các cơ quan, đơn vị trong toàn quân; các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương; Thành ủy, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ TP Hà Nội, TP Hải Phòng, TP Vinh, TP Hồ Chí Minh; các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc... đã gửi vòng hoa, đến viếng các Liệt sĩ và chia buồn với gia đình, người thân các quân nhân đã hy sinh.

anh-1-img-8488-1
Đoàn Quân ủy Trung ương do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương làm Trưởng đoàn kính viếng hương hồn các liệt sỹ. Ảnh: Hồng Pha

Máy bay Casa - 212, số hiệu 8983 của Lữ đoàn Không quân 918 trong khi làm nhiệm vụ bay tìm kiếm, cứu nạn phi công Trần Quang Khải và máy bay Su 30-MK2 của Trung đoàn Không quân 923, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân đã không may gặp sự cố bất ngờ và xảy ra tai nạn lúc 12 giờ 30 phút ngày 16-6-2016. 9 đồng chí phi công và thành viên tổ bay đã hy sinh.

Ngay sau khi máy bay gặp nạn, dưới sự chỉ đạo của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn đã được triển khai quyết liệt, dốc toàn lực, với trách nhiệm và quyết tâm cao nhất. Sau hơn 10 ngày, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã tìm thấy 8 trong tổng số 9 thành viên của Phi hành đoàn và xác định được danh tính từng đồng chí; đồng thời, trục vớt được hộp đen và cơ bản hoàn thành việc trục vớt các bộ phận của máy bay Casa -212.

Ghi nhận sự hy sinh anh dũng của các đồng chí phi công và thành viên phi hành đoàn, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết định nâng lương một lần cho Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Không quân 918. Đối với 8 đồng chí còn lại, mỗi đồng chí được thăng một bậc quân hàm. Chủ tịch nước đã Quyết định tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất đối với từng thành viên của phi hành đoàn máy bay Casa - 212. Thủ tướng Chính phủ cũng đã Quyết định công nhận 9 thành viên Phi hành đoàn máy bay Casa - 212, thuộc Lữ đoàn Không quân 918 và Đại tá Trần Quang Khải, Trung đoàn phó, kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, Phi công lái máy bay Su 30-MK2 là liệt sĩ.

anh-2-img-8510
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thắp hương viếng các liệt sĩ. Ảnh: Hồng Pha

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Phòng không- không quân nhấn mạnh: "9 đồng chí liệt sỹ phi công, thành viên tổ bay trên máy bay Casa-212, số hiệu 8983 làm nhiệm vụ bay tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn với cấp bậc, chức vụ, trình độ chuyên môn khác nhau, nhiều đồng chí tuổi đời còn rất trẻ, nhưng các đồng chí đều có chung một nhiệm vụ quan trọng, đó là: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì nghĩa tình đồng chí, đồng đội cao cả.

Các đồng chí đã vĩnh viễn ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại cho chúng ta niềm tiếc thương vô hạn. Quân đội Nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không - Không quân, Lữ đoàn Không quân 918; các cơ quan, đơn vị, đồng chí, đồng đội mất đi những cán bộ, đảng viên ưu tú, dày dạn kinh nghiệm... Các gia đình, họ tộc mất đi một người con hiếu thảo, khiêm nhường, một người anh, người em quý mến; các chị mất đi người chồng thân thương, nghĩa tình, thủy chung, sâu sắc; các cháu mất đi người cha quý mến, cha con phải chia xa tình phụ tử"...

anh-3-b10z0154
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP thắp hương tưởng nhớ các liệt sỹ. Ảnh: Hồng Pha
img-3356
Đoàn Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng dẫn đầu. Ảnh: Hà Phương
img-3413
Đoàn Bộ Tư lệnh BĐBP do Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng dẫn đầu. Ảnh: Hà Phương
img-3389
Đoàn Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển. Ảnh: Hà Phương
anh-4-img-3477
Rất đông đồng đội, người thân, bạn bè và người dân đến viếng hương hồn 9 liệt sĩ. Ảnh: Hà Phương
anh-6-img-3505
Sau lễ viếng và lễ truy điệu, linh cữu các liệt sỹ được đưa về Đài hóa thân Hoàn vũ. Ảnh: Hà Phương

Sau lễ viếng, lễ truy điệu và lễ hỏa táng tại Đài Hóa thân Hoàn vũ, hài cốt của các Liệt sĩ được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ các địa phương thuộc Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh.

Hà Phương