Thứ 2, 24/02/2020, 21:53 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tăng cường thương mại xuyên biên giới tiểu vùng sông Mê Công

10/06/2015 - 16:08

Biên phòng - Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), diễn đàn Hành lang kinh tế 6 quốc gia tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 7 sẽ được tổ chức tại Côn Minh (Trung Quốc) vào ngày 11/6, với sự tham gia của các Bộ trưởng cùng quan chức cấp cao khu vực GMS và Phó Chủ tịch ADB.

16-07-44_mekong-1.jpg
Tăng cường hợp tác các quốc gia khu vực GMS tạo điều kiện thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước. Trong ảnh: Hợp tác du lịch, thương mại trên sông Mê Công giữa Việt Nam và Cam-pu-chia.

Với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác hiệu quả vì tương lai của các Hành lang kinh tế GMS”, diễn đàn năm nay tập trung thảo luận kế hoạch phát triển hơn nữa các hành lang kinh tế, tạo điều kiện cho giao thông và giao thương xuyên biên giới, tăng cường hợp tác cũng như tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân kể cả phát triển các khu kinh tế đặc biệt.

Trong khuôn khổ diễn đàn, đại diện các quốc gia GMS (bao gồm Cam-pu-chia, Trung Quốc, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Việt Nam) và các tổ chức đối tác phát triển sẽ bàn thảo về các vấn đề và thách thức tồn tại từ các cuộc họp lần trước, bao gồm cả vấn đề giảm hàng rào phi thuế quan, cải thiện kết nối cơ sở hạ tầng mềm, thúc đẩy việc triển khai Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước tiểu vùng Mê Công mở rộng, phát triển các khu kinh tế đặc biệt tại một số điểm thuộc các hành lang giao thông.

Phó Chủ tịch ADB, Stephen Groff cho biết: Côn Minh chính là điểm mấu chốt của Hàng lang kinh tế Bắc Nam của khu vực GMS, với các nhánh trải rộng về phía Nam tới tận Việt Nam, Mi-an-ma, Lào và Thái Lan. Các hành lang kinh tế GMS là yếu tố then chốt của một mạng lưới đường bộ rộng lớn tỏa khắp khu vực châu Á thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thương mại.

Diễn đàn năm nay được tổ chức cùng với Tuần lễ hành lang kinh tế GMS tại Côn Minh với nhiều sự kiện quan trọng như: Diễn đàn Thống đốc GMS, Hội chợ hàng hóa tiêu dùng GMS.
H.L