Thứ 7, 22/02/2020, 13:33 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tăng cường đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân

06/06/2012 - 14:27

Biên phòng - Ngày 5-6, Quốc hội thảo luận việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Theo báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong giai đoạn 2009-2011, mức đầu tư cho khu vực này tăng lên theo từng năm, tổng vốn đầu tư cho lĩnh vực này trong 3 năm là 286.212 tỉ đồng, gấp 1,95 lần so với giai đoạn 2006-2008. Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy, hầu hết các bộ, ngành, địa phương đều thiếu vốn cho nhu cầu đầu tư phát triển của ngành, địa phương.

 500Bo-truong-Bo-NNva-PTNT-Cao-.gif
Đại biểu Cao Đức Phát phát biểu thảo luận.

Đại biểu Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng đầu tư cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn mạnh hơn nữa, đảm bảo năm năm sau cao gấp từ 2 đến 5 lần trước đó.

Đồng thuận với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhiều ý kiến tại buổi thảo luận cho rằng, đầu tư cho nông thôn chưa đủ, mức sống của nông dân còn thấp và họ là đối tượng được hưởng ít nhất thành quả phát triển kinh tế, xã hội, đã tạo ra sự chênh lệch về thu nhập giữa nông thôn với thành phố.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thụy (Bình Định) cho rằng, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp rất chậm, chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị ngày càng lớn. Do đó, cần có các chính sách huy động được nhiều nguồn lực đầu tư cho khu vực này.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nêu ý kiến: Đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền mua giống, phân bón để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao. Thời hạn nên kéo dài từ 2 đến 3 năm liên tục để người nghèo tiếp thu các khoa học kỹ thuật, đảm bảo vốn cho những năm tiếp theo. Mở rộng đối tượng cho vay phát triển sản xuất với lãi suất 0% cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, đặc biêt là các hộ nghèo ở miền núi, biên giới, hải đảo, tăng mức vay vốn từ 10 đến 15 triệu đồng/ 1 hộ, thời gian vay tối đa 5 năm để nhân dân có đủ thời gian thu hồi vốn và có lãi.

Về vấn đề sắp xếp ổn định dân cư ở biên giới, nhiều đại biểu cho rằng phải giải quyết kịp thời các vấn đề về đất ở, đất sản xuất để sắp xếp, ổn định dân cư ra biên giới, tiếp tục thực hiện công tác quy hoạch xã, thôn, bản biên giới để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Ngoài ra, đại biểu Triều Là Pham (Hà Giang) đề nghị, Chính phủ cần có cơ chế đặc thù về kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác ngoại giao nhân dân ở hai bên biên giới, để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới.

Bên cạnh những đề xuất về tăng cường đầu tư cho nông nghiệp, nông dân nông thôn, các đại biểu cũng nêu lên những bất cập trong việc thực hiện chính sách này. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) nói: Chủ trương đầu tư, xây dựng trạm bơm điện cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã được Chính phủ phê duyệt năm 2009, nhưng đến nay chưa thấy bóng dáng trạm bơm ở khu vực này.

Còn đối với chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, đại biểu Trần Văn Tấn (Tiền Giang) cho rằng: Việc thực hiện cho vay vốn và hỗ trợ lãi suất đối với các loại máy móc, thiết bị, đảm bảo nội địa hóa trên 60% sẽ gây khó khăn cho nông dân. Bởi hầu hết các loại máy móc được người nông dân sử dụng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp có hiệu quả cao là những loại máy móc không đáp ứng được yêu cầu về tỷ lệ nội địa hóa. Do vậy, Chính phủ cần xem xét, sửa đổi các quy định có liên quan theo hướng giảm tỷ lệ nội địa hóa máy móc, thiết bị để hỗ trợ lãi suất cho nông dân.

Dự kiến ngày 21- 6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Nhóm PV