Chủ nhật, 18/08/2019, 11:43 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Tây Ninh:

Tăng cường công tác đối ngoại biên phòng bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia

13/05/2014 - 15:03

Biên phòng - Tỉnh Tây Ninh có đường biên giới dài hơn 240km, tiếp giáp với 3 tỉnh: Tbong-khmum (mới tách ra từ Kông-pông Chàm), Prây-veng và Svây-riêng thuộc Vương quốc Cam-pu-chia (CPC). Tây Ninh được coi là một trong những đầu mối quan trọng cho hoạt động biên mậu giữa hai quốc gia Việt Nam và CPC, là cửa ngõ giao lưu quốc tế giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong điều kiện đất nước đẩy mạnh hội nhập quốc tế, cùng với tiến hành đồng bộ và phát huy hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng, BĐBP Tây Ninh xác định công tác đối ngoại biên phòng chiếm vị trí hết sức quan trọng.

svgh_17-1.JPG
Đồn BPCK Quốc tế Xa Mát cùng lực lượng bảo vệ biên giới Vương quốc Cam-pu-chia thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin tuần tra, bảo vệ mốc biên giới.
Trong  những năm qua, thực hiện Nghị định số 89/2009/NĐ-CP, ngày 19-10-2009 của Chính phủ về hoạt động đối ngoại biên phòng, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã tăng cường hợp tác với lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền địa phương của CPC phía đối diện, nhất là với 20 đồn cảnh sát bảo vệ biên giới, 3 đồn công an cửa khẩu, 22 đồn công an hành chính xã (phường) biên giới và lực lượng biên phòng của CPC. Qua đó, quan hệ hai bên biên giới không ngừng được củng cố và phát triển trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Tình hình an ninh biên giới được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng bảo vệ biên giới hai bên phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết.

Theo Đại tá Nguyễn Hoài Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh, thông qua hoạt động đối ngoại biên phòng, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã đi đến thống nhất trong xử lý những vấn đề có liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và giải quyết những bất đồng, tranh chấp từ khi mới phát sinh, không để ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trên khu vực biên giới. Cùng với công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, công tác đối ngoại biên phòng đã góp phần nâng cao vị thế giúp BĐBP thực hiện, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về biên giới giữa Việt Nam và CPC.

Kết quả nổi bật nhất của BĐBP Tây Ninh là thực hiện nhiệm vụ phân giới cắm mốc. BĐBP Tây Ninh cùng với lực lượng bảo vệ biên giới của Bạn đã tích cực tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - CPC cho nhân dân hai bên biên giới hiểu, nắm vững, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng phân giới cắm mốc thực hiện. Tính đến nay, 2 đội phân giới cắm mốc tỉnh Tây Ninh đã thống nhất với 2 đội phân giới cắm mốc của CPC được 89/101 vị trí mốc, bao gồm 97/109 cột mốc, xây dựng xong 96 cột mốc, 1 cột mốc chưa xây dựng, đạt 88,07% theo kế hoạch tổng thể đề ra. Hai bên đã tiến hành phân giới được 146/240km đường biên giới, đạt 60,83% kế hoạch đề ra và cắm được 594 cọc dấu phân giới trên thực địa.

Nhờ thường xuyên duy trì, phát triển tốt mối quan hệ đoàn kết với chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới của CPC (từ năm 2009 đến hết năm 2013, đối với cấp tỉnh: Tây Ninh sang Bạn 23 lần, Bạn  sang Tây Ninh 22 lần; đối với cấp đồn: Tây Ninh sang Bạn 428 lần, Bạn sang Tây Ninh 486 lần), BĐBP Tây Ninh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, góp phần xây dựng biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Ngày 12-3-2013, BĐBP Tây Ninh là đơn vị đầu tiên trên tuyến biên giới Việt Nam - CPC tổ chức ký kết Thỏa thuận tuần tra song phương với lực lượng bảo vệ biên giới 3 tỉnh Kông-pông Chàm, Prây-veng và Svây-riêng của CPC trong quản lý, bảo vệ đường biên và hệ thống mốc quốc giới. Qua công tác này, hai bên đã tuyên truyền cho người dân trong khu vực biên giới thực hiện nghiêm chỉnh các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới, để bà con chấp hành và tôn trọng độc lập chủ quyền lãnh thổ mỗi quốc gia, có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ đường biên, mốc quốc giới.

Tình đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước ngày càng được vun đắp qua sự hỗ trợ, giúp đỡ chân thành của BĐBP Tây Ninh giành cho chính quyền và các đơn vị bảo vệ biên giới của nước bạn. Điển hình như trong đợt lũ lụt năm 2011 tại CPC, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã hỗ trợ Tổng cục Cảnh sát Hoàng gia CPC 15 tấn gạo; Công an TP Bà Vét 500 lít xăng; Đồn BP Phước Tân, BĐBP Tây Ninh ủng hộ 50 bao xi măng cho Đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới Bố Môn để xây dựng doanh trại. Từ năm 2013 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh và các đồn BP đã hỗ trợ nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn: Tiền mặt, xăng, dầu, vật liệu xây dựng, lương thực…, tổng giá trị trên 1 tỷ đồng.

Thượng tá Phan Hữu Toản, Đồn trưởng Đồn BPCK Quốc tế Mộc Bài khẳng định: Công tác đối ngoại biên phòng mang lại hiệu quả thiết thực duy trì trật tự các hoạt động trên biên giới và sự ổn định, phát triển chung khu vực biên giới, cửa khẩu. Hàng trăm vụ việc được giải quyết thấu tình, đạt lý trên tinh thần hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước. Thông qua hoạt động phối hợp trao đổi thông tin, tuần tra, kiểm soát và các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước đã kịp thời phát hiện, giải quyết nhiều vụ việc xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép, ngăn chặn, đấu tranh chống buôn lậu, mua bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, chất ma túy, cướp, cướp có vũ trang, mua bán người qua biên giới và các hoạt động tuyên truyền kích động gây rối trật tự an ninh, chia rẽ quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa chính quyền và nhân dân hai bên biên giới.

Tiêu biểu như các vụ: Ngày 11-8-2009, BĐBP Tây Ninh cùng với Cục Cảnh sát  phòng chống tội phạm ma túy - Bộ Công an phối hợp với Cục Phòng, chống ma túy CPC bắt quả tang 2 đối tượng người Phi-líp-pin vận chuyển 915,3g hê-rô-in từ CPC vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài. Ngày 28-2-2011, BĐBP Tây Ninh phối hợp với Công an Thủ đô Phnôm Pênh phá Chuyên án 406C, bắt giữ đối tượng Phạm Thị Hiền cầm đầu tổ chức đường dây tội phạm ma túy từ CPC vào Việt Nam. Ngày 21-4-2011, BĐBP Tây Ninh tham gia đấu tranh Chuyên án 110E của Bộ Công an phối hợp với Văn phòng Cảnh sát liên bang Ô-xtrây-li-a tại TP Hồ Chí Minh và Cảnh sát Hoàng gia CPC, bắt giữ 5 đối tượng (3 đối tượng người Việt Nam và 2 đối tượng người CPC) tại địa điểm sản xuất ma túy ở Phnôm Pênh - CPC; tang vật thu giữ: 33kg hê-rô-in, 100kg tiền chất cùng nhiều tang vật khác dùng để sản xuất ma túy…

Đặc biệt, trong năm 2013 và quí I năm 2014, hai bên đã phối hợp bắt 4vụ/5 đối tượng người Việt Nam có hành vi cướp tài sản; truy nã đặc biệt về tội giết người; không tố giác tội phạm và tổ chức đưa phụ nữ đi Ma-lai-xi-a bán dâm, đã trốn sang TP Bà Vét, Svây-riêng, giải cứu 3 nạn nhân. Tiếp nhận phía CPC bàn giao 3vụ/7 đối tượng có hành vi mua bán người, cư trú trái phép, vi phạm pháp luật ở CPC đã chấp hành xong hình phạt tù...

Đại tá Nguyễn Hoài Phương khẳng định: Để nâng cao nhận thức của cá nhân, tổ chức đối với vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác đối ngoại biên phòng trong công tác bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, BĐBP Tây Ninh đang tiếp tục mở rộng các hình thức tuyên truyền làm rõ nhận thức về đối tượng áp dụng, nguyên tắc, nội dung, hình thức, biện pháp… hoạt động đối ngoại biên phòng cũng như trách nhiệm của các bộ, ngành, UBND các cấp đối với hoạt động đối ngoại biên phòng.

Kinh nghiệm tiến hành công tác đối ngoại biên phòng trong bảo vệ biên giới của BĐBP Tây Ninh thời gian qua cho thấy, ở đâu, vào lúc nào khi đánh giá tốt tình hình, nắm chắc dự báo chính xác được âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch hòng phá hoại tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai Nhà nước thì ở đó, chúng ta làm tốt công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và có kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh BĐBP xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, việc phối hợp chặt chẽ giữa công tác đối ngoại biên phòng với hoạt động đối ngoại của các cơ quan, ban, ngành, địa phương đã phát huy hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng cùng với việc hình thành thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận biên phòng toàn dân ở khu vực biên giới để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

Để có những bước đột phá cả về tư duy và năng lực thực hiện công tác đối ngoại biên phòng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh yêu cầu các đơn vị BĐBP thường xuyên tham mưu cho chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền giáo dục, vận động nhân dân khu vực biên giới chấp hành tốt Hiệp định về quy chế biên giới, Hiệp ước Bổ sung hoạch định biên giới; nâng cao ý thức cảnh giác trước âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, bọn phản động, các đối tượng xấu. Bên cạnh hoạt động hợp tác với lực lượng bảo vệ biên giới của Bạn trong quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, các đơn vị BĐBP cần chú trọng tham mưu đắc lực hơn nữa cho chính quyền các địa phương hai bên biên giới tăng cường giao lưu, kết nối, hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với tập quán, đúng pháp luật và thông lệ quốc tế cũng như các văn bản, điều ước mà hai Nhà nước đã ký kết.
Long Ngũ