Thứ 5, 27/02/2020, 11:14 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài

02/08/2017 - 16:00

Biên phòng - Ngày 2-8, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Chỉ thị 2082/CT-BTL của Tư lệnh BĐBP về tăng cường các biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển và Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

59819599471e3c5090001e76
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Anh

Theo báo cáo tại hội nghị, những năm qua, các đơn vị BĐBP đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Hải quân, Cảnh sát Biển, Công an, Quân sự, Kiểm ngư… tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố ven biển triển khai thực hiện quyết liệt Chỉ thị 689/CT-TTg ngày 18-5-2010 và Công điện 1329/CĐ-TTg ngày 30-8-2012 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ. 

Đáng chú ý, từ đầu năm 2015 đến nay, tình hình này diễn biến phức tạp, nhất là tại các tỉnh Quảng Ngãi, Kiên Giang, Cà Mau, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bến Tre, Tiền Giang..., gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của ngư dân, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế và công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh có tỉnh trạng tàu cá và ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài như: Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau, Quảng Ngãi đã thẳng thắn nhận khuyết điểm khi tại địa phương vẫn tiếp diễn tình trạng này, thậm chí có chiều hướng gia tăng.

Đại diện các đơn vị cũng đã phân tích, đánh giá tình hình, đề xuất các giải pháp để xử lý như: Cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương; thực hiện theo lộ trình, cấm biển theo thời gian; đưa danh mục cấm khai thác hải sản quý hiếm vào áp dụng; quản lý chặt ngư trường, phương tiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

dsc-6383
Đại diện lực lượng Cảnh sát Biển phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Anh

Đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển và Cục Kiểm ngư cũng nhận định, các chế tài xử phạt hiện nay chưa đủ mạnh, công tác quản lý của địa phương còn lỏng lẻo, các tổ chức chính trị chưa vào cuộc, chưa có luật xử phạt rõ ràng… nên không ít ngư dân "nhờn" luật vẫn tiếp tục sang vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép.

Để hạn chế và giảm thiểu tình trạng này, lực lượng Cảnh sát Biển và Kiểm ngư cũng đã đưa ra một số biện pháp như: Cần có chế tài xử phạt mạnh, đủ sức răn đe; yêu cầu các phương tiện hành nghề trên biển lắp hệ thống giám sát để quản lý; chú trọng tuyên truyền, giáo dục ngư dân chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác trên biển…

dsc-6385
Đại diện Cục Kiểm ngư phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Anh

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam yêu cầu BĐBP các tỉnh tuyến biên giới biển thực hiện nghiêm Chỉ thị 2082/CT-BTL của Tư lệnh BĐBP; đồng thời vào cuộc một cách quyết liệt, tham mưu đắc lực, chính xác, hiệu quả cho UBND các tỉnh thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Các đơn vị BĐBP cũng cần phối hợp với cơ quan chức năng (đặc biệt là 7 tỉnh trọng điểm theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ) điều tra cơ bản, nắm, phân loại các tàu cá đã, đang và sẽ hoạt động đánh cá vi phạm biển nước ngoài; tham mưu cho UBND tỉnh lập các tổ liên ngành để thực hiện; siết chặt các biện pháp kiểm soát hành chính...

Cùng với đó, tham mưu cho địa phương nghiên cứu đánh giá, quy hoạch ngành nghề; xây dựng đề án giảm thiểu tàu cá vi phạm pháp luật trên biển; phối hợp tốt với các lực lượng chức năng để giám sát hoạt động tàu cá trên biển...

Mai Anh