Thứ 3, 25/02/2020, 09:41 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tận dụng mọi nguồn lực giúp người dân biên giới phát triển kinh tế - xã hội

25/08/2015 - 15:39

Biên phòng - Tỉnh Thừa Thiên - Huế có 2 tuyến biên giới trên bộ và trên biển. Trên địa bàn có nhiều dân tộc cư trú đan xen. Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền nhân dân Thừa Thiên - Huế đã luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên, đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. 

15-35-57_can-bo-chien-sy-bo-doi-bien-pho
BĐBP Thừa Thiên - Huế giúp dân thu hoạch lúa.

Tuy nhiên, khu vực biên giới, nhất là khu vực biên giới đất liền vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế phát triển chậm, đặc biệt là chất lượng nguồn nhân lực còn thấp. Kết quả giảm nghèo chưa vững chắc; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động còn chậm. Vì vậy, Đảng ủy, BĐBP tỉnh Thừa Thiên -Huế xác định giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) là nhiệm vụ quan trọng. Đó cũng là sự thể hiện tình cảm sâu nặng của BĐBP nhằm tri ân đối với đồng bào nghèo trên biên giới.

Quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của trên, trọng tâm là Nghị quyết 24 của Đảng ủy BĐBP về việc “Tham gia lao động sản xuất, làm KT-XH ở các xã, phường biên giới, hải đảo”, phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; Đảng ủy BĐBP Thừa Thiên - Huế đã ban hành Nghị quyết 11-NQ/ĐU về “Tăng cường công tác VĐQC trong thời kỳ mới”. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã quán triệt, đề ra chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng tham gia xây dựng, phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

BĐBP Thừa Thiên - Huế tăng cường 13 đồng chí cán bộ có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt cho 13 xã biên giới đặc biệt khó khăn, giúp phát triển KT - XH, xây dựng cơ sở chính trị, củng cố quốc phòng - an ninh trên các địa bàn chiến lược.

Với nhiều giải pháp, cách làm thiết thực, hiệu quả, BĐBP Thừa Thiên - Huế góp phần làm thay đổi diện mạo khu vực biên giới. Kết quả nổi bật nhất là BĐBP Thừa Thiên - Huế đã tổ chức vận động xây dựng được nhiều căn nhà và công trình dân sinh trao tặng cho người nghèo nơi biên giới. Đó là 203 căn nhà (trị giá hơn 15 tỉ đồng); trạm quân dân y xã Nhâm, xã A Đớt, huyện A Lưới, (trị giá 1,5 tỉ đồng); sân chơi cho các cháu trường mầm non xã A Roàng, huyện A Lưới.

15-35-57_can-bo-chien-sy-don-bien-phong-
Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Nhâm giúp người dân bản Sê Sáp (Lào) đinh canh, định cư.

Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ xây dựng 13 nhà tình thương cho đồng bào công giáo nghèo khu vực biên giới biển trị giá hơn 1 tỷ đồng; xây dựng 11 “Hũ gạo tình thương” tặng 20 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi tháng từ 20 - 30 kg gạo; thực hiện chương trình “Nâng bước các em tới trường”, giúp đỡ 25 cháu có hoàn cảnh khó khăn trên hai tuyến biên giới mỗi cháu 500 nghìn đồng/tháng. Nhân các dịp lễ, tết, BĐBP phối hợp với các đơn vị, cá nhân tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo các xã biên giới trị giá hơn 2 tỷ đồng, 77 tấn gạo.

Không chỉ vậy, các đơn vị BP Thừa Thiên - Huế còn phối hợp với Hội Liên Hiệp phụ nữ tỉnh xây dựng mô hình chăn nuôi, cung cấp dê giống cho phụ nữ nghèo biên giới và củng cố một số công trình Trạm đảo Sơn Chà giúp cán bộ, chiến sĩ trên đảo có điều kiện ổn định cuộc sống và là nơi tránh trú bão cho ngư dân.

Các đơn vị biên phòng trên địa bàn cũng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tặng 720 suất quà trị giá 162 triệu đồng cho ngư dân tiêu biểu của tỉnh. Đồng thời, vận động 1.564 em trong độ tuổi đến trường, 115 cháu học sinh bỏ học trở lại trường và tặng 1 phòng máy vi tính gồm 11 máy tính nối mạng Internet cho Trường Tiểu học xã Nhâm.

Cùng với việc giúp đỡ người dân của tỉnh, BĐBP Thừa Thiên - Huế còn vận động các tổ chức xã hội hỗ trợ, giúp nhân dân bản Ka Lô, Sê Sáp (Lào) xây dựng 21 nhà hữu nghị, 1 trường học trị giá 1,2 tỉ đồng. Nhằm tăng cường sự đoàn kết, hữu nghị, BĐBP Thừa Thiên - Huế đã ký kết nghĩa giữa Đồn BPCK A Đớt với Đại đội bảo vệ biên giới 531 của Lào. Đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương hai bên tổ chức ký kết nghĩa 3 cặp bản trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

Hiện nay, việc xây dựng nhà tình thương cho đồng bào giáo dân nghèo và xây dựng nhà hữu nghị cho nhân dân Lào sinh sống ở khu vực biên giới đối diện rất có ý nghĩa để phát huy sức dân trong bảo vệ biên giới. Vì vậy, Bộ chỉ huy BĐBP Thừa Thiên - Huế mong muốn Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có chính sách hỗ trợ kinh phí để thực hiện chương trình.
 
Từ thực tiễn tổ chức thực hiện, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã rút ra một số kinh nghiệm trong giúp dân phát triển KT-XH. Đầu tiên là phải quán triệt tốt chủ trương của Đảng về chính sách dân vận trong tình hình mới, chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy BĐBP về công tác vận động quần chúng. Các cấp ủy đảng phải thường xuyên quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác vận động quần chúng xây dựng địa bàn biên phòng vững mạnh.

15-35-57_dai-ta-le-van-nguyen-pho-chinh-
Đại tá Lê Văn Nguyên, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh hỗ trợ gạo cho đồng bào nghèo huyện A Lưới. Ảnh: Ngọc Bình

Bên cạnh đó, các cán bộ chiến sĩ, đơn vị phải bám nắm chắc tình hình địa bàn, biết được tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của người dân. Từ đó lựa chọn mô hình phù hợp, hiệu quả, có tính bền vững cao để giúp dân phát triển KT-XH.

Một trong những kinh nghiệm quan trọng được rút ra là phải quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác vận động quần chúng có kiến thức, nhiệt tình. Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ tăng cường xã. Cùng với đó, các đơn vị phải xây dựng được mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành để phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả xã hội trong giúp người dân khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Với những kết quả, kinh nghiệm đã đạt được, tới đây, BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tiếp tục tham gia tích cực và có hiệu quả hơn nhiệm vụ giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển KT-XH, góp phần đưa các chủ trương, kế hoạch, chương trình phát triển KT-XH gắn với tăng cường QP-AN của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống. Qua đó, tạo niềm tin của quần chúng nhân dân nơi biên giới vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp. Thắp lửa truyền thống tình quân dân bền chặt cùng chung tay bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Đại tá Lê Văn Nguyên
Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Thừa Thiên - Huế