Chủ nhật, 20/10/2019, 01:22 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cam kết chống biến đổi khí hậu

21/06/2016 - 17:37

Biên phòng - Đại sứ Phi-gi tại Liên hợp quốc (LHQ) Pi-tơ Thôm-xơn ngày 13-6 đã giành chiến thắng sít sao trong cuộc bỏ phiếu để trở thành Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, bắt đầu từ tháng 9 năm nay. Đây là một vị trí mang tính biểu tượng trong cơ cấu tổ chức của LHQ.

19qr_27a
Tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Pi-tơ Thôm-xơn (bên trái). Ảnh: Reuters

Trong cuộc bỏ phiếu kín hiếm hoi của Đại hội đồng gồm 193 thành viên, ông Pi-tơ Thôm-xơn giành được 94 phiếu bầu, trong khi ứng cử viên thứ hai là Đại sứ Síp An-đrít Ma-rô-ian-nít cũng giành được 90 phiếu. Có 7 phiếu không hợp lệ và một phiếu trắng. Thông thường, chỉ có một ứng cử viên tranh cử chức vụ Chủ tịch Đại hội đồng và được bầu chọn thông qua biểu quyết.

Phát biểu sau khi trúng cử, ông Pi-tơ Thôm-xơn cho biết, tất cả các thành viên được gắn kết với nhau bởi 17 mục tiêu của LHQ mà các nhà lãnh đạo thế giới thông qua hồi tháng 9 năm ngoái nhằm chấm dứt tình trạng nghèo đói, thúc đẩy kinh tế phát triển, bình đẳng và bảo vệ môi trường. Ông nhấn mạnh, nếu tới thời điểm mãn nhiệm vào tháng 9-2017 mà cộng đồng quốc tế không đạt được những tiến triển trong việc thực hiện các mục tiêu kể trên thì ông bị coi là "kẻ thất bại".

Tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cũng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một trong những quốc gia đang phát triển đến từ một đảo quốc nhỏ trên Thái Bình Dương trúng cử chức Chủ tịch Đại hội đồng. Do đó, ông còn sẽ thay mặt cho các hòn đảo tại Thái Bình Dương thể hiện những quan điểm riêng của khu vực đối với các vấn đề về đại dương và biến đổi khí hậu. Theo ông Pi-tơ Thôm-xơn, vấn đề biến đổi khí hậu sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu của ông trong thời gian tại nhiệm trong bối cảnh các quốc đảo nhỏ như Phi-gi đang phải gồng mình đối phó với các nguy cơ mực nước biển dâng cao do ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, ông cũng sẽ phụ trách tiến trình bầu chọn Tổng thư ký mới thay ông Ban Ki Mun sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai vào cuối năm nay.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Mun đánh giá ông Pi-tơ Thôm-xơn là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển bền vững lẫn biến đổi khí hậu. Ông Ban Ki Mun kỳ vọng tân Chủ tịch Đại hội đồng sẽ hỗ trợ tích cực cho các quốc gia thành viên thực hiện cả Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 và Hiệp định Pa-ri về biến đổi khí hậu.

Ông Pi-tơ Thôm-xơn đảm nhận chức Chủ tịch Đại hội đồng LHQ trong bối cảnh vừa xảy ra bê bối tham nhũng liên quan tới người tiền nhiệm Giôn A-sê. Theo Reuters, ông Giôn A-sê từng là Đại sứ của An-ti-gu-a và Bác-bu-đa tại LHQ, giữ chức vụ Chủ tịch Đại hội đồng từ năm 2013 đến 2014, bị cáo buộc trong một khiếu nại gửi lên Tòa án liên bang ở Niu Y-oóc vì nhận hối lộ hơn 1,3 triệu USD từ các doanh nhân Trung Quốc, bao gồm cả ông trùm bất động sản Ng Lap Seng. Cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Giôn A-sê đã dùng tiền hối lộ để tận hưởng cuộc sống xa hoa. Ông mua xe sang, đồng hồ Rolex, những bộ cánh đắt tiền và xây sân bóng rổ 30.000USD tại nhà riêng ở Niu Y-oóc... Trước thách thức này, ông Pi-tơ Thôm-xơn cam kết sẽ tiếp tục tăng cường tính minh bạch cho hoạt động của Đại hội đồng.

Đại hội đồng LHQ là một trong 5 cơ quan chính của LHQ. Được thành lập bởi các quốc gia thành viên, Đại hội đồng triệu tập các kỳ họp thường niên dưới quyền của vị Chủ tịch được bầu chọn trong vòng các đại biểu đến từ các quốc gia thành viên. Là cơ quan duy nhất của LHQ có đại diện của tất cả thành viên, Đại hội đồng có chức năng của một diễn đàn để các thành viên đề đạt sáng kiến trong những vấn đề về hòa bình, tiến bộ xã hội, kinh tế và nhân quyền.

Tiến Đạt