Chủ nhật, 26/05/2019, 21:13 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tấm lòng của một nữ quân y

29/11/2013 - 16:00

Biên phòng - Gần 20 năm làm nhiệm vụ y tá điều dưỡng tại Đội Điều trị (trước là Bệnh xá) của BĐBP Phú Yên, Đại úy Nguyễn Thị Phú đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người bệnh, nhất là người dân nơi địa bàn đơn vị đóng quân.

 89712.jpg
Sự chia sẻ, ân cần của Đại úy Nguyễn Thị Phú làm cho nhiều người bệnh thấy yên tâm khi đến điều trị bệnh tại đơn vị.

Bà con ở phường 9, TP Tuy Hòa thường kể cho nhau nghe về một cô y tá tên Phú mang quân hàm xanh, dáng người nhỏ nhắn nhưng có tấm lòng đôn hậu, giọng nói nhẹ nhàng, cử chỉ ân cần và luôn cẩn trọng trong mỗi động tác thăm khám. Nếu ai đó thắc mắc điều gì, khi gặp, sẽ được nghe chị hướng dẫn giải đáp tỉ mỉ, cặn kẽ. Những nụ cười hiền của chị luôn làm cho người bệnh ấm lòng và tuân thủ tốt các phương cách phòng bệnh, điều trị.

Là cán bộ quân y có thâm niên công tác lâu năm nhất tại Đội Điều trị, Đại úy Nguyễn Thị Phú chia sẻ: "Tiếp xúc với nhiều người bệnh, tôi thấy nếu biết phối hợp tốt giữa việc chữa trị bằng thuốc với động viên tinh thần thì bệnh nhân sẽ nhanh khỏi bệnh hơn. Tình thương, lòng nhiệt tình và ý thức trách nhiệm của thầy thuốc có hiệu quả 50% trong chữa bệnh".

Ngày nào cũng thế, sáng, chị đến sớm 15 phút, vệ sinh sạch sẽ phòng bệnh, rửa hấp dụng cụ để đến giờ làm việc, mọi thứ đều đã sẵn sàng. Cùng việc chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, tham gia sơ cứu ban đầu, khám, điều trị một số bệnh thông thường cho nhân dân quanh vùng, chị Phú còn xây dựng một kế hoạch công tác tháng với các ngày tham gia cùng y tế địa phương tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, tuyên truyền, vận động người dân phòng chống sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác. Nói về chị, anh em trong đơn vị đều khẳng định: Với bất kỳ công việc nào, chị Phú cũng nỗ lực làm tốt bằng tinh thần trách nhiệm và tấm lòng "Thầy thuốc phải như mẹ hiền" như Bác Hồ đã căn dặn.

Ông Nguyễn Văn Lời, sống ở phường 9, TP Tuy Hòa, một trong những người bệnh nhiều năm gắn bó với Đội Điều trị của BĐBP tỉnh vì căn bệnh đau xương khớp cho biết: "Tuy phương tiện, máy móc không hiện đại nhưng bù lại, đến đây chúng tôi được chị Phú cùng anh em quân y Biên phòng tận tình chăm sóc, nên rất yên tâm. Mỗi lần gia đình có người bị bệnh, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là cậy nhờ các thầy thuốc Biên phòng".

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm "Ngày Biên phòng toàn dân" (2009- 2013), Đại úy Nguyễn Thị Phú đã vinh dự nhận Bằng khen do Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trao tặng vì những nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân trên tuyến biên giới biển Phú Yên.

Ngọc Vân