Thứ 5, 21/11/2019, 23:37 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tấm lòng của hai cán bộ Biên phòng với học sinh nghèo vùng biên giới

18/10/2019 - 15:49

Biên phòng - Thấu cảm niềm khát khao được đi học của những học sinh nghèo ở khu vực biên giới, bằng tình thương, trách nhiệm của mình, hằng tháng Thiếu tá Trần Nho Quý và Thiếu tá Nguyễn Văn Vỹ, cán bộ địa bàn Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh đã trích tiền lương để hỗ trợ, tiếp thêm nghị lực giúp 3 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

jf3x_12b
Hằng tháng, Thiếu tá Trần Nho Quý và Thiếu tá Nguyễn Văn Vỹ đều mang gạo, mì chính, đồ dùng học tập đến tận nhà để hỗ trợ cháu Nguyễn Thị Nguyệt. Ảnh: Thế Mạnh

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, chúng tôi cùng với Thiếu tá Trần Nho Quý và Thiếu tá Nguyễn Văn Vỹ đến động viên thăm hỏi và trao quà hỗ trợ hằng tháng cho cháu Nguyễn Thị Nguyệt, ở thôn Vĩnh Đại, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. 

Hoàn cảnh của cháu Nguyệt rất đáng thương, khi cháu sinh ra đã không có bố, mẹ lại bị tật nguyền bẩm sinh, không có khả năng lao động. Thế nên, hai mẹ con cháu đã phải sống trong căn nhà dột nát, tạm bợ, hoàn toàn phụ thuộc vào bà ngoại năm nay đã 86 tuổi.

Vui mừng được cán bộ Biên phòng đến nhà thăm hỏi, trao quà cho cháu, bà ngoại của Nguyệt là Nguyễn Thị Tương xúc động: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn, miếng ăn còn không đủ, may mà có các chú Biên phòng giúp đỡ, hỗ trợ gia đình, nên cháu Nguyệt được đi học như bây giờ. Năm nay, cháu đã học lớp 6, có ý thức học, chăm chỉ lắm, các chú ạ! Bà không biết nói gì hơn, các chú Biên phòng tốt với gia đình bà quá...”. Nói đến đây, bà Tương nghẹn ngào rơi nước mắt.

Tâm sự về việc làm ý nghĩa đó, Thiếu tá Trần Nho Quý kể: Năm 2016, trong một lần được chỉ huy đơn vị cử đi khảo sát cùng đồng đội tại địa bàn để triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường”, chúng tôi cảm nhận được sự vất vả, đáng thương của nhiều gia đình, nhiều cháu cần được giúp đỡ. Trước thực tế đó, tôi đã bàn với Thiếu tá Nguyễn Văn Vỹ báo cáo chỉ huy đơn vị xin nhận giúp đỡ một số gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn, như gia đình em Nguyệt. Sau khi đơn vị nhất trí, chúng tôi đã triển khai ngay, đến nay đã được gần 4 năm. Hằng tháng, anh em chúng tôi đều trích lương để hỗ trợ mỗi cháu 200 nghìn đồng, được quy ra thành 15kg gạo và sách, vở, đồ dùng học tập. 

“Hoàn cảnh gia đình tôi cũng khó khăn, vợ việc làm không ổn định, đồng lương của tôi chỉ đủ cho hai con ăn học, nhưng trước hoàn cảnh đáng thương của các cháu, tôi không thể cầm lòng và tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các cháu khi tôi còn công tác tại Đồn Biên phòng Bản Giàng” - Thiếu tá Trần Nho Quý chia sẻ. 

Ngoài cháu Nguyệt, gần 4 năm qua, Thiếu tá Trần Nho Quý và Thiếu tá Nguyễn Văn Vỹ còn trích lương hằng tháng để giúp đỡ cháu Hoàng Thị Thảo My, học sinh lớp 6A, Trường Trung học cơ sở Phú Gia, huyện Hương Khê và cháu Hoàng Thị Bé, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông huyện Hương Khê. Đây đều là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã có nhiều cố gắng trong học tập, rèn luyện.

“Nhằm giúp các cháu có thành tích cao trong học tập, 2 anh em chúng tôi thường xuyên thay nhau đến nhà để kiểm tra các cháu học tập. Hằng tuần, chúng tôi trao đổi với nhà trường để nắm bắt tình hình, động viên các cháu chăm lo học hành, từ đó, kết quả học tập của các cháu đã tốt lên nhiều” - Thiếu tá Nguyễn Văn Vỹ chia sẻ.

Thiếu tá Trần Nho Quý cho biết thêm: “Cùng với số tiền hỗ trợ cố định hằng tháng, chúng tôi còn quyên góp tặng 2 chiếc đạp, mỗi xe trị giá 1 triệu đồng để 2 cháu đến trường. Ngoài ra, đầu năm học vừa rồi, chúng tôi cũng đã tham mưu, giới thiệu, phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tặng 19 xe đạp cho các cháu khác có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”.

Ông Trần Văn Thanh, Bí thư  Đảng ủy xã Hương Vĩnh đánh giá: Quá trình thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn, Thiếu tá Trần Nho Quý và Thiếu tá Nguyễn Văn Vỹ luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương trong tất cả các lĩnh vực, nhất là giúp nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, với tấm lòng hảo tâm, thiện nguyện, 2 đồng chí đã giúp đỡ được nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cùng chung tay “Nâng bước em tới trường”, được phụ huynh, nhà trường và nhân dân đánh giá rất cao. 

Thế Mạnh - Thanh Giang