Thứ 5, 20/02/2020, 04:26 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Sứ mệnh “trấn an” đồng minh của Tổng thống Barack Obama

18/11/2016 - 16:58

Biên phòng - Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chuyến công du châu Âu và tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) tại Peru. Đây là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông trên cương vị tổng thống Mỹ nhằm trấn an các quốc gia đồng minh châu Âu sau khi ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, đắc cử tổng thống thứ 45 của Mỹ.

metjaqzgp6-55731_e65910f0-e83b-ca07-0264-56781d0bc1ae@yahoo.com_anh_bai_chinh
Tổng thống Mỹ Barack Obama rời AirForce One sau khi hạ cánh xuống sân bay Tegel của Berlin. Ảnh: AFP

Theo lộ trình, chặng dừng chân đầu tiên của Tổng thống Obama là Hy Lạp, tiếp đó là Đức. Tại đây, ông Obama có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Đức sau đó cũng có cuộc gặp với lãnh đạo các nước chủ chốt ở châu Âu, gồm Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại Berlin. Sau cuộc gặp này, Tổng thống Obama sẽ lên đường sang Peru dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC, gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Tại châu Âu, một trong những vấn đề mà ông chủ Nhà trắng nêu lên trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo châu Âu đó là trấn an các quốc gia thành viên NATO trong bối cảnh nước Mỹ sắp diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực vào đầu năm tới.

Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng chỉ trích các đồng minh NATO không chi đủ tiền cho quốc phòng, trong khi Mỹ phải trả quá nhiều. Ông Trump cũng đã gợi ý rằng các đồng minh của Mỹ tại châu Á và Trung Đông nên trang bị vũ khí hạt nhân để tự vệ. Ông phản đối thỏa thuận hạt nhân với Iran và hiệp định chống biến đổi khí hậu mới của quốc tế - cả hai văn kiện này đều có sự can dự tích cực của các đồng minh của Mỹ. Ông Trump cũng đặt dấu hỏi về ý nghĩa tồn tại của NATO và ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Những phát biểu này đã dẫn đến làn sóng chỉ trích nặng nề từ phía các đồng minh truyền thống của Mỹ.

Chính vì vậy, theo nhận định của giới quan sát, chuyến thăm châu Âu cuối cùng của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ là nhằm trấn an các đồng minh về cam kết của người kế nhiệm Donald Trump, trong việc duy trì các mối quan hệ chiến lược cốt lõi của Mỹ trên thế giới, trong đó có quan hệ với NATO. Phát biểu tại Hy Lạp, ông Obama một lần nữa nhấn mạnh chính quyền Mỹ, do đảng Cộng hòa hay Dân chủ lãnh đạo, đều nhận thức rõ vai trò quan trọng của khối liên minh quân sự này. "NATO, một liên minh lớn nhất thế giới vẫn luôn vững mạnh. Tôi tin tưởng rằng cam kết của Mỹ với Liên minh quân sự này đã kéo dài 7 thập kỉ qua,  dù dưới thời một chính quyền của Đảng Cộng hòa hay Dân chủ, cũng sẽ vẫn được tiếp tục. Điều này cũng bao gồm các cam kết và nghĩa vụ của Mỹ phải bảo vệ các đồng minh”, ông Obama nhấn mạnh.

Ngoài vấn đề về an ninh, Tổng thống Obama cũng trấn an đồng minh về các vấn đề như việc thực hiện Thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm P5+1 và Iran, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định thương mại sâu rộng trên thực tế đã sụp đổ ngày 11-11 khi các nhà lãnh đạo quốc hội nói với Nhà Trắng rằng họ sẽ không xem xét việc thông qua văn kiện này trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ Obama…. Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes cho rằng, nước Mỹ ý thức rất rõ tình hình hiện nay, song “Washington tin rằng do thương mại và khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tầm quan trọng đối với nước Mỹ nên TPP sẽ tiếp tục là một trọng tâm mà tân tổng thống và Quốc hội sẽ phải thúc đẩy".

Josef Joffe, học giả nghiên cứu quốc tế tại Đại học Stanford (Mỹ) đồng thời là Tổng Biên tập tuần báo Đức "Die Zeit" nhận định, giữa lúc châu Âu đang bị sốc và thất vọng (vì không nghĩ rằng nước Mỹ sẽ bầu ông Donald Trump), chuyến công du châu Âu của ông Obama giống như một dạng liệu pháp an ủi để các nhà lãnh đạo châu Âu có thể tự trấn an rằng "nước Mỹ mà chúng tôi từng biết" sẽ không biến mất.

Thu Uyên