Thứ 3, 25/02/2020, 16:07 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Sự lựa chọn sáng suốt của chính quyền tự trị người Kurd ở Iraq

26/10/2017 - 20:52

Biên phòng - Bị cô lập, mất quyền kiểm soát tỉnh nhiều dầu mỏ Kirkuk, mâu thuẫn nội bộ đã đẩy chính quyền tự trị người Kurd (KRG) tại miền Bắc Iraq phải lựa chọn giải pháp “đối thoại” với chính quyền Trung ương Baghdad. Dù lời đề xuất đối thoại được đưa ra khá muộn, song có lẽ đây là sự lựa chọn sáng suốt.

cx87zaet6b-68196_196589943940625262_Anh_bai_chinh_BP_86
 Người Cuốc bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về độc lập hôm 25-9. Ảnh: Indian Express

Ngày 25-10, KRG tại Iraq đã đề nghị ngừng xung đột và bắt đầu đối thoại song phương với chính phủ trung ương Iraq, đồng thời bày tỏ sẵn sàng “đóng băng” kết quả cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vừa qua.Trong một tuyên bố, KRG đưa ra 3 đề xuất với chính phủ trung ương và người dân Iraq cũng như dư luận quốc tế. Ba đề xuất gồm: dừng ngay lập tức mọi hoạt động quân sự tại khu tự trị người Kurd, "đóng băng" kết quả cuộc trưng cầu ý dân, tổ chức đối thoại cởi mở giữa KRG và chính phủ liên bang Iraq dựa trên cơ sở hiến pháp.

Giới chuyên gia nhận định, lời đề nghị đối thoại từ chính quyền tự trị người Kurd là lựa chọn sáng suốt để giải quyết tình hình khu vực hiện nay. Nó cũng là lựa chọn “tất yếu” phù hợp với quan điểm từ đồng minh số một của cộng đồng này là Mỹ. Trong chuyến thăm mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới khu vực này, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đang rất quan tâm tới các khác biệt gần đây giữa chính quyền khu vực người Kurd và chính quyền trung ương Iraq. “Chúng tôi là bạn của cả Baghdad và Irbil, do đó chúng tôi kêu gọi hai bên tham gia đối thoại”, ông Rex Tillerson khẳng định.

Căng thẳng tại Iraq leo thang sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd ngày 25-9 tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập tại khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực. Chính phủ Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân là vi hiến, đồng thời áp đặt một số biện pháp trừng phạt nhằm cô lập KRG. Theo đó, quân đội Iraq đã mở chiến dịch giành lại quyền kiểm soát các khu vực tranh chấp giữa chính quyền trung ương với vùng tự trị người Kurd. Trong khi đó, hai nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đều ủng hộ các biện pháp của Chính phủ Iraq, trong đó có việc đóng cửa biên giới và ngừng giao thương với vùng tự trị này.

Ngày 20-10, Chính phủ Iraq thông báo các lực lượng chính phủ đã giành lại kiểm soát tất cả các khu vực tranh chấp ở miền Bắc nằm ngoài vùng tự trị người Kurd, trong đó có tỉnh Kirkuk nhiều dầu mỏ. Việc mất quyền kiểm soát đối với các khu vực này đã giáng đòn nghiêm trọng vào nguồn tài chính của vùng tự trị, vốn chủ yếu dựa vào thu nhập từ xuất khẩu dầu mỏ ở Kirkuk, buộc KRG phải đưa ra đề xuất “đối thoại” trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Ngay sau khi đề xuất đối thoại được đưa ra, KRG thông báo, các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp và người đứng đầu khu vực người Kurd dự kiến được tổ chức vào ngày 1-11 đã bị hoãn lại. Hiện chưa có thông báo ấn định ngày tổ chức bầu người đứng đầu KRG.

Trước sự “xuống nước” của KRG, ngày 25-10, Iran đã quyết định mở lại Cửa khẩu Bashmagh nằm cách thành phố Sulaymaniyah thuộc khu tự trị người Kurd khoảng 50 km về phía Đông. Người đứng đầu cơ quan hải quan Iran tại cửa khẩu trên, ông Jahangir Bakhshi nêu rõ, Iran đã đóng các cửa khẩu biên giới với khu vực tự trị người Kurd sau cuộc trưng cầu ý dân và những thay đổi bên trong khu vực này. Tuy nhiên, quan chức này nói rằng hiện chưa rõ thời điểm các cửa khẩu biên giới khác giữa Iran và khu vực tự trị người Kurd sẽ mở trở lại.

Thu Uyên