Thứ 4, 16/10/2019, 16:50 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Sử dụng "vũ khí đặc biệt" trên địa bàn trọng điểm

11/09/2015 - 9:18

Biên phòng - Trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm ở địa bàn biên giới trọng điểm, Bộ Quốc phòng đã ra quyết định thành lập 5 cụm cơ động chiến đấu trực thuộc trường Trung cấp 24 Biên phòng. Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP là chú trọng sử dụng các đơn vị cơ động, trong đó, các Đội cơ động sử dụng chó nghiệp vụ của trường Trung cấp 24 Biên phòng. Đây được coi là "vũ khí đặc biệt" để tiến hành đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn trọng điểm. 

sujn_6a-1.JPG
Huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của trường Trung cấp 24 Biên phòng luyện tập trên thao trường. Ảnh: Mai Anh
 
Thực trạng nhức nhối

Thời gian gần đây, tình hình tội pham ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán người, mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng, vật liệu nổ trái phép... trên các địa bàn biên giới diễn biến hết sức phức tạp, với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, có sự móc nối chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài biên giới.

Đáng chú ý, các ổ nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Trung Quốc, thường tập kết, sản xuất ma túy ở các tụ điểm sát biên giới, sau đó móc nối với các đối tượng trong nước vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ và đưa đi nước thứ 3. Hầu hết các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy đều sử dụng vũ khí nóng, chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ; nhiều đối tượng rất manh động, liều lĩnh, đã gây thương vong cho lực lượng phòng chống tội phạm ma túy của BĐBP.

Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên các tuyến biên giới cũng diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế của Việt Nam để hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Gần đây, ở một số địa bàn tuyến biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia, các đối tượng hoạt động rất manh động, tổ chức cướp hàng, chống người thi hành công vụ khi bị phát hiện, bắt giữ.

Cùng với đó, tội phạm mua bán người, bắt cóc trẻ em tập trung tại nhiều tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc, khu vực Bắc Trung bộ và Tây Nam ngày càng tăng. Ngoài ra, hoạt động của các loại tội phạm khác như xuất cảnh trái phép, vi phạm quy chế biên giới; mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép; cướp, trộm cắp tài sản công dân... không những không giảm, mà còn có chiều hướng gia tăng với quy mô và tính chất phức tạp.

Vào cuộc quyết liệt

Những năm qua, các đơn vị cơ động chiến đấu của trường Trung cấp 24 Biên phòng đã sử dụng chó nghiệp vụ như "vũ khí đặc biệt" phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và các lực lượng chức năng trên những địa bàn trọng điểm ở biên giới triển khai các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, khám phá, phát hiện, ngăn chặn, xử lý có hiệu quả nhiều vụ phạm tội, nhất là các đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Công tác phối hợp giữa các đơn vị cơ động chiến đấu với các lực lượng nghiệp vụ khác đứng chân trên địa bàn được triển khai toàn diện với các nội dung như: Trao đổi thông tin tình hình; phối hợp thực hiện công tác nghiệp vụ, trong đó chú trọng vận động cư dân khu vực biên giới tham gia phòng, chống tội phạm; hướng dẫn các cơ quan chức năng của địa phương, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xây dựng dựng kế hoạch đảm bảo ANTT; xác lập, đấu tranh các chuyên án, vụ án; phục kích, đánh bắt tội phạm, truy bắt các đối tượng bị truy nã lẩn trốn ở địa bàn biên giới...

Thời gian qua, trường Trung cấp 24 Biên phòng đã triển khai lực lượng ở các cụm cơ động chiến đấu tham gia phối hợp với các lực lượng liên quan tuần tra bảo vệ biên giới; đấu tranh chống các hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy; các đối tượng vượt biên trái phép, góp phần giữ gìn trật tự trị an tại các địa bàn trọng điểm.

Tiêu biểu nhất là vụ lộn xộn phức tạp diễn ra tại Khu kinh tế Vũng Áng, khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981, trường Trung cấp 24 Biên phòng được Bộ Tư lệnh BĐBP giao nhiệm vụ điều động lực lượng cán bộ, huấn luyện viên và chó nghiệp vụ, phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương nhanh chóng phát hiện nhiều đối tượng gây rối, trộm cắp tài sản để các cơ quan chức năng bắt giữ và xử lý theo pháp luật.

Để công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới, trường Trung cấp 24 Biên phòng đã lên kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện có chiều sâu các nội dung phối hợp giữa nhà trường với Công an và các lực lượng chức năng khác bằng phương án tác chiến cụ thể và thiết thực.

Đồng thời, thường xuyên duy trì rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng trao đổi thông tin, tài liệu để phục vụ cho công tác đấu tranh với các loại tội phạm; chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh đấu tranh trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; kết hợp chặt chẽ các biện pháp nghiệp vụ trinh sát với biện pháp trinh sát kỹ thuật, nhất là các biện pháp chiến thuật phục kích, truy lùng, sử dụng chó nghiệp vụ. Mặt khác, chú trọng công tác nghiệp vụ cơ bản, quản lý chặt các đối tượng trên địa bàn và phối hợp chặt với các đơn vị tổ chức các đợt sử dụng "vũ khí đặc biệt", truy quét tội phạm ở các tụ điểm phức tạp để bảo vệ ANTT địa bàn.
Mai Anh