Thứ 6, 22/06/2018, 14:40 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Trường TCBP1:

Sơ kết thực hiện nghị quyết số 51 của Bộ Chính trị

15/08/2013 - 15:34

Biên phòng - Sáng 15-8, tại Bắc Giang, Đảng ủy trường Trung cấp Biên phòng I đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TW của Bộ Chính trị (khoá IX). Thiếu tướng Phạm Huy Tập, Bí thư đảng ủy, Chính ủy BĐBP, đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.

 692IMGP3465.gif
Thiếu tướng Phạm Huy Tập phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trung Kiên

Nghị quyết số 51-NQ/TW của Bộ Chính trị (Khoá IX) có nội dung “Về việc tiếp tục hoàn thiện cơ chế lãnh đạo của Đảng, thực hiện chế độ một người chỉ huy gắn với thực hiện chế độ chính uỷ, chính trị viên trong Quân đội nhân dân Việt Nam” (gọi tắt là Nghị quyết 51).

Từ khi thực hiện Nghị quyết 51 đến nay, vai trò, hiệu lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng của nhà trường được nâng cao; hiệu lực, hiệu quả công tác của người chỉ huy được tăng cường; chất lượng hoạt động CTĐ, CTCT và kết quả hoàn thành nhiệm vụ của Nhà trường có sự chuyển biến tích cực, ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực. Vị trí, vai trò của chính uỷ, chính trị viên từng bước được khẳng định, thực sự là người chủ trì về chính trị, là trung tâm đoàn kết trong các chi, đảng bộ và đơn vị. Qua các kỳ đại hội, 100% cán bộ chủ trì về chính trị các cấp đều được tín nhiệm bầu làm bí thư cấp uỷ với số phiếu tín nhiệm cao.

Kết quả thực hiện Nghị quyết 51 ở trường Trung cấp Biên phòng I (TCBP1) luôn gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng Nhà trường và xây dựng Đảng bộ. Trong những năm vừa qua, Nhà trường được tặng thưởng 01 Bằng khen, 01 Cờ thi đua của BQP, 03 cờ thi đua của BTL; Đảng bộ Nhà trường liên tục đạt TSVM, hàng năm được Đảng uỷ BĐBP tặng Giấy khen. Đặc biệt, Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống, Nhà trường vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhì và trong năm đoàn kết Hữu nghị Việt - Lào 2012, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch Nước Cộng hoà DCND Lào tặng thưởng Huân chương Hữu nghị, cá nhân đồng chí Hiệu trưởng được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai có hiệu quả nghị quyết 51, Đảng ủy nhà trường sẽ tiếp tục Nâng cao vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chỉ huy đơn vị, hướng dẫn của cơ quan chính trị, chống biểu hiện nhận thức và việc làm lệch lạc, nóng vội, chủ quan, giản đơn, phiến diện một chiều trong quá trình triển khai thực hiện chế độ chính uỷ, chính trị viên, nhằm tạo được sự đồng thuận, thống nhất về nhận thức và hành động. Nêu cao ý thức tự phê bình và phê bình, đấu tranh khắc phục những biểu hiện nhận thức không đúng với quan điểm, tư tưởng của Đảng về thực hiện chế độ chính uỷ, chính trị viên. Thường xuyên kết hợp chặt chẽ xây dựng đội ngũ cán bộ chủ trì với kiện toàn cấp uỷ, kiện toàn cán bộ chỉ huy các cấp; tập trung xây dựng tổ chức đảng TSVM gắn với xây dựng đơn vị VMTD, nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của tổ chức đảng các cấp, nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, thực hiện nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI).

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Phạm Huy Tập đánh giá cao kết quả thực hiện nghị quyết 51 của Đảng ủy trường TCBPI đồng thời nhấn mạnh để tiếp tục triển khai có hiệu quả nghị quyết 51 “chỉ huy đơn vị, người chính uỷ, chính trị viên luôn là trung tâm đoàn kết của đơn vị. Cần thường xuyên củng cố, duy trì tốt các mối quan hệ công tác của chính uỷ, chính trị viên, nhất là quan hệ với người chỉ huy, bảo đảm sự lãnh đạo vững chắc, toàn diện, xuyên suốt của các tổ chức đảng trong đơn vị. Đó là một đảm bảo cơ bản để Nghị quyết 51 của Bộ Chính trị được thực hiện có hiệu quả”.

Bình Minh