Chủ nhật, 20/10/2019, 01:17 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Sơ kết 10 năm kết nghĩa giữa xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) và bản Thoọng Pẹ (Bô Ly Khăm Xay)

22/05/2019 - 14:08

Biên phòng - Chiều 20-5, tại xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm kết nghĩa (2009-2019) giữa xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam) với bản Thoọng Pẹ, huyện Căm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào).

jvi9r8m57s-14483_f_jvwohpte5_nh_4
Đại diện bản Thoọng Pẹ tặng quà cho xã Sơn Kim 1. Ảnh: Thanh Giang

Sau 10 năm kết nghĩa, cả hai địa phương đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật của mỗi nước, nhất là về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, hiệp định, quy chế biên giới. Bằng các hình thức, phương pháp phù hợp, cấp ủy, chính quyền hai bên cũng đã thực hiện 27 buổi tuyên truyền với 3.590 lượt người tham gia, qua đó giúp nhân dân hiểu đầy đủ hơn về mục đích, ý nghĩa của việc kết nghĩa các cụm dân cư giáp biên giới và phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Thông qua hoạt động này đã giúp nhân dân hai bên biên giới hiểu biết sâu hơn về chủ trương, chính sách, pháp luật của mỗi nước cũng như nhận thức, ý thức trách nhiệm trong phối hợp tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Đặc biệt, nhân dân hai bên biên giới đã phối hợp cùng BĐBP Việt Nam và các lực lượng chức năng Lào tích cực tuần tra song phương. Qua đó, đã giúp cho lực lượng chức năng của hai bên phát hiện và phối hợp giải quyết có hiệu quả các vấn đề, vụ việc liên quan, nâng cao được ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc giữ gìn, bảo vệ ổn định, nguyên trạng hệ thống mốc quốc giới, góp phần quan trọng trong việc giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của mỗi nước.

14untljv5q-14483_f_jvwohpu17_nh_6
Đại diện bản Thoọng Pẹ trao tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Căm Cợt cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong việc xây dựng tình đoàn kết giữa các cụm dân cư ven biên giới. Ảnh: Thanh Giang
xftjyezpdc-14483_f_jvwohpub8_nh_7
Đại diện lãnh đạo huyện Hương Sơn và xã Sơn Kim 1 trao tặng giấy khen cho các cá nhân của bản Thoong Pẹ trong việc xây dựng tình đoàn kết giữa các cụm dân cư ven biên giới. Ảnh: Thanh Giang

Hai bên cũng đã giúp nhau trong công tác xây dựng chính quyền và cơ sở vững mạnh toàn diện, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở; thực hiện các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ tết... Đặc biệt, nhân dân xã Sơn Kim 1 đã tích cực hỗ trợ bạn trong việc trao đổi kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình; hỗ trợ 50 tấn xi măng và nhiều ngày công để làm đường nội bản; 60 kg giống ngô, 200 kg giống lúa mới, cử 4 cán bộ kỹ thuật sang hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; tổ chức 15 lượt đoàn/230 lượt người đến học tập mô hình kinh tế trang trại...

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do địa hình rừng núi hiểm trở nhưng các cặp bản và đơn vị kết nghĩa vẫn duy trì luân phiên giao ban định kỳ nhằm trao đổi tình hình, kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, duy trì thực hiện các quy định, hương ước ở địa phương và tổ chức các phong trào của bản.

Đặc biệt, đoàn viên, thanh niên 2 bên thường xuyên qua lại giao lưu, học hỏi, tổ chức các buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm trong công tác huấn luyện dân quân tự vệ giữa hai địa phương xã Sơn Kim 1 và bản Thoọng Pẹ. Những buổi gặp gỡ giao lưu văn hóa văn nghệ đã tạo sự gần gũi, hiểu biết lẫn nhau.

navdhckibq-14483_f_jvwohpuj9_nh_8
Thông qua hoạt động kết nghĩa, nhân dân hai địa phương đã cùng chung tay với các lực lượng chức năng của mỗi nước bảo vệ tốt chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Ảnh: Thanh Giang

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, hai địa phương sẽ căn cứ vào tình hình thực tiễn để tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, biện pháp, hành động cụ thể nhằm vun đắp thêm tình đoàn kết giữa hai bên và góp phần chung tay bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

Thế Mạnh - Thanh Giang