Chủ nhật, 29/03/2020, 09:07 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Sẵn sàng cho ngày hội hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc

08/06/2017 - 10:35

Biên phòng - Chỉ còn 10 ngày nữa sẽ diễn ra chương trình "Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung" lần thứ 4. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đời sống chính trị, tinh thần của quân và dân vùng biên giới hai nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng. Phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc trò chuyện với Đại tá Vũ Văn Trào, Chỉ huy trưởng BĐBP Lai Châu về công tác chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

0g72_3a
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và tỉnh Lai Châu kiểm tra công tác chuẩn bị cho Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 4, tại cột mốc số 62, ngày 14-4-2017. Ảnh: Đức Duẩn

PV: Đề nghị đồng chí cho biết đôi nét về quy mô tổ chức chương trình "Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung" lần thứ 4?

Đại tá Vũ Văn Trào: Chương trình "Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung" lần thứ 4 sẽ được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 21-6-2017. Chương trình lần này có nhiều điểm mới so với 3 lần tổ chức trước. Trong khuôn khổ chương trình, ngày 18-6, đoàn đại biểu cấp cao Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc do Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc dẫn đầu sẽ sang thăm, làm việc chính thức tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Thượng tướng Phạm Trường Long sang thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam. Thành phần trong đoàn tham dự chương trình có đại diện các bộ, ban, ngành ở Trung ương cũng như các địa phương có chung đường biên giới với Việt Nam. So với ba lần giao lưu trước đây, chương trình giao lưu lần này số lượng đại biểu của Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã tăng lên rất nhiều bao gồm: Hải quân, Không quân, Quân khu Vân Nam, Quân khu Quảng Tây và Chiến khu miền Nam.

Chương trình giao lưu lần này quy mô lớn hơn gồm các hoạt động trải dài trên nhiều địa phương như: Hà Nội, Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, phần lớn các hoạt động sẽ diễn ra tại tỉnh Lai Châu như: Tọa đàm hữu nghị và biểu diễn văn nghệ; lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu; lễ khánh thành Nhà văn hóa hữu nghị và sơ kết 2 năm thực hiện kết nghĩa giữa bản Pô Tô với thôn Cửa Cải; cắt băng khánh thành Trung tâm Văn hóa, du lịch và giới thiệu sản phẩm Ma Lù Thàng; tổ chức tuần tra song phương... Đặc biệt là chương trình thực hành diễn tập liên hợp chống khủng bố tại cửa khẩu Ma Lù Thàng.

Để thực hiện tốt chương trình này, lực lượng BĐBP Lai Châu đã huy động trên 300 cán bộ, chiến sĩ và gần 50 chó nghiệp vụ chiến đấu; chương trình giao lưu văn nghệ cũng huy động gần 100 diễn viên, nghệ sĩ của lực lượng Quân đội 2 nước và tỉnh Lai Châu. Chương trình "Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung" lần thứ 4 có sự chỉ đạo sát sao của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng như sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và của tỉnh Lai Châu...

Công tác thông tin tuyên truyền có chiều sâu hơn. Ngoài số 20 phóng viên của Quân đội 2 nước, có hàng trăm phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và cơ quan truyền thông các địa phương của Việt Nam, Trung Quốc tham gia đưa tin về sự kiện chính trị quan trọng này.

PV: Lai Châu là địa phương được chọn là nơi sẽ diễn ra các hoạt động chính trong sự kiện quan trọng này. Xin đồng chí cho biết một số kết quả trong công tác chuẩn bị của lực lượng BĐBP Lai Châu?

Đại tá Vũ Văn Trào: Việc Bộ Quốc phòng chọn Lai Châu là tỉnh đăng cai chương trình "Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung" lần thứ 4 là một vinh dự lớn cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu nói chung cũng như lực lượng BĐBP Lai Châu nói riêng.

Ngay từ những tháng đầu năm 2017, kể từ khi có chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh triển khai thực hiện công việc trọng tâm như: Sửa chữa đường giao thông; chỉnh trang, vệ sinh khu vực diễn ra các hoạt động trong chương trình giao lưu; triển khai lắp đặt hệ thống biển, bảng, phông cờ, khẩu hiệu tại Nhà văn hóa hữu nghị và Trung tâm Văn hóa, Du lịch, Thương mại & Giới thiệu sản phẩm Ma Lù Thàng...

BĐBP tỉnh còn phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và Công an tỉnh Lai Châu đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho các hoạt động và các đại biểu tham dự trong suốt thời gian trước, trong và sau chương trình giao lưu. BĐBP tỉnh cũng đã trao đổi, hội đàm thống nhất với BĐBP khu vực Mông Tự, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc về ý định, nội dung, phương pháp tổ chức tuần tra chung; phối hợp với Học viện Biên phòng, Trường Trung cấp 24 Biên phòng luyện tập, diễn tập liên hợp chống khủng bố tại khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà. Phối hợp, hiệp đồng với lực lượng Công an, Quân sự tỉnh Lai Châu luyện tập phần thực binh đánh bắt đối tượng khủng bố, giải cứu con tin...

Đặc biệt, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã chỉ đạo các đồn Biên phòng trên toàn tỉnh nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình hoạt động của các loại đối tượng; tăng cường lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc trong việc tuần tra song phương, kiểm soát, quản lý bảo vệ biên giới; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; phối hợp với cơ quan công an, quân sự địa phương tổ chức bố trí lực lượng đảm bảo an toàn tại các ngã ba, đường mòn biên giới...

PV: Xin cám ơn đồng chí!

Hoàng Anh (Thực hiện)