Thứ 7, 16/11/2019, 01:17 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Việt Nam – Lào:

Quyết tâm xây dựng đường biên giới kiểu mẫu

19/08/2013 - 11:04

Biên phòng - Sáng ngày 19-8, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác tăng dày và tôn tạo mốc biên giới Việt Nam - Lào trên thực địa. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Nhà nước về phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào, Thoong-lun Xỉ-xu-lit đã đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có hơn 300 đại biểu đại diện các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Lào có chung đường biên giới và các Đội cắm mốc của hai nước.

 309fg.jpg
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào, Thoong-lun Xỉ-xu-lit phát biểu tại hội nghị.

Với mục đích tăng cường hệ thống mốc quốc giới, hoàn thiện chất lượng của đường biên giới Việt Nam – Lào, đảm bảo công tác quản lý biên giới trong tình hình mới, tạo thuận lợi cho việc hợp tác phát triển kinh tế xã hội khu vực biên giới giữa 2 nước, góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, lãnh đạo hai nhà nước đã cho phép triển khai “Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào” trong thời gian từ 2008 -2014. Để triển khai Dự án, từ năm 2008 đến hết tháng 7-2013, hai bên đã phối hợp huy động hơn 1.000 người, bao gồm cả lực lượng thường xuyên và kiêm nhiệm, không kể đến hàng nghìn người khác thuộc lực lượng thi công, xây dựng mốc. Các lực lượng cắm mốc phải thực hiện trên 8.000 lần tiếp cận vị trí mốc, phải làm hàng nghìn km đường công vụ để vận chuyển trên 5.000 tấn nguyên vật liệu, san ủi hàng nghìn tấn đất đá để thi công xây dựng mốc.

Với nỗ lực phấn đấu của Ủy viên ban liên hợp cắm mốc biên giới hai nước, của các Bộ, ngành và địa phương hai bên, đặc biệt là lực lượng trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ. Đến nay sau hơn 5 năm triển khai, hai nước Việt Nam – Lào đã chính thức hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo mốc giới trên thực địa với tổng số 792 vị trí tương ứng với 834 cột mốc; Ngoài ra hai bên đã cắm bổ sung 29 cọc dấu tương ứng với 27 vị trí cọc dấu. Việc này được đánh dấu bằng sự kiện Khánh thành cột mốc đại số 460 tại cặp cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An) và Nậm On  (Bô Ly Khăm Xay) được tổ chức ngày 9-7-2013, do Thủ tướng hai nước chủ trì.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thoong-lun Xỉ-xu-lit nhấn mạnh việc hoàn thành công tác tăng dày, tôn tạo mốc biên giới trên thực địa là thắng lợi chung của hai nước Việt Nam - Lào, có ý nghĩa quan trọng về chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế, góp phần thúc đẩy việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, đáp ứng nguyện vọng của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân. Nó là di sản quý giá cho các thế hệ con cháu mai sau...

 418ddh.jpg
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh trao bằng khen cho đại diện các tập thể, cá nhân nước CHDCND Lào đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Dự án.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của Ủy ban liên hợp cắm mốc biên giới hai nước, các Bộ, ngành, địa phương hữu quan, các cán bộ và nhân dân hai nước đã trực tiếp tham gia vào công tác cắm mốc trên thực địa, đặc biệt là nỗ lực không mệt mỏi của các Đội Liên hợp cắm mốc 10 cặp tỉnh biên giới Việt Nam - Lào.

Chỉ đạo công tác thời gian tới, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị các cơ quan, địa phương và các lực lượng liên quan của hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ quyết tâm hoàn thành phần việc còn lại của Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào vào năm 2014 theo đúng thỏa thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai nước. Để xây dựng đường biên giới Việt Nam – Lào xứng đáng làn đường biên giới kiểu mẫu, hòa bình, hữu nghị, hợp tác vì sự ấm no của nhân dân hai nước. Cụ thể hai bên cần tiếp tục tăng cường hợp tác, khẩn trương xây dựng và ký kết các văn bản pháp lý liên quan đến biên giới như Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào, Hiệp định mới về Quy chế quản lý biên giới, Quy chế về cửa khẩu và quản lý cửa khẩu để đáp ứng công tác quản lý biên giới trong tình hình mới; triển khai thực hiện hiệu quả Thoả thuận cấp Chính phủ về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước sau khi Thỏa thuận có hiệu lực...

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã cùng trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cắm mốc trên thực địa của hai nước Việt Nam - Lào.

Viết Lam