Thứ 4, 19/02/2020, 09:31 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Bảo hiểm xã hội:

Quyết tâm thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đạt kết quả cao trong năm 2018

28/12/2017 - 22:30

Biên phòng - Năm 2018, cùng với nhiều nhiệm vụ quan trọng khác như đốc thu, bàn giao sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH), cấp mã số BHXH, cấp thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT), công tác BHYT học sinh, sinh viên đang được BHXH TP Hồ Chí Minh quyết liệt triển khai vào thời điểm cuối năm sinh, sinh viên trên địa bàn có số lượng học sinh, sinh viên lớn nhất cả nước.

1452675652-hs-mac-ao-dai
Để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn, BHXH TPHCM thực hiện nhiều biện pháp với từng nhóm đối tượng tham gia, trong đó có học sinh, sinh viên.

TP Hồ Chí Minh (HCM) là nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề so với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hiện nay, BHXH TPHCM đang quản lý thu BHYT học sinh, sinh viên tại 1.158 trường với hơn 1,8 triệu học sinh, sinh viên từ cấp tiểu học cho đến cấp đại học. Để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn, BHXH TPHCM thực hiện nhiều biện pháp với từng nhóm đối tượng tham gia, trong đó có học sinh, sinh viên.

Để tạo sự đồng bộ trong triển khai thực hiện, BHXH thành phố tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp ra văn bản chỉ đạo thực hiện Luật BHYT nói chung và BHYT đối với nhóm học sinh, sinh viên nói riêng.

Cụ thể, Văn phòng Thành ủy có Công văn số 3633-CV/VPTU ngày 18/01/2017 về thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020, trong đó yêu cầu Sở GD-ĐT xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT học sinh, sinh viên, đảm bảo năm 2017 tham gia 100%. Trước đó, UBND Thành phố có Công văn số 7157/UBND-VX ngày 09/12/2016 về tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên, cơ quan Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tại TPHCM thực hiện giám sát việc tham gia BHYT học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ GD-ĐT quản lý.

BHXH thành phố đã chủ động làm việc với Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại thành phố, Sở GD-ĐT thành phố thống nhất ra văn bản chỉ đạo các trường thực hiện BHYT học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật đến tất cả các trường đóng trên địa bàn thành phố. Yêu cầu nhà trường thành lập bộ phận thu ngay từ đầu năm học và do một đồng chí lãnh đạo trong Ban Giám hiệu chịu trách nhiệm; đồng thời nhấn mạnh, BHYT là chính sách bắt buộc và thông báo cụ thể mức đóng đến phụ huynh ngay từ ngày đầu nhập học theo hướng dẫn của cơ quan BHXH.

Phối hợp chặt chẽ cùng ngành GD-ĐT tổ chức hội nghị tổng kết BHYT học sinh, sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng và trung cấp nghề và các trường học thuộc quản lý của Phòng GD-ĐT quận, huyện, qua đó đánh giá lại việc triển khai và thực hiện BHYT năm học trước, tiếp thu và tháo gỡ các vướng mắc và tồn tại trong suốt quá trình triển khai để từ đó công tác thu BHYT học sinh, sinh viên cho năm học mới được thuận lợi hơn.

Tích cực chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông trên địa bàn tổ chức truyền thông rộng rãi việc tham gia BHYT học sinh, sinh viên. Thường xuyên tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc ngay cho các trường học. Kết quả là đến nay có 100% số trường đồng loạt triển khai BHYT cho học sinh, sinh viên, số tham gia hiện đạt 1.621.962/1.813.320, đạt tỷ lệ gần 90%.

Qua thực tế triển khai từ tháng 9 đến ngày 5-12-2017 kết quả thực hiện BHYT học sinh, sinh viên đã ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm trước là 0,59%. Qua đây, phần nào cho thấy, BHYT học sinh, sinh viên dần được các bậc phụ huynh, nhà trường nhận thức rõ tầm quan trọng, kết quả thực hiện dần khả quan hơn.

Dù vậy, trong quá trình triển khai BHYT học sinh, sinh viên tại các trường học trên địa bàn còn gặp một số khó khăn nhất định. Thu nhập của một số bộ phận dân cư còn thấp, tập trung vào các hộ dân vùng ven, vùng có nhiều hộ tạm trú từ tỉnh khác chuyển đến, nhất là các hộ gia đình có nhiều con em cùng đi học phải đóng một số tiền lớn cùng thời điểm. Nhận thức của một bộ phận sinh viên thuộc khối các trường đại học, cao đẳng và trung cấp nghề còn hạn chế, chưa thấy rõ ý nghĩa nhân văn của chính sách cũng như yêu cầu bắt buộc phải tham gia của Luật BHYT, chưa nghĩ đến dự phòng cho bản thân mình cũng gia đình mình lúc ốm đau bệnh tật...

Phó Giám đốc BHXH TPHCM Nguyễn Thị Mỹ Dung đã cho biết: Qua 2 năm triển khai một số quy định mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT về BHYT học sinh, sinh viên, tỷ lệ tham gia của nhóm này dần đạt kết quả tích cực hơn, góp phần tạo nền tảng tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn thành phố. Qua đó, thấy được những bài học kinh nghiệm quan trọng là: Cấp ủy, chính quyền có vai trò quan trọng và phải quyết liệt trong chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT nói chung và BHYT học sinh, sinh viên nói riêng. Từ những chỉ đạo này sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa đến các Ngành, đoàn thể, các cấp ủy, chính quyền ở cơ sở tham gia tích cực vào công tác tổ chức thực hiện cùng với cơ quan BHXH. 

Với chính sách BHYT, quyền lợi BHYT của các nhóm đối tượng gắn chặt với các cơ sở khám, chữa bệnh, với nhóm học sinh, sinh viên cũng vậy. Chính vì thế, cơ quan BHXH phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế chỉ đạo đẩy mạnh nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT, bảo đảm quyền lợi BHYT cho người dân trong đó có học sinh, sinh viên, tạo niềm tin từ phía các bậc phụ huynh để họ tiếp tục tham gia BHYT cho con em mình các năm tiếp theo. 

Sự phối hợp chỉ đạo của ngành GD-ĐT cũng rất quan trọng, nhất là sự tham gia thực hiện từ phía các nhà trường, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm các lớp học. Đây là yếu tố có vai trò tác động đến tiến độ, kết quả thu BHYT học sinh, sinh viên hàng năm. Cơ quan BHXH phải bám sát, phối hợp chặt chẽ, tạo sự thống nhất cao trong quá trình triển khai và kịp thời tháo gỡ các vướng mắc; bảo đảm kịp thời nguồn kinh phí từ Quỹ BHYT duy trì hiệu quả y tế học đường cho các trường học. 

Cơ quan BHXH phải phát huy tính chủ động từ tham mưu, phối hợp triển khai, tổng kết đánh giá, đôn đốc thu… Đổi mới công tác truyền thông bảo đảm tính đa dạng, sinh động, phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh. Thường xuyên cải cách thủ tục hành chính, xây dựng quy trình nghiệp vụ khoa học, chặt chẽ, tránh phát sinh thêm thủ tục, thời gian thực hiện, tạo thuận lợi tối đa cho cán bộ chuyên trách BHYT học sinh, sinh viên tại các trường học. Từng cán bộ được phân công làm công tác triển khai, phối hợp cùng nhà trường phải vững nghiệp vụ, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ được giao.

Lam Anh