Chủ nhật, 19/01/2020, 04:52 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Quyết liệt ngăn chặn buôn lậu thuốc lá qua biên giới

02/06/2015 - 14:35

Biên phòng - Thời gian qua, tình hình buôn lậu thuốc lá trên tuyến biên giới Tây Nam và một số tỉnh, thành có chiều hướng gia tăng trở lại. Do lợi nhuận từ buôn lậu thuốc lá cao nên các đối tượng đã không từ một thủ đoạn nào để vận chuyển thuốc lá lậu vào nội địa.

y5af_18-1.jpg
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An kiểm đếm tang vật thuốc lá lậu. Ảnh: CTV
 
"Trăm phương, nghìn kế"

Thời gian gần đây, do nhu cầu tiêu dùng gia tăng, cùng với lợi nhuận lớn thu được từ việc buôn bán và kinh doanh thuốc lá nhập lậu đã làm cho hoạt động buôn lậu thuốc lá trên các tuyến biên giới diễn biến phức tạp. Tình trạng buôn lậu thuốc lá chủ yếu diễn ra ở Quảng Ninh, Quảng Trị, Bình Phước, Gia Lai, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và TP Hồ Chí Minh. Thuốc lá ngoại nhập lậu rất đa dạng về chủng loại và có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nước, lãnh thổ khác nhau như: Xin-ga-po, Trung Quốc, Hồng Công, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Anh... với các nhãn hiệu như: Zet Hero, Kent, 555, Nelsol, Mallbro, Elephant...

Do giá thuốc lá trong và ngoài biên giới chênh lệch quá cao, có thời điểm giữa Việt Nam và Cam-pu-chia cách nhau từ 7.000 đến 10.000 đồng/cây, nên các đối tượng rất liều lĩnh, không từ một thủ đoạn nào để vận chuyển thuốc lá. Phương thức, thủ đoạn hoạt động chủ yếu là móc nối chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài biên giới, hình thành đường dây buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ thuốc lá lậu và tìm cách đối phó với lực lượng chức năng.

Các đối tượng buôn lậu thường tập kết hàng sát biên giới, sau đó chia nhỏ hàng và thuê "cửu vạn", là những người dân sống trong khu vực biên giới vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ. Trong quá trình vận chuyển, các đối tượng thường chia thành từng toán, nhóm đông người, sử dụng xe máy độ chế vận chuyển thuốc lá lậu chạy với tốc độ lớn để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Trên sông suối và trên biển, các đối tượng sử dụng phương tiện tàu, thuyền, xuồng cao tốc sang mạn hàng lậu từ tàu lớn vận chuyển vào bờ. Khi bị phát hiện, nhiều đối tượng quyết liệt chống trả các lực lượng chức năng, hoặc bỏ lại hàng để chạy thoát, hoặc kích động, lôi kéo phụ nữ, trẻ em gây rối, cướp lại hàng gây khó khăn cho công tác đấu tranh ngăn chặn.

Cần quyết liệt và đồng bộ

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo các đơn vị Biên phòng tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; đồng thời, quyết liệt chỉ đạo trực tiếp các tỉnh, thành trọng điểm xây dựng và triển khai kế hoạch đấu tranh với nạn thuốc lá lậu, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Các đơn vị BĐBP đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới, vùng biển hiểu tác hại của việc buôn lậu thuốc lá, từ đó không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu thuốc lá, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, kịp thời có chính sách động viên khen thưởng các đơn vị, cá nhân lập thành tích xuất sắc cũng như xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kỷ luật, pháp luật.

Tuy nhiên, do địa hình biên giới phức tạp, có nhiều đường mòn, sông suối, kênh rạch, phía ngoại biên vẫn tồn tại nhiều kho hàng, bến bãi làm nơi tập kết hàng lậu sát biên giới, trong khi đó, phương tiện của lực lượng BĐBP được trang bị công suất thấp, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác đấu tranh còn thiếu... chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn nên đã ảnh hưởng đến công tác chống buôn lậu thuốc lá thời gian qua. Số vụ buôn lậu thuốc lá phát hiện, bắt giữ được chưa tương xứng với thực trạng buôn lậu thuốc lá đang diễn ra gay gắt trên các tuyến biên giới. Hầu hết mới bắt giữ được tang vật, phương tiện vi phạm, chưa đánh trúng đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong các đường dây buôn lậu thuốc lá.

Theo nhận định của Cục Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP, để công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá đạt hiệu quả, các đơn vị BĐBP cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ thị của cấp trên. Các đơn vị đứng chân tại các địa bàn trọng điểm cần tiếp tục xây dựng các kế hoạch chuyên đề, chuyên án lớn để đấu tranh, đẩy lùi hoạt động buôn lậu thuốc lá tại địa bàn, kiên quyết xóa bỏ các đường dây, ổ nhóm, đánh trúng các đối tượng đầu nậu, chủ mưu, cầm đầu...

Hà Phương