Thứ 5, 21/11/2019, 08:42 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Quảng Trị: Phổ biến Hiệp định thương mại biên giới Việt Nam - Lào cho doanh nghiệp

16/06/2017 - 17:00

Biên phòng - Ngày 15-6, Vụ Thương mại biên giới và miền núi, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị phổ biến “Hiệp định thương mại biên giới giữa chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào” cho các tổ chức quản lý, điều hành và các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Công thương đã phổ biến Hiệp định thương mại song phương được ký vào tháng 3-3-2015 và Hiệp định thương mại biên giới vào ngày 27-6-2015 giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào, trong đó các điều khoản nêu rõ những ưu đãi đặc biệt đối với hoạt động thương mại của hai nước như: Mở rộng giảm thuế nhập khẩu 0% đối với hàng hóa xuất xứ hai nước; miễn thuế giá trị gia tăng và miễn giảm các biện pháp hàng rào kỹ thuật đối với hàng hóa do các nhà đầu tư Việt Nam sản xuất, nuôi trồng tại các tỉnh biên giới của Lào khi nhập khẩu về Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thương mại của doanh nghiệp hai nước tại khu vực biên giới...

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được cán bộ Sở Công thương tỉnh Quảng Trị phổ biến, hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng ký thương nhân biên giới; hướng dẫn nghiệp vụ quản lý đối với cư dân biên giới. Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo cũng đã phổ biến quyết định số 52/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 217/2015/TT-BTG của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại biên giới của cư dân và thương nhân.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung đánh giá các mặt như hợp tác phát triển chợ biên giới, xúc tiến thương mại, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, hợp tác đầu tư, giao thông vận tải, nông nghiệp...

Được biết, tỉnh Quảng Trị có đường biên giới hơn 200 km với Lào, ngoài 2 cửa khẩu quốc tế là Lao Bảo và La Lay, còn có hàng chục cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới. Việc phổ biến các hiệp định thương mại giữa hai nước sẽ góp phần giúp cư dân và thương nhân địa phương hiểu rõ nội dung của các hiệp định, từ đó tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hai nước trong các hoạt động buôn bán, sản xuất.

Kiên Đồng