Thứ 3, 23/07/2019, 12:24 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Quảng Nam tập hợp ý kiến nhà khoa học về chống sạt lở, xói lở bãi biển Cửa Đại

07/09/2015 - 23:37

Biên phòng - Trong 2 ngày 7 và 8-9, tại TP Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghệ- Kinh tế và Thủy lợi miền Trung, Đại học Tohoku (Nhật Bản), Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Trường Đại học Thủy Lợi tổ chức Hội thảo Quốc tế Việt Nam- Nhật Bản về “Cửa sông, bờ biển và kỹ thuật sông”. Tham gia hội thảo có hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có gần 30 chuyên gia, học giả nổi tiếng của Nhật Bản, Đức, Đan Mạch, Đài Loan.

594x343_22-29-08_dsc_0003.jpg
Hội thảo về chống sạt lở, xói lở bãi biển Cửa Đại. Ảnh: Đình Tăng

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe 3 bài thuyết trình tại phiên toàn thể của các nhà khoa học đến từ Nhật Bản, Việt Nam và 65 báo cáo trong 3 phiên tổ chức song song. Tất cả nội dung các bài thuyết trình và báo cáo này đều tập trung cập nhật, chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực nghiên cứu về cửa sông, bờ biển; đồng thời liên hệ đến thực tế xói lở, bồi lấp tại bãi biển Cửa Đại (Hội An) hiện nay để tìm ra giải pháp chống và khắc phục nạn xói lở đang diễn ra hết sức nghiêm trọng ở đây.

Hội thảo lần này diễn trong điều kiện bãi biển Cửa Đại và nhiều nơi khác thuộc các cửa sông ven biển của miền Trung đang bị sạt lở, xói lở do ảnh hưởng của thiên tai và các hoạt động khác của con người như nạn khai thác cát quá mức, sự tàn phá rừng đầu nguồn hoặc ảnh hưởng của việc xây dựng các nhà máy thủy điện làm thay đổi lưu lượng dòng chảy…

Riêng ở Cửa Đại, bên cạnh nguyên nhân thiên tai gây ra, nguyên nhân chính dẫn đến nạn sạt lở, xói lở bãi biển này đang ngày càng nghiêm trọng và phức tạp là do thiếu hụt lượng cát bùn rất lớn từ thượng lưu sông Thu Bồn đổ về Cửa Đại. Đồng thời theo đó, vào các mùa mưa, nắng, sự thay đổi của dòng chảy đã mang đến lượng cát bồi lấp không đều, dẫn đến sạt lở mạnh ở nhiều điểm.

Thực tế, thông qua các ý kiến, công trình nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế liên quan đến việc đánh giá nguyên nhân, các giải pháp chống sạt lở, xói lở ở Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam đã đề xuất giải pháp đến các Bộ, ngành có liên của Trung ương và Chính phủ... như xây dựng các đoạn kè chắn sóng, nhưng tất cả đến nay vẫn không có giải pháp hữu hiệu.

Bởi vậy, nhiệm vụ của Hội thảo lần này là tiếp tục lắng nghe và tập hợp các ý kiến để tạo một hệ thống dữ liệu, số liệu có liên quan, vừa mang tính chính thống, vừa chính xác nhất để giúp cho các tổ chức, cơ quan, đơn vị và chính quyền tỉnh Quảng Nam căn cứ làm cơ sở cho các công trình nghiên cứu và khắc phục, ngăn chặn nạn sạt lở, xói lở ở bãi biển Cửa Đại trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẻ chia những ý kiến nhằm xác định vai trò của nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp trong việc tái tạo, khôi phục lại bãi biển Cửa Đại đang trên đà sạt lở, xói lở mạnh như hiện nay.
Trúc Hà - Đình Tăng