Thứ 7, 28/03/2020, 21:24 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Quân chủng Phòng không-Không quân đón nhận Huân chương Sao vàng

18/10/2013 - 16:22

Biên phòng - Sáng 18-10, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (22-10-1963/22-10-2013) và đón nhận Huân chương Sao vàng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự. Dự Lễ kỷ niệm còn có Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nguyên Tư lệnh Quân chủng Không quân; Trung ướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

3615842520131018122843156.jpg
 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang duyệt đội danh dự

Dự buổi Lễ còn có tùy viên quân sự, tùy viên quốc phòng một số nước tại Việt Nam; đại biểu các bộ, ngành Trung ương; đại biểu Thành ủy TP Hà Nội; đại biểu các quân khu, quân chủng, quân đoàn, binh chủng và các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy Quân chủng PK-KQ qua các thời kỳ cùng gần 300 cán bộ đang công tác tại Quân chủng.

6348051720131018122854937.jpg
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gắn Huân chương Sao vàng lên quân kỳ Quyết thắng của Quân chủng PK-KQ

Trong diễn văn kỷ niệm, Trung tướng Phương Minh Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng PK-KQ đã nêu bật chặng đường lịch sử và truyền thống vẻ vang của bộ đội PK-KQ trong suốt 50 năm qua. 

5482959420131018122909968.jpg
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu trong lễ kỷ niệm

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, mặc dù còn rất nhiều thiếu thốn, song lực lượng Phòng không đã được thành lập. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tuy còn non trẻ, song với tinh thần quyết thắng và ý chí quyết tâm cao, bộ đội PK đã bắn rơi 52 máy bay, bắn bị thương 117 chiếc khác, làm cho quân viễn chinh Pháp và ngụy quân tại Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị cô lập, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ binh tiêu diệt  hoàn toàn Tập đoàn cứ điểm, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

6490836120131018122916140.jpg
Trung tướng Phương Minh Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng PK-KQ đọc diễn văn kỷ niệm

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quân chủng PK-KQ đã không ngừng lớn mạnh và lập nên những chiến thắng vang dội, mà đỉnh cao là chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không (12-1972). Kết thúc cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, bộ đội PK-KQ đã bắn rơi 2.635 máy bay các loại, trong đó có nhiều loại hiện đại nhất thế giới. Với những đóng góp to lớn đó, Quân chủng Phòng không, Quân chủng Không quân cùng các Binh chủng Cao xạ, Tên lửa, Ra-đa và hàng trăm lượt tập thể và 87 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Bước vào thời bình, được sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, Quân chủng PK-KQ đã được đầu tư, trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại và không ngừng lớn mạnh, trưởng thành. Bộ đội PK-KQ tích cực học tập, rèn luyện, vươn lên làm chủ các loại vũ khí trang bị có trong biên chế; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ vững chắc bầu trời thân yêu của Tổ quốc, kiên quyết không để bị bất ngờ vì các tình huống trên không.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gắn Huân chương Sao vàng lên quân kỳ Quyết thắng của Quân chủng PK-KQ. Đây là phần thưởng cao quý, là ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những cống hiến  của Quân chủng trong suốt 50 năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương chiến công trong chiến đấu và các thành tích xuất sắc mà Quân chủng PK-KQ đạt được trong giai đoạn cách mạng mới. Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn về sự chí nghĩa, chí tình tới nhà nước, nhân dân, quân đội các nước đã từng giúp Việt Nam, giúp bộ đội PK-KQ chiến đấu và giành thắng lợi trong cuộc chiến tranh khốc liệt. Chủ tịch nước căn dặn các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng PK-KQ không được quên công lao to lớn ấy, tích cực vun trồng để tình cảm ấy ngày càng sâu sắc.

Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy Quân chủng PK-KQ phải đoàn kết hơn nữa; nắm vững Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới để vận dụng, xây dựng lực lượng PK-KQ vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; xây dựng các tổ chức Đảng TSVM, gắn với xây dựng đơn vị VMTD. Các đơn vị của PK-KQ sẵn sàng chiến đấu cao; khai thác, sử dụng, quản lý hiệu quả các loại vũ khí, trang bị khí tài hiện có; tuyệt đối không để mất an toàn trong huấn luyện; thường xuyên nghiên cứu, sản xuất được các loại trang thiết bị, phương tiện, vũ khí hiện đại, đáp ứng yêu cầu sửa chữa, thay thế.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Quân chủng PK-KQ cần xây dựng phương án, sẵn sàng đánh trả kẻ thù và giành thắng lợi ngay từ đầu. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, các lực lượng và địa phương, tham gia có hiệu quả vàm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống thiên tai. Quân chủng cần tích cực nghiên cứu, tổng kết thực tiễn kinh nghiệm chiến đấu; kế thừa nghệ thuật quân sự “lấy nhỏ thắng lớn, lấy ít địch nhiều” trong kho tàng nghệ thuật quân sự Việt Nam để vận dụng xây dựng lực lượng PK-KQ ngày càng vững mạnh. Tiếp đó, Chủ tịch nước căn dặn, Quân chủng PK-KQ cần tham gia tích cực vào lĩnh vực sản xuất kinh tế, kết hợp chặt chẽ giữa kinh tế với quốc phòng để đóng góp có hiệu quả vào việc xây dựng Quân chủng ngày càng vững mạnh hơn.

Theo QĐND