Thứ 4, 29/01/2020, 04:08 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

"Quả đấm thép" trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

11/09/2012 - 8:14

Biên phòng - Tuy mới được thành lập nhưng với tinh thần mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh chống tội phạm đến cùng, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Cục Phòng chống tội phạm và ma túy (PCTPMT) BĐBP đã bất chấp những khó khăn, nguy hiểm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên các tuyến biên giới, bờ biển, luôn được Đảng, Nhà nước, Quân đội và chính quyền các tỉnh, thành biên giới trong cả nước ghi nhận. Họ thực sự là "Quả đấm thép" trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy trên các tuyến biên giới.

 246.gif
Ngày 7-8-2012, Bộ Quốc phòng tổ chức trao thưởng cho cán bộ, chiến sĩ Cục PCTPMT BĐBP và các lực lượng phối hợp lập công trong đấu tranh Chuyên án 612L, thu 60 bánh hê-rô-in.  Ảnh: H.A
Trưởng thành trong gian khó

Trong những năm gần đây, nhất là từ năm 2010 đến nay, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên các tuyến biên giới, vùng biển diễn biến hết sức phức tạp. Lợi dụng chính sách của Đảng, Nhà nước về việc mở cửa nền kinh tế, mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới, các phần tử thù địch và các loại tội phạm ráo riết hoạt động, chúng mở rộng về phạm vi, tăng cường về quy mô, tổ chức với tính chất ngày càng phức tạp, nguy hiểm, xuất hiện nhiều vụ nghiêm trọng, thậm chí đặc biệt nghiêm trọng nhằm gây rối an ninh trật tự, làm suy yếu chính quyền và tiến hành các hoạt động bạo loạn lật đổ. Một số loại tội phạm luôn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm ở khu vực biên giới, vùng biển, đó là: Xâm phạm lãnh thổ, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma tuý, mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới...

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới, trong những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng về Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm. Tập trung chỉ huy, chỉ đạo, triển khai làm tốt công tác đấu tranh với tội phạm ở khu vực biên giới, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác. N

gày 29-11-2004, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 156/2004/QĐ-BQP thành lập lực lượng chuyên trách PCTPMT thuộc BĐBP với chức năng, nhiệm vụ chính là tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác PCTPMT; làm nòng cốt, mũi nhọn trong công tác nắm tình hình tội phạm ma tuý trên các tuyến biên giới, vùng biển; theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo công tác PCTPMT của các đơn vị BĐBP, đồng thời trực tiếp tiến hành công tác nghiệp vụ và đấu tranh chuyên án, điều tra các vụ án ma tuý liên quan đến nhiều địa bàn.

Tiếp đó, ngày 23-1-2009, Bộ Tư lệnh BĐBP ra Quyết định số 122/QĐ-BTL chuyển giao nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội từ lực lượng trinh sát sang lực lượng PCTPMT. Như vậy, kể từ đây, ngoài nhiệm vụ đấu tranh PCTPMT, Cục PCTPMT còn có thêm nhiệm vụ đấu tranh với các loại tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội xảy ra trên khu vực biên giới.

Nhớ lại những ngày mới thành lập, Thiếu tướng Nguyễn Sinh Xô, Cục trưởng Cục PCTPMT BĐBP cho biết: "Ngay sau khi được thành lập, tuy quân số biên chế vừa thiếu, vừa yếu; kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm ma túy còn hạn chế và các trang thiết bị hiện đại phục vụ đánh án còn thiếu nhiều... nhưng lực lượng PCTPMT BĐBP đã tập trung củng cố lực lượng, từng bước ổn định tổ chức, nhanh chóng thích nghi với nhiệm vụ mới, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống ma tuý và tội phạm mà Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP đã giao.

Đặc biệt, từ năm 2007 đến nay, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, sự chỉ đạo hướng dẫn của các cơ quan chức năng cấp trên, với sự nỗ lực, chủ động của toàn thể cán bộ, chiến sĩ Cục PCTPMT đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, tham mưu có hiệu quả để Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình về công tác PCTPMT, tăng cường triển khai toàn diện các mặt công tác, đấu tranh PCTPMT đạt kết quả cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao".

Chiến công nối tiếp chiến công

Theo báo cáo, từ năm 2004 đến nay, lực lượng trinh sát của Cục PCTPMT BĐBP đã phát hiện bắt giữ trên 15.000 vụ, với hơn 20.300 đối tượng có hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật; xác lập và đấu tranh thành công hàng trăm chuyên án lớn nhỏ và kế hoạch nghiệp vụ; thu giữ hàng hoá trị giá hàng trăm tỷ đồng; tổ chức giải cứu và tiếp nhận, giao về cho các địa phương nhiều phụ nữ, trẻ em bị lừa bán ra nước ngoài. Đặc biệt, đã phát hiện, thu giữ trên 4.000kg các chất ma tuý gồm hê-rô-in, ma túy tổng hợp, thuốc phiện, cần sa và nhiều tang vật quan trọng khác…

Chỉ tính riêng trong năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012, cán bộ, chiến sĩ Cục PCTPMT đã phát hiện, bắt giữ 1.156 vụ/1.360 tội phạm ma tuý (tăng 43 vụ/67 đối tượng so với năm 2010), thu giữ: 217 bánh và 3.123 liều, gói nhỏ hê-rô-in; 22,6 kg và 207.417 viên ma túy tổng hợp và thuốc gây nghiện các loại; 10,4kg thuốc phiện, 5 tấn cần sa tươi, 234kg cần sa khô; 38 ô tô, 212 xe máy, 3 quả lựu đạn,  49 súng quân dụng các loại cùng 89 viên đạn, 32.000 USD, gần 70.000 kíp Lào, 6.000 nhân dân tệ, 180.000 bạt Thái Lan. Phát hiện và phối hợp với chính quyền và nhân dân các địa phương phá nhổ hơn 19ha cây thuốc phiện, 2,3ha cây cần sa. Phát hiện và bắt giữ 1.896 vụ/2.294 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại (tăng 67 vụ/84 đối tượng so với năm 2010); thu giữ hàng hóa gồm: 90.130.000 tấn than; 47kg và 283.989 bao thuốc lá; 3,6 tấn pháo; 7.981 tấn quặng; 80.000 lít xăng dầu, 857 tấn dầu DO; 875 khối và 1.350 khúc gỗ các loại; 29,2 tấn đường Thái Lan; 355.000 USD và nhiều hàng hoá khác trị giá trên 14,9 tỷ đồng. Bắt giữ 202 vụ/226 đối tượng về hành vi mua bán người qua biên giới và giải cứu 203 nạn nhân. Ngoài ra còn phát hiện, xử lý 7.962 vụ/15344 đối tượng tội phạm và vi phạm pháp luật khác.

Đây là những con số không nhỏ và là thành tích đáng ghi nhận của cán bộ, chiến sĩ thuộc Cục PCTPMT BĐBP, góp phần quan trọng giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Mưu trí, sáng tạo trong đánh án

Phải luôn đối mặt với những loại tội phạm tinh vi, xảo quyệt và đầy hung hãn, sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí nóng, lạnh để chống trả đến cùng khi bị phát hiện, bắt giữ, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Cục PCTPMT luôn mưu trí, dũng cảm và có những sáng tạo trong đánh án. Đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí và các trang thiết bị trong khi thi hành nhiệm vụ.

Với phương châm "đánh rắn đồng xa" nhằm ngăn chặn ma tuý ngay từ bên kia biên giới, Cục PCTPMT BĐBP đã chủ động mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế và trong nước. Tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ với lực lượng PCTPMT với các nước láng giềng như: Cảnh sát Hoàng gia Cam-pu-chia và Tổng Cục Cảnh sát Bộ An ninh Lào nhằm tạo điều kiện cho công tác PCTPMT vươn ra, đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy từ xa, ngoài biên giới. Xây dựng và phối hợp đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về ma tuý với lực lượng công an các nước láng giềng.

Tiêu biểu như: Chuyên án 103L (Sơn La) bắt 2 đối tượng, thu giữ 50 bánh hê-rô-in, 400 viên ma tuý tổng hợp, 3 khẩu súng quân dụng; Chuyên án 306L (Nghệ An) bắt 3 đối tượng, thu giữ 28 bánh hê-rô-in; Chuyên án 605L (Quảng Trị) bắt 3 đối tượng, thu giữ 17.400 viên ma tuý tổng hợp; Chuyên án 025L (Điện Biên) bắt 3 đối tượng, thu 29 bánh hê-rô-in, 5.000 viên ma tuý tổng hợp; Chuyên án 902L (Kon Tum) bắt 1 đối tượng, thu 10.000 viên ma tuý tổng hợp...

Điển hình, vào ngày 20-10-2011, lực lượng trinh sát đặc nhiệm của cục PCTPMT BĐBP đã phối hợp với Công an tỉnh Phong Xa Ly (Lào) bố trí đội hình triển khai lực lượng tại khu vực biên giới huyện Mường Mày bắt giữ 2 đối tượng (Quốc tịch Lào) cùng tang vật 10 bánh hê-rô-in, 30kg thuốc phiện, 4 khẩu súng quân dụng K59 cùng 47 viên đạn, 1 quả lựu đạn; 25 cây vàng; 4kg bạc trắng, 6kg kim loại màu đen (đối tượng khai là đồng đen); 120 triệu kíp Lào; 3.000 Nhân dân tệ và 200 bạt Thái. Những kết quả trên đã được chính quyền và nhân dân nước bạn đánh giá cao.

Có thể nói, trong những năm qua, mặc dù luôn phải thường xuyên đối mặt với những mối nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng, những cám dỗ về vật chất, sự đe dọa trả thù, nhưng với một tập thể đoàn kết, luôn có nhiều sáng tạo, đổi mới, gan dạ, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ thuộc Cục PCTPMT BĐBP đã vượt lên mọi khó khăn trước mắt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trạng thiết bị chiến đấu và luôn giữ trong sạch nội bộ, không để xảy ra vi phạm kỷ luật, pháp luật; luôn giữ vững, phát huy truyền thống Anh hùng của lực lượng BĐBP và góp phần tô thắm thêm hình ảnh và phẩm chất tốt đẹp của anh ''Bộ đội Cụ Hồ'' trong thời kỳ mới.

Trần Hoàng