Thứ 4, 29/01/2020, 04:07 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

“Quả đấm thép” trên mặt trận chống ma túy

01/08/2017 - 17:23

Biên phòng - Thời gian qua, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP đã triệt phá nhiều vụ án ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn. Tuy nhiên, do lợi nhuận từ buôn bán ma túy quá lớn, nên bọn tội phạm luôn tìm mọi cách để hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Sự manh động, liều lĩnh, chống trả quyết liệt của chúng khi bị truy bắt đã cho thấy cuộc chiến với loại tội phạm này diễn ra hết sức cam go, khốc liệt.

ssa
Đối tượng Trương Minh Thanh và tang vật 10kg ma túy tổng hợp dạng đá trong Chuyên án 062A bị lực lượng phối hợp bắt vào ngày 21-3-2017. Ảnh: Lê Đồng

“Cung đường bát quái” của tội phạm ma túy

Hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam diễn biến ngày càng phức tạp. Với hệ thống giao thông đa dạng, thuận tiện, có cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không, trong đó, TP Hồ Chí Minh là “điểm nhấn”, bọn tội phạm ma túy hướng đến để tổ chức nhiều đường dây, ổ, nhóm mua bán, vận chuyển ma túy về các khu trung tâm để tiêu thụ, thậm chí là tinh chế “nâng cấp” hàng để “xuất khẩu” đi nước thứ 3.

Trên tuyến giao thông đường bộ, có thể nói, trục đường nối từ tỉnh Tây Ninh qua địa bàn Long An về TP Hồ Chí Minh thông các cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh), cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Long An) tới thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia) là một trong những “điểm nóng” hoạt động của tội phạm ma túy. Đây là cung đường rất thuận lợi cho việc lưu thông qua lại để buôn bán, trao đổi hàng hóa, du lịch, thăm thân giữa hai quốc gia.

Bên cạnh đó, ở khu vực đối diện cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và cửa khẩu Mỹ Quý Tây, các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí, nhất là các sòng bài và các trường đá gà hoạt động rất sôi động. Chính vì vậy, các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đã biến “mảnh đất màu mỡ” này thành nơi tập kết, trung chuyển ma túy qua biên giới đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Có những đường dây ma túy hoạt động quy mô như một “tập đoàn” tội phạm. Ở đó, các đối tượng cộm cán cấu kết với nhau thiết lập thành đường dây, “tổng đại lý” hoạt động hết sức chặt chẽ, tinh vi. Mỗi “tổng đại lý” được vận hành giống như một dây chuyền “công nghệ cao”, đối tượng được tuyển chọn kỹ càng, phù hợp với từng vị trí từ khâu thu gom, vận chuyển, tàng trữ đến việc tiêu thụ ma túy ở các địa bàn.

 Bên cạnh hoạt động nêu trên, bọn tội phạm ma túy còn tìm cách móc nối với số đối tượng có tiền án, tiền sự, người nước ngoài, Việt kiều, khách du lịch... để thu nạp vào đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Ngoài hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, từ Trung Quốc sang Lào rồi đưa về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ thì tuyến biển cũng là một trong những cung đường được bọn tội phạm ma túy triệt để lợi dụng. Tuy chưa phát lộ những đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy dạng khủng, nhưng hoạt động của các đối tượng “cò con” như bán lẻ và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy thì cứ như “nấm mọc sau mưa” tập trung ở các khu vực đông dân cư như thành phố, thị xã, thị trấn, các cảng biển và bãi tắm du lịch. Trọng điểm là những địa bàn như Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Cà Mau, Bình Thuận và TP Hồ Chí Minh…

“Quả đấm thép” trên trận tuyến nóng bỏng

Hoạt động tinh vi, khép kín, với những thủ đoạn ma mãnh trong mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chiết xuất, bọn tội phạm ma túy còn rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả một cách điên cuồng khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt. Tuy nhiên, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt, hiệu quả, bóc gỡ hàng loạt đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy với số lượng lớn, đưa những tên tội phạm nguy hiểm ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Thượng tá Nguyễn Thế Anh, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, Cục PCMT&TP BĐBP cho biết: “Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp với quy mô, mức độ khác nhau ở khu vực biên giới và các vùng phụ cận. Bọn chúng có sự cấu kết chặt chẽ giữa đối tượng trong và ngoài nước, giữa biên giới và nội địa, giữa trên biển và trong đất liền. Các đối tượng thường cất giấu, ngụy trang ma túy rất tinh vi để vận chuyển về TP Hồ Chí Minh bán lẻ cho các đại lý nhỏ. Không ít đối tượng núp dưới danh nghĩa thương gia, công nhân, sinh viên... với hình thức trao đổi, giao hàng trực tiếp, dùng ký, tín, ám hiệu riêng biệt, thanh toán tiền qua tài khoản, tạo thành đường dây mua bán ma túy khép kín rất khó khăn cho lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ”.

Xác định rõ phương thức và thủ đoạn của bọn tội phạm ma túy trên khu vực miền Đông Nam bộ, thời gian qua, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, Cục PCMT&TP BĐBP đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, bám nắm địa bàn, tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm chắc quy luật hoạt động của các đối tượng phạm tội để chủ động phối hợp, xác lập chuyên án đấu tranh ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới.

Kết quả, trong quý I năm 2017, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 3 vụ với 7 đối tượng tội phạm liên quan đến ma túy. Tang vật đơn vị đã thu giữ 13,3kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1,1kg Ketamine, 6.400 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng AK bắn đạn sắt, trên 3 tỷ đồng tiền Việt Nam và nhiều tang vật liên quan khác.

Bên cạnh việc chủ động tấn công triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam còn chủ động đấu tranh với các loại tội phạm khác như buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới ở địa bàn các tỉnh phía Nam... Sau mỗi chuyên án, hay kế hoạch cao điểm tấn công tội phạm, đơn vị kịp thời rút kinh nghiệm đánh giá kết quả, phát huy mặt mạnh, hạn chế mặt yếu, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng.

Bên cạnh đó, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nêu cao tinh thần cảnh giác, dũng cảm, sáng tạo, khắc phục vượt khó, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là “quả đấm thép” trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Lê Đồng - Thái Kim Nga