Thứ 5, 17/10/2019, 19:43 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Phụ nữ Nam Định chung tay vì bình yên tuyến biển

17/02/2016 - 16:00

Biên phòng - Nhằm phát huy sức mạnh quần chúng bảo vệ an ninh biên giới biển, BĐBP Nam Định và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều chương trình phối hợp hoạt động đem lại những hiệu quả tích cực. Trong đó, nổi bật là mô hình Câu lạc bộ (CLB) "Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển", góp phần giúp nhau phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn an ninh khu vực biên giới biển.

e96q_5a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Hải Thịnh luôn giúp đỡ các hội viên phụ nữ trên địa bàn phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: CTV

Để thấy rõ hơn những hiệu quả mang lại trong công tác phối hợp giữa BĐBP với Hội LHPN tỉnh Nam Định, chúng tôi về xã Hải Lý, huyện Hải Hậu - địa phương đã nhiều năm thực hiện tốt công tác phối hợp và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là một xã ven biển có đến 84,5% đồng bào theo đạo Công giáo nên việc triển khai thực hiện các mặt công tác như kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), giáo dục đào tạo... cũng gặp phải không ít khó khăn, trở ngại.

Từ ngày thành lập (năm 2006) cho đến nay, CLB "Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển" xã Hải Lý và Đồn BP Văn Lý đã chủ động phối hợp cùng với các cấp, các ngành khảo sát lựa chọn các mô hình làm kinh tế có hiệu quả để tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nuôi trồng thủy, hải sản theo hướng bền vững, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

 Thông qua vận động đã thu hút đông đảo hội viên hưởng ứng, nhiều chị em giúp nhau góp vốn, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp... Những năm gần đây, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên và có bước chuyển biến rõ rệt. Đặc biệt, sau 1 năm thực hiện xây dựng "Khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về an ninh - trật tự" (từ năm 2011 - 2012) tại xã Hải Lý, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể từ 5,7% xuống còn 4,1%, không có hộ tái nghèo. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, góp phần xây dựng tuyến phòng thủ biên giới biển ngày càng vững chắc.

Chúng tôi gặp gỡ và trò chuyện với chị Phạm Thị Diệp, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Lý, đồng thời là Chủ nhiệm CLB "Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển". Qua trao đổi, chị Diệp tỏ ra rất trăn trở về việc tuyên truyền, vận động công tác KHHGĐ trên địa bàn. Nhiều phụ nữ theo đạo Công giáo luôn tìm cách từ chối áp dụng các phương pháp tránh thai như đặt vòng, vì thế, trong nhiều năm qua, tình trạng sinh con thứ ba trở lên luôn là vấn đề đáng lo ngại. Đây cũng được đánh giá là nội dung trọng tâm trong công tác tuyên truyền của CLB. Trong giai đoạn từ năm 2011 - 2015, Đồn BP Văn Lý và Hội LHPN xã Hải Lý đã vận động được 1.225 ca thực hiện các biện pháp tránh thai, hạn chế thấp nhất việc sinh con thứ ba trở lên.

Cuộc trò chuyện sôi nổi hơn khi Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Lý nhắc đến tấm gương một số hội viên nỗ lực vươn lên vượt khó, làm giàu trên mảnh đất diêm nghiệp còn nhiều khó khăn. Ngoài việc làm tốt công tác nuôi dạy trẻ, 3 năm trở lại đây, chị Bùi Thị Hằng, giáo viên trường Mầm non Hải Lý cùng gia đình đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà công nghiệp kết hợp chăn nuôi lợn nái, siêu nạc. Với số lượng hơn 14 nghìn con gà trắng và 120 con lợn nái trên diện tích gần 15 nghìn mét vuông, mỗi năm gia đình chị thu được hàng trăm triệu đồng. Gia đình chị Hằng còn tạo việc làm cho hơn 10 lao động với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, gia đình chị Hằng còn tích cực ủng hộ các phong trào do địa phương phát động như ủng hộ đất làm đường, làm cổng nông thôn mới của xã và một số chương trình từ thiện. "Tham gia CLB, tôi và các chị em được các cán bộ Biên phòng động viên, giới thiệu nhiều mô hình phát triển kinh tế  - xã hội hiệu quả. Vì thế, tôi cũng như nhiều chị em vẫn đang nỗ lực từng ngày, vừa công tác tốt, vừa chăm lo cho gia đình" - chị Hằng hồ hởi chia sẻ.

Đến nay, 18 xã, thị trấn tuyến biên giới Nam Định đã xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả mô hình CLB "Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển" với trên 2.000 thành viên tham gia. Trong đó, cán bộ BĐBP trực tiếp tham gia Ban Chủ nhiệm, là hạt nhân tuyên truyền và nhân rộng hoạt động đến các chi hội, tổ phụ nữ ở địa phương.

Ngoài công tác vận động chị em phát triển kinh tế gia đình, thông qua các buổi sinh hoạt CLB, cán bộ Đồn BP Văn Lý cũng lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thượng tá Phạm Đức Hậu, Chính trị viên Đồn BP Văn Lý nhấn mạnh: "Cấp ủy, chi bộ đơn vị xác định rằng, xây dựng địa bàn vững mạnh về chính trị, kinh tế, văn hóa... là nội dung quan trọng để xây dựng thế trận biên phòng vững mạnh. Vì thế, đơn vị đã và đang tiếp tục chú trọng xây dựng các chi hội phụ nữ địa phương hoạt động ngày càng hiệu quả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hội viên tích cực phát triển kinh tế gia đình, tham gia bảo vệ biên giới biển. Từ đó, các hội viên đã cung cấp cho BĐBP nhiều thông tin có giá trị, tạo điều kiện thuận lợi để BĐBP phá nhiều chuyên án về ma túy và tệ nạn xã hội" - Thượng tá Phạm Đức Hậu chia sẻ.

Chia tay xã Hải Lý, chúng tôi đến thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu và được tham dự buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB "Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển" của địa phương. Chị Trần Thị Thúy, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Thịnh Long cho biết, các hoạt động trong chương trình phối hợp giữa phụ nữ với Đồn BPCK cảng Hải Thịnh diễn ra thường xuyên và có hiệu quả.

Trong năm 2015, các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng làm công tác địa bàn thường xuyên tham gia sinh hoạt với chi hội phụ nữ thôn, xóm, qua đó, lồng ghép tuyên truyền về tình hình Biển Đông, về đại hội Đảng các cấp được 18 buổi với 285 người nghe... Ngoài ra, CLB đã vận động được 35 chị em trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện KHHGĐ, tổ chức các buổi sinh hoạt về bình đẳng giới. Đặc biệt, các thành viên CLB cũng đóng góp kinh phí mua tặng 3 đôi lợn giống cho 3 gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện giúp họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Nguyễn Thảo

Liên kết hữu ích