Thứ 2, 27/01/2020, 14:27 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Phối hợp làm phong phú thêm đời sống văn hóa ở khu vực biên giới Lai Châu

22/02/2016 - 16:10

Biên phòng - Lai Châu là tỉnh nằm ở tận cùng Tây Bắc Tổ quốc có 265,095km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, từ đó không chỉ nâng cao chất lượng, mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, mà còn thiết thực góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự nơi biên cương Tổ quốc.

23a
Cán bộ Đồn BP Dào San phối hợp với Trạm y tế xã hướng dẫn người dân về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Nhật Minh

Khu vực biên giới Lai Châu gồm 4 huyện, 23 xã, 229 bản với 10 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có những tộc người thuộc diện đặc biệt khó khăn như Mảng, La Hủ. Địa bàn các xã biên giới tỷ lệ đói nghèo chiếm trên 50% theo tiêu chí mới; điều kiện tự nhiên và khí hậu khắc nghiệt, cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển đời sống văn hóa của nhân dân còn nhiều hạn chế, nhiều hủ tục lạc hậu vẫn còn đè nặng lên đôi vai của đồng bào các dân tộc.

Bên cạnh đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn nhiều phức tạp như: Trộm cắp tài sản, lừa gạt mua bán người qua biên giới, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các chất ma túy; các thế lực thù địch vẫn âm mưu thực hiện "Diễn biến hòa bình" lợi dụng các vấn đề thân tộc, dân tộc, tôn giáo tuyên truyền đạo trái pháp luật, tuyên truyền di dịch cư tự do...

Đứng trước những khó khăn thách thức ấy, cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã có nhiều giải pháp đột phá mới như: Duy trì và phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của các cụm loa truyền thanh; thành lập các đội tuyên truyền văn hóa để thường xuyên phối hợp với các xã, bản tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao vào các dịp lễ, Tết, lễ hội.

Bên cạnh đó, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngoài việc xây dựng và hướng dẫn hoạt động cho các Nhà văn hóa cấp xã, bản, luân chuyển sách báo theo định kỳ, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao theo từng cụm xã biên giới, còn chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp như: Đoàn Nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng thường xuyên đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền gắn với biểu diễn nghệ thuật, tuyên truyền miệng, câu chuyện thông tin, phù hợp với nhận thức, trình độ của đồng bào dân tộc thiểu số.

Các đồn BP còn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở xây dựng và triển khai có hiệu quả các quy ước, hương ước, tuyên truyền, vận động đồng bào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế. Đồng thời tham mưu cho địa phương củng cố 18 UBND cấp xã, 27 đơn vị dân quân, 17 ban công an xã và hàng trăm lượt các tổ chức hội, đoàn thể ở các bản.

Bên cạnh đó, Đảng ủy BĐBP tỉnh còn cử 20 đồng chí cán bộ tăng cường cho các xã biên giới, trong đó có 2 đồng chí giữ chức Bí thư Đảng ủy, 18 đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy và 63 đồng chí đảng viên đang tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới. Qua đó, góp phần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tình hình địa bàn, đồng thời tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cũng như đưa các chỉ tiêu nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội của Đảng bộ các cấp vào cuộc sống.

Những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã trực tiếp thực hiện nhiều dự án phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn biên giới với tổng số vốn hàng trăm tỷ đồng như: Dự án làm đường tuần tra biên giới, xóa mù chữ, làm đường dân sinh... "Để nâng cao chất lượng đời sống văn hóa nơi biên giới, ngoài việc thường xuyên duy trì hoạt động của hệ thống cụm loa truyền thanh, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao vào những dịp lễ, Tết thì đồn còn thường xuyên cử cán bộ xuống từng bản, đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng gia đình văn hóa, bản văn hóa, không tin và không nghe kẻ xấu..." - Trung tá Vàng A Lầu, Chính trị viên Đồn BP Dào San chia sẻ.

Từ việc mạnh dạn dám làm những việc mới, việc khó, đa dạng hóa các hình thức thông tin tuyên truyền, chỉ tính riêng trong hai năm 2014 và 2015, BĐBP Lai Châu đã tổ chức được 1.022 buổi tuyên truyền thông qua các cụm loa truyền thanh cho gần 28.000 lượt người nghe; 248 buổi biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, thông tin lưu động, chiếu bóng tại các xã, bản biên giới thu hút gần 45.000 lượt người xem với những nội dung tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, cũng như những nội dung liên quan đến Luật Biên giới Quốc gia, Luật Phòng, chống ma túy; phát hiện và nêu gương những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng gia đình văn hóa, học và làm theo lời Bác...

23b
Đội Thông tin lưu động của Trung tâm Văn hóa Thông tin - Triển lãm tỉnh Lai Châu biểu diễn văn nghệ tại xã biên giới Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ. Ảnh: Nhật Minh

Không chỉ nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động đấu tranh, tố giác tội phạm mà người dân biên giới còn chủ động đấu tranh với những hành vi xâm chiếm biên giới, xâm canh, xâm cư, nắn dòng chảy suối biên giới. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền các xã biên giới đã chủ động phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin và các đồn BP tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao vào những dịp Tết đến Xuân về; khôi phục bảo tồn những lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc như: Lễ hội Gầu Tào của người Mông ở xã Dào San; lễ hội Dé khù chà (Tết mùa mưa) của người Hà Nhì, hay ngày hội văn hóa các dân tộc xã Ka Lăng và các xã ở khu vực biên giới... đã góp phần bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc ngay tại cộng đồng.

Đến hết năm 2015, khu vực biên giới có 15 xã và 48 bản có nhà văn hóa, 74/299 bản đạt tiêu chuẩn văn hóa, 45.757 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Anh Vàng A Sử, Trưởng bản Căng Há, xã Tung Qua Lìn (Phong Thổ) chia sẻ: "Nhờ có cán bộ đến tuyên truyền, vận động nên khi ốm đau, người dân đã chủ động đến Trạm y tế xã để khám và điều trị, người chết không để quá 24 giờ, trẻ em trong bản đến tuổi đi học đều được đến trường, các bài múa khèn của người Mông vẫn được Đội văn nghệ và các cháu luyện tập thường xuyên để biểu diễn giao lưu với các xã, bản lân cận và lễ hội Gầu Tào tổ chức hằng năm ở xã Dào San".

Với sự chung sức đồng lòng của cấp ủy, chính quyền các cấp nên đời sống vật chất và mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân khu vực biên giới ngày càng được nâng cao. Các tộc người đã được bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình, góp phần cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc.

Nhật Minh