Chủ nhật, 08/12/2019, 13:35 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Phối hợp chặt chẽ trong phòng chống đưa người di cư trái phép sang Australia

10/10/2017 - 19:14

Biên phòng - BĐBP Việt Nam và các cơ quan chức năng của Australia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh phòng chống người di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia bằng tàu thuyền. Đó là nội dung được thống nhất cao tại buổi làm việc giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Lực lượng liên ngành thuộc Chiến dịch chủ quyền biên giới Australia, chiều 10-10 tại Hà Nội.

v1nz_a1
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Bảo Hà

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP đã chia sẻ những thông tin liên quan đến tình trạng người Việt Nam di cư trái phép. Theo đó, tình trạng vượt biên trái phép ra nước ngoài thời gian gần đây diễn biến phức tạp, đối tượng chủ yếu là ngư dân các tỉnh Nam Bộ, Nam Trung bộ… Một số người vượt biên do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, một số muốn sang các nước khác (trong đó có Australia) để có điều kiện sống tốt hơn.

Cùng với đó là tình trạng buôn bán người, ma túy, các sản phẩm động vật hoang dã… cũng diễn biến hết sức phức tạp. Lợi dụng tình trạng thiếu việc làm, kinh tế khó khăn, cùng nhận thức còn hạn chế của một số người dân, các đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài để lao động thời vụ, tìm việc làm rồi lừa bán vào các tụ điểm mại dâm, bán làm vợ….

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam cho biết, Bộ Tư lệnh BĐBP đánh giá rất cao các cơ quan, tổ chức của Australia trong những năm qua đã hợp tác, tạo điều kiện giúp đỡ các đơn vị BĐBP về mọi mặt để nâng cao năng lực trong phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm trên 2 tuyến biên giới thuộc thẩm quyền của BĐBP nói chung; phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, đường dây tội phạm mua bán người và vượt biên, vượt biển trái phép từ Việt Nam sang Australia nói riêng.

59dcbd86471e3cfbae002ee8
Lãnh đạo hai lực lượng bày tỏ lạc quan về triển vọng hợp tác giữa hai bên. Ảnh: Bảo Hà

Cụ thể, Cơ quan Biên phòng Australia hỗ trợ BĐBP trong tập huấn nâng cao năng lực kiểm tra, kiểm soát biên giới; xây dựng, quản lý dữ liệu xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu. Những lớp tập huấn này đã cung cấp những kiến thức thiết thực và kinh nghiệm hay cho các lực lượng chuyên ngành của BĐBP.

BĐBP cũng được Chương trình châu Á-Australia về phòng chống mua bán người (AAPTIP Việt Nam) do Bộ Công an chủ trì hỗ trợ về kỹ thuật, kinh phí để xây dựng bộ tài liệu về phòng chống tội phạm mua bán người và triển khai 2 lớp tập huấn nâng cao năng lực pháp luật, nghiệp vụ phòng chống mua bán người cho cán bộ chuyên trách trong BĐBP.

Trong thời gian tới, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm ngăn chặn tình trạng đưa người di cư trái phép; quản lý chặt chẽ các phương tiện nghề cá tránh tình trạng người dân cấu kết với các đối tượng để vượt biên hoặc đánh bắt cá trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam đề nghị, để công tác phối hợp đạt hiệu quả cao hơn, hai bên sẽ cùng trao đổi thông tin trong việc phát hiện, phòng ngừa và đấu tranh với tình trạng di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia.

5n6q_a2
Hai lực lượng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn trong phòng chống đưa người di cư trái phép sang Australia thời gian tới. Ảnh: Bảo Hà

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Không quân Stephen Osborne, Chỉ huy Lực lượng Liên ngành thuộc Chiến dịch Chủ quyền biên giới Australia, cảm ơn Bộ Tư lệnh BĐBP đã có sự hỗ trợ kịp thời trong việc ngăn chặn tình trạng đưa người di cư trái phép qua biên giới; đồng thời bày tỏ lạc quan về triển vọng hợp tác giữa hai lực lượng.

Ông cho biết thêm, chính phủ Australia đã đồng ý một khóa tập huấn về kiểm tra hộ chiếu, giấy tờ cho BĐBP Việt Nam trong thời gian tới.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt Chương trình phòng chống mua bán người giai đoạn 2016-2020, Quyết định 2674/QĐ-CTN ngày 13/12/2016 của Chủ tịch nước về Phê chuẩn Công ước ASEAN về phòng chống buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng Việt Nam, trong những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo, triển khai đầy đủ, tích cực Quyết định, Chương trình của Ban Chỉ đạo 130/CP, xây dựng các kế hoạch hành động, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động nắm chắc tình hình phối hợp điều tra, xác minh, lập án đấu tranh có hiệu quả với các đường dây, đối tượng liên quan đến mua bán người. 

Bảo Hà