Thứ 2, 06/04/2020, 04:31 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Phi-líp-pin tiếp tục tuần tra trên Biển Đông dù bị Trung Quốc đe doạ

29/04/2015 - 10:04

Biên phòng - Đài RFI đưa tin, Tổng tham mưu trưởng quân đội Phi-líp-pin, Tướng Gre-gô-ri-ô Ca-ta-pang Jr ngày 27/4 cho biết, Không quân nước này sẽ tiếp tục những chuyến bay tuần tra trên Biển Đông, cho dù tuần trước một phi cơ quân sự nước này đã bị một chiến hạm Trung Quốc đe dọa.

Tướng Gre-gô-ri-ô Ca-ta-pang Jr. tuyên bố với hãng tin AFP từ căn cứ A-gui-nan-đô: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tuần tra, đó là những chuyến bay bình thường lâu nay."

Hôm 19/4, một chiếc máy bay Fokker của Không quân Phi-líp-pin đã bị một tàu chiến Trung Quốc gây hấn bằng cách chiếu đèn pha vào. Lúc đó chiếc phi cơ đang bay tuần tra ở độ cao 1.500 mét phía trên khu vực Đá Xu Bi.

Tướng Ca-ta-pang nhận định: "Dù sao đi nữa, đó chỉ là một thách thức và lực lượng của chúng tôi biết làm cách nào để đối phó... Khi bay tuần tra, các phi cơ quân sự Phi-líp-pin không được vũ trang. Những máy bay này chỉ trang bị các ca-mê-ra để chụp ảnh khu vực, nhằm giám sát những gì đang diễn ra. Chúng tôi không có thiết bị tấn công hay vũ khí nào trong phi cơ tuần tiễu."

Trước đó, Tướng Gre-gô-ri-ô Ca-ta-pang Jr. đã cảnh báo Phi-líp-pin có nguy cơ bị chắn mất lối vào Bãi Cỏ Mây (Second Thomas) và đảo Thị Tứ, một khi Trung Quốc hoàn thành việc mở rộng Đá Vành Khăn (Mischief Reef) thuộc cụm Bình Nguyên.

Hiện Phi-líp-pin đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp liệu cho hai khu vực trên.

Trước đó, theo AFP, ngày 22/4, Phi-líp-pin đã chỉ trích Trung Quốc với tuyên bố Bắc Kinh cảm thấy "bất an" khi đòi chủ quyền ở Biển Đông, sau khi tờ Thời báo Hoàn cầu gọi Ma-ni-la là kẻ phục tùng nghe Mỹ răm rắp.

Ông Ét-uyn La-ci-ơ-đa, Phát ngôn viên của Tổng thống Phi-líp-pin B.A-ki-nô, nêu rõ: "Chúng tôi không hiểu vì sao mà Trung Quốc lại cảm thấy bất an trước chúng tôi. Chúng tôi lấy đâu ra tiền để cạnh tranh với một siêu cường như Trung Quốc?... Chúng tôi không bị ràng buộc bởi quan điểm của họ và chắc chắn không đồng ý với cách họ gọi chúng tôi."

Phát ngôn viên này cũng bác bỏ những lời kêu gọi đàm phán song phương với Trung Quốc, cho rằng tranh chấp ở Biển Đông liên quan đến cả những nước khác.

Cũng theo ông La-ci-ơ-đa, các cuộc tập trận quy mô lớn của Phi-líp-pin với Mỹ bắt đầu từ tuần này chỉ là những sự kiện thông thường, không liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
Theo Vietnam+