Thứ 6, 22/06/2018, 14:42 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ biển đảo Tổ quốc

20/03/2013 - 9:15

Biên phòng - Thừa Thiên Huế có chiều dài bờ biển 128km, là nơi tập trung nhiều tài nguyên, có nhiều lợi thế, tiềm năng thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế biển. Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phối hợp với BĐBP đã mạnh dạn áp dụng những mô hình phát triển kinh tế biển đem lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, các mô hình gắn kết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng - an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

 8274.gif
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Vinh Hiền, BĐBP Thừa Thiên Huế giúp dân phát triển mô hình nuôi trai lấy ngọc ven biển.  

Trên đường dẫn chúng tôi đi thăm các mô hình nuôi trồng thủy sản của bà con do Đồn BP Phong Hải hỗ trợ phát triển, Thiếu úy Nguyễn Đăng Thái, Đội trưởng Đội vận động quần chúng cho biết: "Trong quá trình thực hiện, đơn vị đã trực tiếp cùng người dân khảo sát, đầu tư các chủng loại như tôm, cua, cá..., tập trung vào các giống nuôi trồng có năng suất, giá trị kinh tế cao...". Sau cái bắt tay niềm nở, anh Lê Quang Vinh, ở thôn Hải Phú, xã Phong Hải khoe: "Nhờ các anh ở đồn BP giúp đỡ, gia đình tôi phát triển mô hình nuôi tôm với quy mô 12 sào, mỗi năm nuôi 3 vụ, thu hoạch, trừ chi phí, lãi ròng 30-40 triệu đồng/năm. Số hộ trong thôn được BĐBP giúp đỡ phát triển kinh tế nhiều lắm!...".

Có mặt tại cảng cá Thuận An, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, chúng tôi được chứng kiến không khí mua bán cá thật sôi động. Bên những khoang tàu đầy ắp cá, ngư dân Nguyễn Văn Lợi, thuộc Liên đoàn đánh bắt số II, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tâm sự: "Từ khi được BĐBP Thừa Thiên Huế vận động thành lập các tổ tàu thuyền đoàn kết, chúng tôi đã có điều kiện liên kết sản xuất, cùng gắn bó, chung sức lao động nâng cao hiệu quả khai thác, đánh bắt thủy, hải sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao".

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, ngư dân ven biển hiểu rõ lợi ích thiết thực của việc tham gia vào tổ tàu thuyền đoàn kết, nên nhiều tàu thuyền đã hưởng ứng, tự nguyện viết đơn xin gia nhập. Đến nay, lực lượng BĐBP Thừa Thiên Huế đã thành lập được 20 tổ tàu thuyền đoàn kết, với trên 100 tàu cá công suất lớn. Các thành viên tham gia có điều kiện trao đổi kinh nghiệm làm ăn, hỗ trợ phòng chống thiên tai, bão lụt trên biển, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của ngư dân. Đồng thời, góp phần vào công tác đấu tranh ngăn chặn các vụ vi phạm pháp luật trên biển và các hành vi xâm phạm chủ quyền, an ninh trật tự trong vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Thực tế cho thấy, việc nhân rộng mô hình tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển thời gian qua đã giúp các đơn vị biên phòng tuyến biển xây dựng được lực lượng tự vệ trong các tổ tàu thuyền, đảm bảo về số lượng và chất lượng, góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, đấu tranh chống các hành vi xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. BĐBP Thừa Thiên Huế cũng đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng này, nắm vững về Luật Biển, một số điều lệ quốc tế về chủ quyền và hoạt động của tàu thuyền trên biển... Bên cạnh đó, phối hợp tham gia thực hiện nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong quá trình giúp bà con phát triển kinh tế, cán bộ, chiến sĩ BĐBP còn tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho bà con về ý thức quốc gia, về chủ quyền lãnh thổ. Nhờ đó, trách nhiệm của mỗi công dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từng bước được nâng lên; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong gắn kết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng - an ninh, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới được củng cố, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.                                                     

Hồ Việt