Chủ nhật, 17/11/2019, 05:22 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Đồn BP Cửa Đại:

Phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong bảo vệ biên giới

17/04/2015 - 10:12

Biên phòng - Cùng các chiến sĩ Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Cửa Đại, chúng tôi đến thăm gia đình chị Cao Thị Thu Hồng, trú tại khối Phước Tân, phường Cửa Đại, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Nhìn căn nhà lợp tôn và được quây bằng những tấm liếp tre trống huơ trống hoác, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, gia đình chị Hồng là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của phường Cửa Đại. 

y8t0_6-1.JPG
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa Đại phối hợp với Hội LHPN phường Cửa Đại thăm hỏi, động viên gia đình chị Cao Thị Thu Hồng.

Vợ chồng chị không có công ăn việc làm ổn định, chồng phải đi làm thuê trên những chiếc tàu đánh cá, công việc cũng bấp bênh, có 2 con nhỏ thì một cháu bị bệnh tim bẩm sinh và câm điếc, nhà thì nghèo nên chị không đủ tiền để lo thuốc thang cho con.

Biết được hoàn cảnh éo le của chị Hồng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa Đại đã vận động một doanh nghiệp trên địa bàn nhận chị vào làm trong xưởng chế biến hải sản. Từ đó, gia đình của chị cũng có thêm thu nhập và cuộc sống có phần đổi thay hơn trước. Bên cạnh đó, chỉ huy Đồn BP Cửa Đại còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Cửa Đại vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm quyên góp tiền để đưa cháu bé đi mổ tim và lo thuốc thang cho cháu.

Đến nay, cháu bé đã có thể chạy nhảy cùng chúng bạn trong xóm. Cùng chung cảnh ngộ với chị Hồng còn có hơn 20 chị em khác trong phường Cửa Đại là những phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn cũng được các chiến sĩ Đồn BP Cửa Đại giúp đỡ, tạo công ăn việc làm ổn định.

Trung tá Trần Văn Ba, Đồn trưởng Đồn BP Cửa Đại cho biết, thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội LHPN tỉnh Quảng Nam và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam trong việc "Vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo" giai đoạn 2014-2017, thời gian qua, Đồn BP Cửa Đại phối hợp chặt chẽ với ban, ngành, đoàn thể của các xã, phường ven biển, đặc biệt là Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên và Hội LHPN xã thực hiện tốt phong trào "Quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới biển".

Qua phát động, nhìn chung tất cả đoàn viên, hội viên, nhất là hội viên phụ nữ ở các xã, phường ven biển đều đăng ký cùng BĐBP tuần tra, kiểm soát, bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, khi thấy hiện tượng tàu lạ xâm phạm vùng biển, mất an ninh trật tự, vi phạm các quy định về quy chế khu vực biên giới... các hội viên Hội Phụ nữ đều báo cho BĐBP biết để xử lý kịp thời.

Ngoài ra, Đồn BP Cửa Đại còn phối hợp với Hội LHPN các xã, phường ven biển tổ chức các hoạt động giao lưu nhằm thắt chặt tình đoàn kết quân dân như: Thi tìm hiểu "Phụ nữ với biển đảo quê hương", tổ chức văn nghệ "vì người nghèo", thi thuyết trình, trắc nghiệm, trưng bày ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa, thi ẩm thực, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian...

Đặc biệt, Hội LHPN phường Cửa Đại đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp với Đồn BP Cửa Đại tuyên truyền về biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2018. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, ý thức cảnh giác của quần chúng ngày càng nâng cao, tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành tại địa phương được thông suốt. Từ đó, các cuộc vận động "Nghĩa tình biên giới", "Mái ấm biên cương", "Toàn dân hướng về biên giới, biển đảo" được hưởng ứng và lan tỏa sâu rộng.

Qua 2 năm phát động, các Tổ phụ nữ của phường Cửa Đại đã phối hợp với Đồn BP Cửa Đại tổ chức được 4 cuộc tuần tra, kiểm soát trên biển và tổ chức trên 50 cuộc tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống mua bán người, phòng chống ma túy và công tác phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới... thu hút hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên và quần chúng tham gia. Qua đó, giúp người dân ở khu vực biên giới biển nói chung và chị em phụ nữ nói riêng nâng cao nhận thức về luật pháp, quy chế, quy định khu vực biên giới, kịp thời phát hiện tố giác các loại tội phạm và những hành vi, vi phạm đến chủ quyền, an ninh vùng biển.

Bên cạnh đó, Đồn BP Cửa Đại và Hội LHPN 4 xã, phường ven biển còn phối hợp xây dựng các tổ tự quản bến, bãi; xây dựng 24 tổ đoàn kết sản xuất trên biển; vận động 5 phương tiện sẵn sàng phối hợp cùng BĐBP tham gia tuần tra, bảo vệ chủ quyền biển - đảo khi có yêu cầu.

Đánh giá cao về những hoạt động trong công tác phối hợp giữa Đồn BP Cửa Đại với Hội LHPN phường Cửa Đại, ông Nguyễn Sinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cửa Đại, cho biết: Thời gian qua, Hội đã thành lập được 2 "Tổ phụ nữ giữ gìn an ninh biên giới" với gần 30 thành viên tham gia. Đây là lực lượng được tuyển chọn từ hội viên, phụ nữ nòng cốt của phường. Nhiệm vụ của tổ là định kỳ hàng quý phối hợp với cán bộ, chiến sĩ của Đồn BP Cửa Đại tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển; tuyên truyền, giáo dục pháp luật, thông báo tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội... cho cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên nên tình hình trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo. Việc phòng chống lụt, bão cũng được tổ chức chủ động hơn. Không chỉ vậy, nhiều ngư dân khi khai thác hải sản đều ý thức hơn về chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên biển. Khi phát hiện có tàu thuyền nước ngoài xâm phạm lãnh hải nước ta, ngư dân đều thông tin cho lực lượng Biên phòng biết và có phương án đối phó kịp thời.
Trần Hoàng Anh