Thứ 4, 20/11/2019, 16:49 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Phát huy truyền thống anh hùng nơi cửa biển Đông Bắc

20/06/2017 - 9:16

Biên phòng - Với bề dày truyền thống kiên cường, anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cũng như nhiều năm liền đạt danh hiệu “lá cờ đầu” phong trào thi đua Quyết thắng thời kỳ đổi mới, BĐBP TP Hải Phòng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động và sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, đảo. Trong niềm tự hào, phấn khởi được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước, Đại tá Đào Quang Thức, Chính ủy BĐBP TP Hải Phòng đã có cuộc trò chuyện cùng phóng viên báo Biên phòng về những nỗ lực đáng ghi nhận của cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP Hải Phòng trong thời gian qua.

59478fc24557149640000bd8
Đại tá Đào Quang Thức.

PV: Với vai trò, chức trách của mình, thời gian qua, BĐBP TP Hải Phòng đã có những biện pháp gì để thực hiện tốt nhiệm vụ nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo của Tổ quốc, thưa Đại tá?

Đại tá Đào Quang Thức: BĐBP TP Hải Phòng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển của thành phố rộng khoảng 4.000km2 thuộc vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc. Khu vực biên giới biển có 8 quận, huyện, 31 xã, phường, thị trấn, trong đó có nhiều khu kinh tế, du lịch trọng điểm của thành phố và khu vực. Chính vì vậy, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đơn vị quản lý diễn biến khá phức tạp.

Phát huy truyền thống Anh hùng của BĐBP, thời gian qua, Đảng bộ BĐBP thành phố đã tập trung lãnh đạo và chỉ đạo lực lượng BĐBP thành phố thực hiện hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng, các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, trong đó nổi bật là xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc, quản lý, bảo vệ  chủ quyền vùng biển đảo. Đồng thời, đã chủ động tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP cùng Thành ủy, UBND thành phố trong việc phát huy tốt sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong tác chiến phòng thủ huyện biên giới tạo thành thế liên hoàn, kết hợp đầu tư phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng - an ninh trên địa bàn khu vực biên giới biển, đảo...

PV: Từ những biện pháp đó, BĐBP TP Hải Phòng đã đạt được những kết quả như thế nào?

Đại tá Đào Quang Thức: Có thể nói rằng, với sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ đó, từ năm 2011 cho đến nay, BĐBP TP Hải Phòng đã tổ chức trên 100 đợt tuyên truyền cho gần 20.000 lượt người, phát 5.260 tờ rơi; tổ chức 12 biên đội với 80 lượt tàu, xuồng tuần tra kiểm soát bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự vùng biển, đảo, giám sát hoạt động nghề cá tại khu vực 2 vùng đánh cá chung vịnh Bắc bộ; xử lý và xua đuổi trên 300 lượt tàu cá nước ngoài ra khỏi vùng biển Việt Nam. Quá trình bắt giữ, xử lý luôn đảm bảo đúng pháp luật, đúng chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, giữ vững mối quan hệ với nước láng giềng.

Cũng trong thời gian qua, BĐBP TP Hải Phòng đã phối hợp bắt giữ, xử lý hàng nghìn vụ việc vi phạm pháp luật trên khu vực biên giới; xử phạt vi phạm hành chính và phát mại hàng hoá trên 20 tỷ đồng. Các đơn vị tổ chức 40 đợt tuyên truyền, vận động cho hàng nghìn chủ phương tiện cùng giáo viên, học sinh, nhân dân về các quy định quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... Đồng thời, vận động giao nộp hàng trăm kg pháo nổ, thuốc nổ các loại cùng nhiều vũ khí tự chế và đạn dược.

Đối với công tác cửa khẩu, BĐBP TP Hải Phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính theo phương châm “Thông minh, lịch sự, thông thoáng, nghĩa tình”. Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Phòng luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong các đơn vị Biên phòng cửa khẩu cảng biển trên toàn quốc về ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện thí điểm thủ tục biên phòng điện tử cảng biển để rút ngắn thời gian làm thủ tục cho 1 chuyến tàu chỉ còn 2 - 3 phút. Công tác cứu hộ, cứu nạn đã thực hiện thành công trên 100 vụ, cứu sống hàng trăm người.

Ghi nhận những nỗ lực và thành tích đó, 7 năm qua, BĐBP Hải Phòng liên tục được tặng danh hiệu lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của toàn lực lượng. Đã có 57 lượt tập thể, 117 lượt cá nhân của BĐBP Hải Phòng được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND TP Hải Phòng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hải Phòng 3 năm liền (2014, 2015, 2016) được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua xuất sắc.

PV: Một trong những nội dung BĐBP TP Hải Phòng đã làm rất tốt trong thời gian qua là đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống. Xin đồng chí nói rõ hơn về vấn đề này?

Đại tá Đào Quang Thức:  Để Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, Đảng bộ BĐBP TP Hải Phòng quyết tâm thực hiện nội dung: Tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, gắn với xây dựng cấp ủy, tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội; cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

nqvrpib2au-63443_2040763975564098705_DSC_2489
Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Cát Bà, BĐBP Hải Phòng tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Ảnh: Quang Vinh

Đảng bộ BĐBP TP Hải Phòng đã triển khai tốt các đợt sinh hoạt chính trị, 100% cán bộ, chiến sĩ học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch thực hiện của chỉ huy các cấp, tình hình nhiệm vụ cũng như cảnh giác trước mọi âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch. Đồng thời tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đảm bảo chặt chẽ, thống nhất, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện; tổ chức thực hiện tốt kế hoạch giáo dục chính trị, kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Đề án "Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới".

Ngoài ra, cấp ủy, chỉ huy các cấp cũng chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và tình hình địa bàn; kịp thời thông tin, định hướng tư tưởng, tích cực đấu tranh phòng chống âm mưu "Diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, không để xảy ra "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương tham gia phát triển kinh tế, xã hội, giúp dân xóa đói giảm nghèo; xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; đẩy mạnh các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

PV: Đồng chí có nhắc nhiều đến việc xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, vậy BĐBP TP Hải Phòng đã triển khai nội dung này bằng những hành động cụ thể gì?

Đại tá Đào Quang Thức: Chủ trương xây dựng thế trận lòng dân vững chắc là một chủ trương lớn của Quân đội cũng như lựclượng BĐBP, chính vì vậy, BĐBP TP Hải Phòng luôn xác định đây là một trong những nội dung công tác trọng yếu.  Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã chỉ đạo cho các đơn vị BĐBP trong toàn thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho bà con. Từ năm 2010, BĐBP TP Hải Phòng đã tổ chức phát động phong trào thi đua “BĐBP TP Hải Phòng chung sức xây dựng nông thôn mới” và thực hiện tốt chương trình phối hợp với  Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nông dân, Ban Dân vận Thành ủy TP Hải Phòng.

Cũng trong thời gian qua, BĐBP TP Hải Phòng đã phối hợp với ngành y tế tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 4.000 lượt người, trị giá 119 triệu đồng, tổ chức trao quà hỗ trợ ngư dân bám biển, quyên góp ủng hộ quỹ vì người nghèo cua thành phố 557 triệu đồng... Chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương thành lập được 38 “Tổ tàu, thuyền đoàn kết”, với trên 500 phương tiện tham gia. Mô hình này đã tạo thuận lợi cho ngư dân vươn khơi bám biển, sản xuất phát triển kinh tế, mỗi ngư dân thực sự là một “chiến sĩ Biên phòng”, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, tham gia cùng với BĐBP trong bảo vệ chủ quyền và cứu hộ, cứu nạn  trên biển.

Đặc biệt, chúng tôi đã tích cực tham mưu cho Thành ủy, UBND TP trong việc tổ chức bố trí các cụm dân cư đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và huy động nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, đảo. Qua đó góp phần phát triển sản xuất, khai thác tiềm năng kinh tế du lịch, củng cố thế trận biên phòng toàn dân và an ninh nhân dân, từng bước ổn định đời sống cho nhân dân mà tiêu biểu là trên địa bàn các huyện Cát Hải và Bạch Long Vỹ...

PV: Xin cảm ơn Đại tá!

Tuệ Lâm (Thực hiện)