Chủ nhật, 26/05/2019, 02:04 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Phát huy truyền thống 55 năm chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường

26/11/2014 - 13:57

Biên phòng - Kho Kỹ thuật Tổng hợp 102 (KTTH 102) thuộc Cục Kỹ thuật BĐBP, là sự tiếp nối sau hơn nửa thế kỷ từ tên gọi đầu tiên là Đội 25, Tiểu đoàn 25 chăn nuôi ngựa và huấn luyện kỵ binh của Bộ Tư lệnh CANDVT, phục vụ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giới tuyến quân sự tạm thời và các mục tiêu trọng yếu ở nội địa ngay từ những ngày đầu thành lập lực lượng CANDVT (3-3-1959). Đến cuối năm 1965, khi đơn vị chăn nuôi ngựa giải thể, Phân kho 102 (sau là Kho 102, nay là Kho KTTH 102) là sự tiếp nối quá trình hình thành và phát triển. Kể từ đó đến nay, trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, nhiều lần thay đổi về tổ chức, qua nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ, Kho KTTH 102 đã kiên trì và nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

440x272_kho-102-1.jpg
Bảo quản vũ khí tại Trạm sửa chữa bảo dưỡng Kho KTTH 102.  Ảnh: CTV

Trong những năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Kho KTTH 102 luôn phát huy truyền thống "Chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường" của ngành Kỹ thuật quân đội và truyền thống vẻ vang suốt 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của BĐBP, đoàn kết một lòng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hiệp đồng chặt chẽ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, bảo dưỡng và cấp phát đầy đủ, kịp thời hàng vạn tấn vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) cho các đơn vị trong toàn lực lượng, làm nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu trong các cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, cũng như trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, từ năm 2009, thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng về tách Cục Hậu cần-Kỹ thuật thành Cục Kỹ thuật và Cục Hậu cần, Kho KTTH 102 đã đề ra nhiều biện pháp, đồng bộ, tích cực, chủ động trong bảo quản, bảo dưỡng, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật và chất lượng, VKTBKT. Hằng năm, kho đã tổ chức tốt việc tiếp nhận, bảo quản, bảo dưỡng; cấp phát hàng ngàn tấn VKTBKT; tiêu hủy hàng chục tấn đạn cấp 5 cho các đơn vị, nhất là các đơn vị trên các địa bàn trọng điểm như Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ.

Bên cạnh đó, Kho KTTH 102 cũng đã chủ động xây dựng chương trình thực hiện Nghị quyết 382 của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) và Nghị quyết 98 của Đảng ủy BĐBP về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới; triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động 50. Tập trung làm tốt nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất, đồng bộ VKTBKT. Đảng ủy, chỉ huy Kho KTTH 102 đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác huấn luyện kỹ thuật; huấn luyện các phương án bảo vệ và phòng chống cháy nổ; tích cực tham gia các hội thi, hội thao. Kho đã đạt giải Nhì Hội thi Thủ kho Quân khí giỏi toàn quân năm 2009; đạt giải Ba Hội thi Nhà kho Quân khí tốt và Chủ nhiệm kho Quân khí giỏi toàn quân năm 2014.

Trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, Kho KTTH 102 là đơn vị có nhiều chuyển biến tích cực, vững chắc. Với chủ trương trên dưới cùng làm, kết hợp nguồn vốn của trên và nguồn vốn tự có cùng với công sức của cán bộ, chiến sỹ đơn vị, hiện nay, cơ sở hạ tầng, doanh trại, cảnh quan môi trường của kho cơ bản được xây dựng khang trang, đồng bộ, bảo đảm xanh-sạch-đẹp.

Kho KTTH 102 đã duy trì, thực hiện nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực ban, trực chuyên môn và tuần tra canh gác, qua đó bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hệ thống kho tàng và đơn vị. Đồng thời, đã xây dựng đồng bộ hệ thống văn kiện, sổ sách mẫu biểu; duy trì nề nếp, tác phong công tác chính quy trong đơn vị. Nhiều năm qua, đơn vị luôn thực hiện tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Kho KTTH 102 là một trong những điển hình về xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp của ngành Kỹ thuật BĐBP.

Với sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, những năm qua, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Kho KTTH 102 luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng quân đội, công an trên địa bàn, gắn bó máu thịt với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Từ năm 1990 đến nay, Kho KTTH 102 đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và tỉnh Hòa Bình trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Trong thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tiếp tục xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của lực lượng, Kho KTTH 102 cần thực hiện tốt những nhiệm vụ cơ bản như: Thường xuyên quán triệt, thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của trên, đặc biệt là Nghị quyết 382 của Đảng ủy Quân sự Trung ương, Nghị quyết số 98 của Đảng ủy và Chương trình hành động số 1300-CT/BTL của Tư lệnh BĐBP về lãnh đạo, chỉ đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong các cấp ủy, tổ chức Đảng, chỉ huy và các tổ chức quần chúng; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng cho bộ đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành vô hạn với Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Phát huy truyền thống 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của BĐBP, chủ động tham mưu, đề xuất cho Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật về những giải pháp trong công tác bảo quản, bảo dưỡng, quản lý, khai thác, tiếp nhận và cấp phát VKTBKT; trọng tâm là việc đề xuất báo cáo Bộ Tư lệnh, Bộ Quốc phòng phê duyệt qui hoạch xây dựng nâng cấp kho tương xứng với Kho KTTH cấp chiến dịch với đầy đủ các Phân kho chuyên ngành như: Quân khí, Xe-máy, Tàu - thuyền, Thông tin, Cơ yếu...

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng; chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Quản lý, khai thác VKTBKT tốt bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông" và Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm" trong BĐBP; thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị; thường xuyên quan tâm, động viên, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Tăng cường đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân; tích cực, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân; đấu tranh làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình và bạo loạn lật đổ" của các thế lực thù địch. Đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, thường xuyên quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội; giải quyết và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác, gắn bó xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng ngành Kỹ thuật BĐBP không ngừng phát triển theo hướng "Vững mạnh, chuyên sâu, tinh nhuệ, hiệu quả".
Đại tá Nguyễn Quang Hữu
Chủ nhiệm Kỹ thuật BĐBP
Liên kết hữu ích