Thứ 3, 20/08/2019, 21:32 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên:

Phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ chủ quyền biển đảo

09/10/2015 - 15:08

Biên phòng - Năm 2014, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, đã được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" (2009-2014) và "Phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo và giữ gìn an ninh, trật tự thôn, xóm ven biển". Nhân dịp Bộ Quốc phòng vừa triển khai Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, để giới thiệu với bạn đọc những cách làm hiệu quả của huyện Đông Hòa, phóng viên (PV) báo Biên phòng có cuộc trao đổi với bà Cao Thị Hòa An, Bí thư Huyện ủy Đông Hòa, xung quanh vấn đề này.

lnd9_10a-1.JPG
Bà Cao Thị Hòa An. Ảnh: Phương Oanh
PV: Đề nghị bà giới thiệu đôi nét về những thành tích nổi bật trong phong trào vận động quần chúng bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển huyện Đông Hòa ?

Bà Cao Thị Hòa An: Thực hiện chủ trương huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị nhằm vận động xây dựng phòng tuyến nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển của địa phương, Huyện ủy, UBND huyện Đông Hòa đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể các xã, thị trấn ven biển cùng lực lượng vũ trang, trong đó, xác định Đồn BP Hòa Hiệp Nam và Đồn BPCK cảng Vũng Rô làm nòng cốt, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, phát động phong trào "Quần chúng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển".

Sau nhiều nỗ lực, nhận thức của đội ngũ cán bộ các ban, ngành, các cấp và nhân dân về công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo Tổ quốc từng bước được nâng lên. Đáng kể là việc xây dựng mô hình Tổ tàu thuyền an toàn (TTAT) và gia đình, dòng họ tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển. Toàn huyện đã thành lập 24 tổ TTAT với 192 phương tiện và 29 dòng họ có 618 gia đình tham gia phong trào tự quản, bảo vệ an ninh thôn xóm.

Từ các mô hình này, nhân dân các làng biển đã đoàn kết, tương trợ nhau kịp thời trong làm ăn, tìm ra phương thức khai thác hiệu quả, hỗ trợ, giúp nhau khi gặp thiên tai hoạn nạn. Khi ra biển, các chủ phương tiện không chỉ quan tâm phát triển sản xuất, mà còn gương mẫu thực hiện tốt chính sách pháp luật, các quy định, quy chế trên biển.

Tình trạng khai thác thủy sản bằng thuốc nổ, hóa chất, làm các nghề cấm đã giảm hẳn, nhiều nơi người dân đã "nói không" với việc sử dụng phương tiện cấm, đồng thời sẵn sàng tố giác, giúp BĐBP đấu tranh truy quét tội phạm. Khi làm ăn trên biển, nếu xảy ra va chạm, mâu thuẫn, ngư dân tự hòa giải, không để xảy ra xô xát, gây hậu quả lớn. Nếu phát hiện tàu thuyền nước ngoài xâm nhập hay hoạt động trái pháp luật, bà con nhanh chóng  báo cho BĐBP, các cơ quan chức năng để đấu tranh, góp phần giữ vững an ninh, trật tự xã hội, chủ quyền trên khu vực biên giới biển.

PV: Huyện Đông Hòa được xem là "điểm sáng" trong phát huy sức mạnh toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển của tỉnh Phú Yên. Kinh nghiệm của Đông Hòa trong lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ này như thế nào, thưa bà?

Bà Cao Thị Hòa An: Huyện ủy Đông Hòa đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các các xã, thị trấn xây dựng quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ với các đồn BP đi đến thống nhất một số chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác quần chúng; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường mối quan hệ công tác, chủ động phối hợp chặt chẽ với các đồn BP, kịp thời trao đổi, nắm tình hình xảy ra trên tuyến biên phòng, phát hiện, tham mưu cho cấp ủy giải quyết những vụ việc có liên quan; đấu tranh, xử lý các hoạt động chống phá, gây mất trật tự, giữ vững ổn định chính trị để phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo huyện chỉ đạo các địa phương phối hợp với các đồn BP, xây dựng phong trào "Quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, hải đảo và giữ gìn an ninh - trật tự các thôn, xóm, khu phố ven biển" với các mô hình dân quân trên biển; tổ TTAT, nghiệp đoàn nghề cá, dòng họ gia đình tự quản.

Dựa vào các mô hình này, các đồn BP đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện tốt việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; tổ chức tuyên truyền biển đảo và thực hiện tốt đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biển đảo cho ngư dân, cán bộ, đảng viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân các xã ven biển. Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với ngư dân, giúp ngư dân an tâm, vươn khơi bám biển.

Cùng với việc đề nghị chỉ huy các đồn BP tham gia giao ban định kỳ tại UBND huyện, để kịp thời nắm bắt các thông tin kinh tế, xã hội, an ninh-quốc phòng của địa phương, huyện còn hỗ trợ kinh phí để xây dựng một số hạng mục phục vụ cho hoạt động văn hóa thể thao, xây dựng các đồn BP thành điểm sáng văn hóa ở khu dân cư; tạo điều kiện để BĐBP thực hiện các mô hình giúp dân, vừa đem lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, vừa gắn kết nghĩa tình quân dân.

Đáng chú ý là, các mô hình: "Vườn hoa Măng non", "Thu gom rác thải" ở thị trấn Hòa Hiệp Trung; "Điểm văn hóa công cộng" ở thôn Phước Giang, xã Hòa Tâm, chúng tôi còn chỉ đạo mở chuyên mục "Vì chủ quyền an ninh biên giới" trên Đài Truyền thanh huyện. Từ đây, hình ảnh người chiến sĩ mang quân hàm xanh gần dân, hiểu dân, nói dân hiểu, làm dân tin, là điểm tựa vững chắc của lòng dân đã trở thành nguồn động lực mạnh mẽ để người dân nỗ lực hơn, sát cánh với BĐBP, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh vùng biển đảo của đất nước. 

PV: Bộ Quốc phòng vừa triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, để thực hiện có hiệu quả chỉ thị này, huyện Đông Hòa sẽ thực hiện giải pháp nào trong thời gian tới, thưa bà?

Bà Cao Thị Hòa An: Hiện nay, có rất nhiều dự án phát triển kinh tế-xã hội lớn, có vốn đầu tư từ nước ngoài đang được triển khai trên khu vực biên giới biển của huyện Đông Hòa, như dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô, dự án hầm đường bộ Đèo Cả, mở rộng quốc lộ 29. Đây là cơ hội để Đông Hòa phát triển, song cũng đặt ra nhiều thách thức lớn trong mục tiêu bảo vệ an ninh quốc gia, chủ quyền vùng biển. Việc phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới theo Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ đã được lãnh đạo huyện xem là điều kiện tiên quyết, có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ Đông Hòa ổn định, phát triển. Vì thế, Huyện ủy, UBND huyện Đông Hòa đề ra một số giải pháp chủ yếu sau:

Trước hết, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn ven biển, các ban, ngành, đoàn thể huyện phối hợp chặt chẽ với 2 đồn BP tiếp tục tổ chức, thực hiện tốt các nhiệm vụ sát yêu cầu thực tế của từng địa bàn, từng địa phương.

Cùng với đó, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân các xã, thị trấn ven biển thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực đánh bắt, khai thác, bảo vệ môi trường biển, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật và Luật biển gắn với bảo vệ an ninh biên giới vùng biển, đảo của Tổ quốc.

2cfh_10b-1.JPG
Một buổi sinh hoạt của tổ tàu thuyền an toàn ở xã Đông Hòa.
Ảnh: Phương Oanh
 
Hai là, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Biên phòng, cùng phối hợp với lực lượng chức năng trong việc ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, sử dụng chất nổ để khai thác; hòa giải kịp thời các vụ tranh chấp, gây gổ đánh nhau giữa các ngư dân trên ngư trường; phát hiện kịp thời tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển. Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng mô hình Tổ TTAT; thường xuyên củng cố, kiện toàn, duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động các tổ chức, các mô hình, cụm dân cư làm công tác an ninh trật tự ở cơ sở.

Ba là, quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí để duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả các phong trào "Quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo và giữ gìn an ninh, trật tự thôn, xóm ven biển", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Đồng thời, nhân rộng những điển hình tiên tiến, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự.

Bốn là thực hiện tốt chế độ thông tin trao đổi tình hình theo quy chế để tham mưu giúp Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng; xây dựng các đồn BP vững mạnh toàn diện; xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh. 

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!

Phương Oanh (Thực hiện)