Chủ nhật, 05/04/2020, 19:15 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Phát huy hiệu quả Tổ an ninh tự quản bảo vệ biên giới

27/12/2017 - 9:14

Biên phòng - “Trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ấp Tân Khai, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh tương đối phức tạp, nạn cờ bạc, rượu chè, quậy phá, trộm cắp... diễn ra thường xuyên. Từ khi thành lập Tổ an ninh tự quản, các thành viên trong tổ không chỉ kịp thời phát hiện, ngăn chặn những trường hợp vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế biên giới, mà còn tích cực cùng Đồn Biên phòng Chàng Riệc tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới” - Chị Nguyễn Thị Huỳnh Hoa, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Tân Khai cho chúng tôi biết.

5a430284471e3ce23f002af5
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chàng Riệc và Tổ an ninh tự quản tuần tra bảo vệ an ninh biên giới. Ảnh: Lê Đồng

Dựa vào sức mạnh nhân dân

Có dịp theo chân Tổ an ninh tự quản, ấp Tân Khai, xã Tân Lập và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chàng Riệc, BĐBP Tây Ninh đi tuần tra biên giới, được nghe những câu chuyện về việc giữ gìn an ninh trật tự trên vùng biên này, chúng tôi mới biết được những việc làm đầy tâm huyết của người dân nơi đây.

Vừa đi, chị Nguyễn Thị Huỳnh Hoa vừa giới thiệu với chúng tôi: “Ấp Tân Khai có 321 hộ với 1.317 nhân khẩu, đa phần người dân ở các địa phương khác trong tỉnh tụ tập về đây sinh sống. Trước đây, cứ đến tối, các nhà lại đóng cửa kín mít, không ai quan hệ với ai, vì vậy, kẻ gian lợi dụng cơ hội này để phá hoại hoa màu, trộm cắp vặt và nông sản của bà con. Trước tình hình trên, được sự tham mưu của Đồn Biên phòng Chàng Riệc, chính quyền địa phương đã thành lập các Tổ an ninh tự quản để bảo vệ an ninh trật tự xóm, ấp. Mới đầu thành lập được 7 Tổ an ninh tự quản, mỗi tổ có 3 thành viên, hoạt động trên nguyên tắc tập trung, kết hợp với Đồn Biên phòng Chàng Riệc đi tuần tra biên giới 3 lần trong 1 tuần, cả ban ngày lẫn ban đêm, tùy theo tình hình thực tế. Thông qua các Tổ an ninh tự quản, người dân trong ấp dần dần đoàn kết, hiểu nhau hơn và tình nguyện tham gia vào Tổ an ninh tự quản, đến nay, ấp Tân Khai đã thành lập được 13 Tổ an ninh tự quản”.

Được biết, Tổ an ninh tự quản được thành lập từ năm 2012, đến nay luôn duy trì đều đặn các hoạt động giao ban, cùng với Đồn Biên phòng Chàng Riệc trao đổi thông tin tình hình và tổ chức tuần tra, bảo vệ an ninh xóm ấp và khu vực biên giới. Nhờ đó, đã phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, an ninh trật tự luôn được giữ vững, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống của người dân vùng biên ngày càng được cải thiện.

Ông Trần Văn Phương, Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản số 9 cho biết: “Tùy theo tình hình và yêu cầu của từng thời điểm mà các hoạt động tuần tra của tổ được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Thông qua các hoạt động của tổ, các thành viên đã kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm về an ninh trật tự trên khu vực biên giới, chủ động thông tin cho Đồn Biên phòng Chàng Riệc để kịp thời xử lý. Nhờ vậy, người dân đã yên tâm bám đất, bám làng, lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng cuộc sống mới”.

Bám vào dân để hoàn thành nhiệm vụ

Gắn bó với đồng bào nơi biên giới, những người lính Biên phòng luôn nhận thức rằng, thế trận biên phòng toàn dân là sức mạnh để các anh hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, thời gian qua, Đồn Biên phòng Chàng Riệc luôn coi trọng công tác vận động quần chúng, nhân dân là điểm tựa cũng là “tai mắt” cùng với BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Thượng tá Lê Đức Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Chàng Riệc cho biết: “Từ khi Tổ an ninh tự quản được thành lập, ý thức tự phòng, tự bảo vệ tài sản của người dân được nâng lên, xuất hiện nhiều gương quần chúng tích cực phát hiện, tố giác và tham gia truy bắt tội phạm. Người dân cũng đã mạnh dạn cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp cho đơn vị làm rõ, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên khu vực biên giới”.

Nhờ phát huy lợi thế từ các Tổ an ninh tự quản, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Được biết, từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã vận động được 602 lượt dân quân tham gia cùng BĐBP tuần tra bảo vệ biên giới, bắt giữ, xử lý 9 vụ với 42 đối tượng vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, ngày 29-10-2017, Tổ an ninh tự quản số 9 đã phát hiện 1 vụ đánh bạc kịp thời báo cho Đồn Biên phòng Chàng Riệc bắt giữ 5 đối tượng đang đánh bài ăn tiền. Trước đó, ngày 6-10-2017, tại ấp Tân Khai, xã Tân Lập, Tổ an ninh tự quản số 9 cũng phát hiện một vụ đánh bạc bằng hình thức chơi games bắn cá, đã báo cho Đồn Biên phòng Chàng Riệc. Nhận được thông tin, Đồn Biên phòng Chàng Riệc phối hợp với Công an huyện Tân Biên và Công an xã Tân Lập bắt giữ 10 đối tượng đang “sát phạt” nhau bằng trò chơi đánh bạc trá hình, thu 2 máy games bắn cá.

Có thể khẳng định, việc ra đời các Tổ an ninh tự quản đã góp phần quan trọng trong việc phối hợp với lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự trên khu vực biên giới. Qua đó, khẳng định tính đúng đắn của chủ trương huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc. 

Lê Đồng