Thứ 4, 18/07/2018, 09:26 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Pháp thông qua dự luật mới ứng phó lâu dài với khủng bố

05/10/2017 - 15:42

Biên phòng - Với đa số phiếu thuận, ngày 3-10 (giờ địa phương), Hạ viện Pháp đã thông qua dự luật chống khủng bố mới. Đây là bước tiến quan trọng giúp chính phủ Pháp đưa ra một số biện pháp ứng phó lâu dài sau các cuộc tấn công khủng bố vừa qua, đồng thời mở rộng quyền hạn cho các lực lượng an ninh chống khủng bố.

nyp4bdfm1x-67451_192410686390895356_Bai_chinh_quoc_te_BP_80
Cảnh sát Pháp tuần tra tại thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: CBC

Dự luật được Hạ viện Pháp thông qua với 415 phiếu thuận, 127 phiếu chống và 19 phiếu trắng, sẽ hệ thống hóa các biện pháp như kiểm tra và bắt giữ các đối tượng tình nghi khủng bố mà không cần thông qua thủ tục tư pháp. Biện pháp được coi là ngoại lệ mà vẫn đảm bảo hợp hiến đối với quyền tự do cá nhân. Thượng viện và Hạ viện Pháp sẽ tiếp tục chỉnh sửa dự luật trước khi bỏ phiếu lần cuối vào tháng này, nhưng hầu hết các điều khoản đã được chấp thuận. Dự kiến, dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1-11, thời điểm kết thúc tình trạng khẩn cấp tại Pháp.

Một số lời chỉ trích cho rằng những biện pháp trong dự luật thiếu sự giám sát pháp lý đầy đủ bởi nhiều khi lực lượng an ninh hành động dựa trên những thông tin sai lệch từ phía tình báo. Dự luật mới có thể làm trầm trọng hơn tình trạng phân biệt chủng tộc tại Pháp và ảnh hưởng đến nỗ lực của ông Emmanuel Macron trong việc tiếp cận cộng đồng người Hồi giáo và các nhóm thiểu số. Nhiều người còn đặt ra câu hỏi liệu dự luật có thể cải thiện khả năng phát hiện các âm mưu khủng bố?

Trong 7 tháng đầu tiên sau khi tình trạng khẩn cấp có hiệu lực năm 2015, cảnh sát đã tiến hành kiểm tra 3.600 căn hộ nhưng chỉ phát hiện 6 vụ liên quan tới khủng bố. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho biết dự luật vẫn cần được thực thi nhằm phản ứng lâu dài đối với những mối đe dọa khủng bố liên tục và kéo dài.

Dự luật quan trọng đầu tiên của Tổng thống Pháp Macron cho phép chính phủ áp dụng lâu dài các biện pháp được đưa ra trong những lần tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ năm 2015 và đảm bảo tăng cường mức độ cảnh giác cao đối với những kẻ khủng bố. Sau khi dự luật được đưa vào thực thi, cảnh sát Pháp có quyền cấm di chuyển đối với các đối tượng tình nghi đe dọa đến an ninh quốc gia hoặc âm mưu khủng bố. Trước khi ban bố tình trạng khẩn cấp, các thẩm phán mới có quyền phán quyết quy định trên.

Tương tự, dự luật cũng cho phép quyền lục soát tài sản cá nhân theo yêu cầu của một cơ quan chính phủ, không cần thông qua sự xem xét của thẩm phán hoặc công tố viên.

Dự luật mới mở rộng các khu vực để cảnh sát có thể thiết lập các trạm kiểm soát khi cần thiết. Trạm kiểm soát sẽ được hoạt động trong vòng 12 tiếng xung quanh khu vực sân bay quốc tế, bến cảng, ga tàu hỏa quốc tế. Chính quyền các địa phương có thể trực tiếp áp đặt lệnh cấm di chuyển tại những công cộng hoặc nơi diễn ra sự kiện. Các lệnh cấm di chuyển có thể kéo dài đến một tháng.

Những quy định trên từng được đưa ra vào tháng 11-2015 khi cựu tổng thống Francois Hollande tuyên bố tình trạng khẩn cấp, sau khi vụ tấn công khủng bố kép xảy ra tại Paris làm hơn 130 người thiệt mạng.

Dự luật chống khủng bố mới được thông qua tại thời điểm Pháp đang phải đối mặt với hàng loạt các vụ tấn công khủng bố do các phần tử Hồi giáo cực đoan gây ra khiến 239 người thiệt mạng kể từ năm 2015. Vụ gần đây nhất vào cuối tuần trước, hai dân thường thiệt mạng khi bị một phần tử cực đoan tấn công tại sân ga tàu hỏa và một số thiết bị nổ được tìm thấy trong một tòa nhà tại Paris.

Pháp không phải là nước duy nhất đẩy mạnh các luật chống khủng bố sau các cuộc tấn công cực đoan đẫm máu. Anh, Đức và Mỹ cũng đã thắt chặt nhiều bộ luật và mở rộng quyền hạn của các cơ quan có thẩm quyền. Nhưng không giống như tại Mỹ, một số biện pháp chống khủng bố vẫn cần sự kiểm soát của nhánh tư pháp, dự luật tại Pháp đã mở rộng quyền hạn chống khủng bố tối đa nhất cho nhánh hành pháp.

Hà Thu (Theo AFP, Reuters, France24, DW…)