Thứ 7, 04/04/2020, 06:17 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Pháp "nhăm nhe" đảo lộn trật tự top 3 “ông lớn” vũ khí toàn cầu

19/05/2016 - 16:55

Biên phòng - Trên thị trường vũ khí hiện nay, Mỹ vẫn chiếm thế áp đảo với doanh thu dao động từ 60-80 tỷ USD/năm, tiếp đến là Nga từ 25-30 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện Pháp cũng đang nhập cuộc để làm đảo lộn trật tự đó.

wudyhcv403-48657_1a0eb559-5c81-5ee5-e291-9807f7fcef57@yahoo.com_MArche_17
Người Pháp tuần hành đòi kiểm soát việc buôn bán vũ khí. Ảnh: AFP

Với sự hiện diện trong nhiều lĩnh vực, từ trực thăng đến máy bay chiến đấu, từ tàu sân bay đến xe bọc thép, tổng kim ngạch xuất khẩu trang thiết bị quân sự của Pháp không ngừng gia tăng, đưa quốc gia châu Âu này đứng vị trị thứ 3 trong số các nhà xuất khẩu vũ khí của thế giới, sau Mỹ và Nga.

Trong 4 năm qua, xuất khẩu vũ khí của Pháp không ngừng gia tăng, năm 2015 thậm chí còn là một năm kỷ lục khi các hợp đồng trong ngành công nghệ trang thiết bị quân sự thu về 18 tỷ USD, cao gấp đôi so với năm 2014 và tăng gần gấp 4 lần so với thời điểm 2012 khi Tổng thống Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ bước vào Điện Ê-li-dê. Năm 2016 sẽ tiếp tục là một năm thuận lợi đối với các tập đoàn sản xuất vũ khí Pháp, bởi chỉ riêng Ô-xtrây-li-a mới đây đã ký hợp đồng mua 12 chiếc tàu ngầm do tập đoàn DCNS thiết kế, tổng trị giá lên tới 38 tỷ USD. Đây được xem là một bước tiến mới trên con đường chinh phục thị trường vũ khí thế giới của các nhà sản xuất Pháp.

Những khách hàng quan trọng nhất của Pháp tập trung chủ yếu ở khu vực Trung Đông, từ A-rập Xê-út đến Ai Cập, Ca-ta. Còn ở khu vực châu Á và châu Đại Dương, có In-đô-nê-xi-a, Ấn Độ và nhất là Ô-xtrây-li-a là “những mảnh đất màu mỡ” đầy hứa hẹn đối với các nhà sản xuất vũ khí của Pháp.

Pháp đang dẫn đầu về kỹ thuật-công nghệ và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ tàu ngầm hơn hẳn các đối thủ khác như Đức hay Nhật Bản. Riêng trong hợp đồng với Can-bơ-rơ, Pa-ri giành được lợi thế nhờ “bám sát” để thích nghi với những đòi hỏi của khách hàng Ô-xtrây-li-a. Pháp có lợi thế về đa dạng sản phẩm so với Mỹ.

Cụ thể, Mỹ không xuất khẩu tàu ngầm và vệ tinh, trong khi Pháp đã khẳng định vị trí của mình trên cả hai lĩnh vực này. Điều đó cho thấy trong thế giới công nghệ quốc phòng, tuy không phải là nhà cung cấp số 1 của thế giới, nhưng Pháp khoanh vùng một số mảng để tập trung đầu tư và làm chủ một vài lĩnh vực nhỏ, bên cạnh rất nhiều nguồn cạnh tranh, từ Nga đến Anh hay Đức. 

Pháp không dễ dãi hơn các nhà sản xuất vũ khí khác trong việc chuyển giao công nghệ cho khách hàng. Khi Pa-ri bắt đầu bán và chuyển giao công nghệ chế tạo máy bay chiến đấu cho Nhật Bản, nhiều ý kiến e ngại rằng Nhật Bản sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh, có thể đe dọa quyền lợi của Pháp.

Thực tế không hẳn như vậy. Tới nay, máy bay chiến đấu Rafale vẫn hơn hẳn các loại máy bay chiến đấu và máy bay tàng hình của Nhật Bản. Trên thực tế Pháp không chỉ bán ra một sản phẩm mà còn rất nhiều thứ kèm theo đó và về điểm này thì thực sự ngành công nghệ của Pháp có nhiều ưu thế.

Giải thích cho thành công của ngành công nghệ vũ khí Pháp, giới phân tích liệt kê 5 yếu tố. Thứ nhất, Pa-ri đang đưa quân tham chiến ở nhiều nơi trên thế giới, từ Ma-li đến Trung Phi, I-rắc… và các mặt trận đó trở thành “tủ kính” của những sản phẩm “Made in France” (Sản xuất tại Pháp). Thứ hai, trừ hợp đồng mới đây với Ô-xtrây-li-a, phần còn lại (hầu hết với các đối tác ở Trung Đông) thường là những hợp đồng “cò con” trị giá vài tỷ USD, nhưng đủ nuôi sống bộ máy sản xuất của Pháp. 

Yếu tố thứ ba là một số đối tác trên thế giới tìm nguồn cung cấp mới để giảm bớt mức độ lệ thuộc vào Mỹ hay Nga và kể cả Trung Quốc. Nguyên nhân thứ tư thúc đẩy xuất khẩu vũ khí Pháp tăng nhanh là khoản đầu tư rất lớn của Bộ Quốc phòng Pháp để luôn đi trước các đối thủ, kể cả Mỹ, trong một số lĩnh vực.

Với tốc độ chạy đua vũ trang ở nhiều nơi như hiện nay, dự báo thị trường vũ khí thế giới có thể cán mốc 100 tỷ USD vào năm 2018 và tăng hơn gấp đôi vào năm 2020.

Như Trung