Thứ 5, 27/02/2020, 10:49 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Pa Thơm nỗ lực cai nghiện ma túy

07/12/2015 - 14:53

Biên phòng - Pa Thơm là xã biên giới của huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, có 245 hộ/1.152 khẩu với 3 dân tộc anh em sinh sống gồm người Lào, dân tộc Khơ Mú và Cống. Đời sống kinh tế của nhân dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, phong tục tập quán và các mối quan hệ thân tộc, dòng họ còn khá nặng nề. Trên địa bàn biên giới xã Pa Thơm, tình hình hoạt động của bọn tội phạm ma túy diễn ra hết sức phức tạp. Các đối tượng trong, ngoài biên giới móc nối với nhau tạo thành nhiều tuyến, nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ bản Na Luông, huyện Mường Mày, tỉnh Phông Sa Lỳ vào xã Pa Thơm và vào sâu các địa bàn nội địa để tiêu thụ, với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Thủ đoạn mua bán, vận chuyển, cất giấu của bọn tội phạm rất tinh vi, chặt chẽ, sử dụng vũ khí nóng để sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ. 

vlqg_15-1.jpg
Các học viên cai nghiện được học nghề trong thời gian cai nghiện ma túy. Ảnh: CTV

Là một xã biên giới vùng cao, đời sống kinh tế khó khăn, trong khi lợi nhuận từ việc buôn bán ma túy là rất lớn nên tội phạm ma túy ở Pa Thơm ngày càng gia tăng. Theo báo cáo của chính quyền địa phương, hiện tại trên địa bàn xã Pa Thơm, số người nghiện ma túy có kiểm soát là 49 người; số người nghiện chưa kiểm soát khoảng 10 người. Loại ma túy các đối tượng nghiện thường sử dụng là ma túy tổng hợp và hê-rô-in. Tại Pa Thơm, địa bàn có nhiều đối tượng nghiện nhất là tại bản Pa Xa Xá, Pa Xa Lào, Púng Bon.

Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên nói chung và cấp ủy chính quyền huyện Điện Biên và lực lượng BĐBP đứng chân trên địa bàn nói riêng đã nỗ lực triển khai chương trình cai nghiện cộng đồng cho các đối tượng nghiện trên địa bàn theo các chương trình, kế hoạch mà Chính phủ yêu cầu. Cùng với việc triển khai thực hiện công tác cai nghiện, lực lượng BĐBP đứng chân trên địa bàn, đặc biệt là Đồn BP Pa Thơm, BĐBP Điện Biên đã làm tốt công tác  tuyên truyền tác hại của ma túy đến đời sống xã hội, trực tiếp đến bản thân người nghiện ma túy.

Hiện, tại Pa Thơm, mô hình cai nghiện ma túy được thực hiện tại Đồn BP Pa Thơm, Phòng khám quân dân y và Trạm y tế xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Mô hình cai nghiện chủ yếu tập trung áp dụng các biện pháp để cắt cơn, điều trị các rối loạn sinh học sau cắt cơn cho người cai nghiện tại nơi cai, tạo cơ sở cho người nghiện về gia đình tự cai là chính.

Phương pháp cai nghiện và quản lý sau cai ở đây là tổ chức cho người nghiện khai báo và đăng ký cai nghiện, tiếp nhận khai báo, yêu cầu người đăng ký cai nghiện viết bản cam kết, thu thập tài liệu, thẩm tra, lập hồ sơ về người được cai nghiện, vận động gia đình người nghiện đóng góp đảm bảo sinh hoạt cho người nghiện trong thời gian cai, xác định tình trạng sức khỏe của người nghiện, xác định phương pháp điều trị, phục hồi cho từng trường hợp.

Kết thúc đợt cai nghiện tại cộng đồng, cấp ủy, chỉ huy đồn BP căn cứ vào tình hình thực tế, hoàn cảnh của mỗi người nghiện, tham mưu cho chính quyền và các ban ngành, đoàn thể xã cũng như gia đình người nghiện làm tốt công tác quản lý sau cai, chống tái nghiện.
Mai Anh