Thứ 3, 19/11/2019, 23:01 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Ở nơi "rắn đồng biết gáy"

Ở nơi "rắn đồng biết gáy"

01/09/2015 - 16:20

Biên phòng - Ngắm những luống hoa rực rỡ, những chậu cây cảnh được tỉa tót cầu kỳ hay vườn rau xanh mướt ở các Đồn BP trên tuyến biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia thuộc BĐBP Đồng Tháp, bất giác, tôi buột miệng xuýt xoa: "Chả kém những trang trại sinh thái là mấy". Tôi càng "bị" thuyết phục hơn, khi được biết, bằng bao công sức lăn lộn với đất, đắm mình trong nắng, gió giữa các phiên trực chiến, những người lính Biên phòng nơi đây đã xua đi sự ám ảnh của câu đồng dao "muỗi kêu như sáo thổi/đỉa lội như bánh canh/cỏ mọc thành tinh/rắn đồng biết gáy", đã lưu truyền bao đời nay ở vùng đất xa ngái biên thùy…

337x301_10b-2.jpg
Trung úy Tạ Đình Phong chăm sóc cây khế cảnh trong khuôn viên đơn vị. Ảnh: Thái Bình

Những ngày đầu tháng Tám, trời miền Tây Nam bộ nắng như đổ lửa. Ngồi trong chiếc xe U-oát cũ, cái oi bức càng trở nên ngột ngạt khi những tia nắng chao chát từ trên cao đổ xuống. Nhưng cảm giác nóng như "hâm nhiệt" trên thân thể dần biến mất khi tôi đặt chân đến Đồn BPCK quốc tế Dinh Bà (BĐBP Đồng Tháp).

Từ cổng đồn vào nhà chỉ huy, trên con đường rợp bóng cây xanh, tôi cứ ngỡ mình đang đi trên con đường dẫn vào một trang trại sinh thái nào đó. Cũng phải thú thật rằng, trước khi đến nơi tiền đồn này, trong suy nghĩ của tôi không có gì khác ngoài hình ảnh những người lính Biên phòng dáng dấp phong trần, chỉ giỏi tuần tra biên giới, đánh bắt tội phạm chứ không nghĩ họ còn tạo ra cảnh quan môi trường doanh trại xanh, sạch, đẹp đến thế.

Có thời gian công tác ở Đồn BPCK quốc tế Dinh Bà khá lâu, Trung úy Tạ Đình Phong là một "chuyên gia" cắt bồn, tỉa cây. Có năng khiếu nên anh em, đồng đội tôn anh là "nghệ nhân cây kiểng". Hôm chúng tôi đến đơn vị lúc cuối giờ chiều, Phong đang kỳ công tạo dáng cho hai cây khế cảnh được trồng gần khu vực cột cờ giữa sân đồn.

Phong cho hay: "Khi sáng tạo ra một sản phẩm văn hóa từ cây lá, cỏ, hoa, tôi thấy rất vui vì làm đẹp cho đơn vị cũng chính là làm đẹp tâm hồn mình. Nếu chơi hoa thì "để ý" kỹ càng một chút là đến mùa, cây sẽ đơm hoa như một lẽ tự nhiên. Nhưng với cây cảnh, để tạo được dáng đẹp, cần sự tác động công phu của người chăm sóc...".

Nói rồi, Phong đưa chúng tôi đi thăm "trang trại sinh thái" của đơn vị. Theo chân "nghệ nhân cây kiểng", chúng tôi được chứng kiến những bồn hoa thiên đường, hoa đồng tiền, cúc vàng, bóng nước rực rỡ sắc màu trên thảm cỏ mềm mại, dịu êm, được trồng bao quanh các công sự, ven chiến hào, ngay hàng thẳng lối trong khuôn viên chính giữa sân đồn cũng như trước dãy nhà của các đội công tác. Chính cảnh quan đó đã làm cho cái nắng chói chang dịu lại.

"Là Đồn BPCK quốc tế, trong nhiều năm qua, chúng tôi thường xuyên quán triệt và đưa việc chăm sóc cảnh quan đơn vị trở thành một trong những nhiệm vụ thường xuyên, với tinh thần làm đẹp cho đơn vị cũng như làm đẹp cho chính gia đình mình. Việc biến vùng đất cằn cỗi nơi khí hậu khắc nghiệt thành những vườn rau xanh tươi, cây trái ngọt lành không chỉ làm cho doanh trại thêm đẹp, mà còn góp phần giáo dục ý thức của cán bộ, chiến sĩ trong việc xây dựng đơn vị, tạo ra môi trường gần gũi như đồng đất quê nhà, qua đó, giúp anh em yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ..." - Đại úy Nguyễn Tiến Quân, Phó Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Dinh Bà cho biết.

Theo Đại úy Quân, sau nhiều năm xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp, tạo ra diện mạo mới, gây ấn tượng đẹp đối với chiến sĩ ngay từ ngày đầu đến đơn vị, Đồn BPCK quốc tế Dinh Bà còn xây dựng một khu tăng gia sản xuất tập trung với đàn lợn rừng lai gần 60 con, đàn gà, vịt, bồ câu... hàng trăm con cùng với các vườn rau xanh, mùa nào thức ấy, là nguồn thực phẩm tại chỗ, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống bộ đội.

Như muốn "xác nhận quan điểm" của chỉ huy, Binh nhất Nguyễn Văn Hải, liên lạc của đơn vị kể với chúng tôi về cuộc sống quân ngũ ở Đồn BPCK quốc tế Dinh Bà. Hải cho biết, kết thúc khóa huấn luyện, lúc hành quân lên vùng biên giới Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng nhận nhiệm vụ, Hải cảm thấy rất ái ngại bởi ngay từ khi còn ở nhà, anh đã từng nghe nói, nơi đây là vùng đất dữ. "Dữ" vì thời tiết khắc nghiệt, lũ lụt, thiên tai thường xuyên hoành hành. "Dữ", còn do đồng đất hoang hóa, chua phèn lâu đời gắn liền với "định mệnh" nghèo khó của người dân.

Nhưng, vừa bước chân đến cổng gác, quang cảnh doanh trại và bầu không khí thân tình cởi mở của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã khiến Hải thay đổi suy nghĩ. "Hằng ngày, sau giờ huấn luyện căng thẳng, em cùng mọi người tỏa ra vườn rau xanh, trại chăn nuôi, tham gia sản xuất, dọn vệ sinh, tạo diện mạo xanh, sạch, đẹp, khang trang cho doanh trại. Hồi còn là "lính mới", em khá lười "món" này do ở nhà chẳng bao giờ phải nhúng tay vì gia đình làm nghề buôn bán. Nhưng sau khi được chỉ huy đơn vị quán triệt mục đích, ý nghĩa của việc "xanh hóa" doanh trại, "thực túc binh cường", em thấy yêu thích công việc này hơn. Việc "làm nông" hóa ra không đơn giản như em tưởng. Có được một luống rau xanh là biết bao mồ hôi, công sức. Vì vậy, chúng em càng thêm quý trọng và cố gắng chăm sóc thành quả lao động của chính mình..." - Hải chia sẻ.

Cũng như ở vùng biên giới Tân Hộ Cơ bên Tân Hồng, vào mùa khô, huyện vùng biên Hồng Ngự luôn trong tình trạng "thừa nắng, thiếu mưa", nhưng khi tới thăm khu tăng gia sản xuất tập trung của Đồn BPCK quốc tế Thường Phước, cảm giác của chúng tôi như dịu lại. Vườn rau xanh rộng hàng nghìn mét vuông với đầy đủ các loại mồng tơi, rau muống, dền, bí xanh, cải ngọt... một màu xanh mướt, cách đó không xa là khu chăn nuôi đàn heo rừng gần chục con cứ thong dong dũi cỏ và đất, tìm kiếm thức ăn.

Trung tá Chu Công Thành, Chính trị viên đồn cho chúng tôi biết: "Mấy năm gần đây, đơn vị rất chú trọng đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, bởi anh em đều ý thức được đây là con đường ngắn nhất, nhanh nhất để tạo ra nguồn thực phẩm tươi ngon, chất lượng, phục vụ bữa ăn hằng ngày và làm dịu bớt khí hậu khắc nghiệt của vùng biên".

Theo Trung tá Thành, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh tập thể, đã khai hoang, cải tạo hàng ngàn mét vuông đất để trồng các loại rau, củ, quả kết hợp chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm phù hợp với điều kiện địa hình, thời tiết khí hậu. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ còn tận dụng vùng đất trũng để đào ao nuôi cá tra với quy mô khá lớn nhằm cung cấp thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày cũng như bán ra thị trường.

10a-2.jpg
Đàn lợn rừng của Đồn BP CKQT Thường Phước. Ảnh: Thái Bình
 
"Như các nhà báo thấy đó, toàn bộ lớp đất sỏi bạc màu đã được cán bộ, chiến sĩ đào bỏ đi, thay vào đó là lớp đất màu mỡ và được quy hoạch thành những vườn hoa, khu tăng gia tập trung. Cái "nghề" tăng gia, "xanh hóa" môi trường sống đòi hỏi phải cần mẫn như lão nông, chu đáo như chị cấp dưỡng, tận tụy như bác sĩ thú y mới mong thành công..." - Thượng tá Lê Thành Lâm, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Thường Phước tiếp lời.

Theo lời anh Lâm, tuy thời tiết không thuận lợi, nhưng do được chăm bón đủ đầy, nên rau trồng luôn tươi tốt. Những luống rau non xanh đều "của nhà trồng được" vừa ngon, lại an toàn và tiết kiệm. Hiện, đơn vị cơ bản đã bảo đảm đủ rau xanh và một số thực phẩm khác phục vụ bữa ăn hằng ngày của bộ đội. Nguồn thu từ tăng gia sản xuất, đơn vị còn đầu tư xây dựng cảnh quan môi trường, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ...

Rảo bước một vòng quanh khuôn viên Đồn BPCK quốc tế Thường Phước, tôi được "mục sở thị" một công viên đúng nghĩa với những ao sen, hòn non bộ, giàn phong lan nở hoa rực rỡ được sắp xếp, quy hoạch thật khoa học, đẹp mắt. Trước hiên nhà ở, nhà ăn đều có những những tán cây xanh.

"Làm công việc của nhà nông trên vùng đất "cỏ mọc thành tinh/ rắn đồng biết gáy", dễ đọng nước mùa mưa, khô hạn mùa nắng nóng nên tụi em phải lấy đất ở khu vực ven sông mang về để cải tạo, xin trấu của bà con trên địa bàn về ủ hoai mục để bón cho cây trồng, đồng thời, tận dụng nguồn nước sinh hoạt để tưới mùa hạn hán..." - Binh nhất Nguyễn Hoàng Quân, chiến sĩ Đội Vũ trang vừa chăm chú cắt tỉa "làm đẹp" chậu cảnh, vừa tâm sự.

"Mỗi khi huấn luyện về, được hít thở không khí trong lành, ngắm hoa tươi, cảnh đẹp trong đơn vị, bao nhiêu mệt nhọc đều tan biến và làm cho tụi em thêm gắn bó với đơn vị hơn..." - Quân chia sẻ thêm.
Thùy Anh