Thứ 6, 22/11/2019, 00:28 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nước Nga và dấu ấn của Tổng thống Pu-tin

04/02/2015 - 15:15

Biên phòng - Năm 2014, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin tiếp tục được người dân của xứ sở Bạch Dương bình chọn là Nhân vật của năm. Đây là lần thứ 15 liên tiếp ông nhận danh hiệu này kể từ năm 1999. Việc Tổng thống Pu-tin vẫn được vinh danh là Nhân vật của năm cho thấy, mặc dù khủng hoảng đang bao vây nền kinh tế Nga, uy tín của "nhân vật nổi tiếng nhất nước Nga" dường như vẫn không bị hạ thấp, mà còn được người dân tín nhiệm hơn so với năm 2013.

51a-1.jpg
Vla-đi-mia Pu-tin - Nhân vật của năm ở Nga, nhân vật quyền lực và có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Ảnh: RIA-Novosti

Năm qua, Tổng thống Nga Pu-tin phải đối mặt với khó khăn lớn về kinh tế và ngoại giao do bị phương Tây cô lập, nhưng ông cũng đã thành công trong việc đảm bảo an ninh chiến lược và khẳng định địa vị cường quốc của Nga. Tháng 11 vừa qua, ông chủ Điện Krem-li đã được hãng thông tấn AFP của Pháp chọn là nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2014. Tạp chí Forbes danh tiếng của Mỹ cũng bình chọn Tổng thống Pu-tin là nhân vật quyền lực nhất thế giới trong năm 2014.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp nhà lãnh đạo Nga giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng này. Trên trang web chính thức, Forbes cho biết những yếu tố giúp Tổng thống Pu-tin giữ vị trí đầu bảng là nhờ đóng góp của ông trong việc phát triển nước Nga cũng như vai trò to lớn của nguyên thủ quốc gia Nga trong việc giải quyết các vấn đề ở khu vực Trung Đông, U-crai-na....

Giới phân tích đánh giá năm 2014 là một năm đầy khó khăn, có cả mặt được lẫn mặt chưa được đối với ông Pu-tin. Chính Tổng thống Pu-tin trong Thông điệp Liên bang ngày 4-12 cũng thừa nhận: "Nước Nga vừa trải qua một năm đầy khó khăn". Cuộc khủng hoảng U-crai-na khiến quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Trong những ngày cuối năm, xứ sở Bạch Dương lại gồng mình đối phó với việc đồng Rúp mất giá nhanh chóng, giá mặt hàng xuất khẩu chủ lực dầu mỏ liên tục lao dốc, nền kinh tế đứng trước nguy cơ suy thoái. Trong năm qua, đồng nội tệ của Nga đã mất 45% giá trị so với đồng USD, tỷ lệ lạm phát ở mức 9% và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Con số thiệt hại 100 tỷ USD/năm do giá dầu giảm chỉ là ước tính ban đầu, bởi doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt chiếm tới 50% ngân sách của Nga.

Theo Bộ Phát triển kinh tế Nga, năm 2014, kinh tế nước này mất khoảng 130 tỷ USD do thất thoát vốn. Điều này phần nào phản ánh mức độ tác động nghiêm trọng của việc giá dầu giảm cùng hàng loạt biện pháp trừng phạt của phương Tây, tập trung chủ yếu vào những lĩnh vực trọng yếu của Nga như năng lượng, quốc phòng và tài chính nhằm gây sức ép với Mát-xcơ-va trong vấn đề U-crai-na.

Ngoài thực hiện các biện pháp hòng bóp nghẹt kinh tế Nga, phương Tây cũng tìm cách cô lập Mát-xcơ-va trên mặt trận ngoại giao. Các nước G8 đã tẩy chay hội nghị thường kỳ của nhóm vốn dự kiến tổ chức tại Xô-tri, Nga,  hồi tháng 6, sau đó tuyên bố loại Mát-xcơ-va ra khỏi nhóm.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Pu-tin đã có những bước đi chuyển hướng chiến lược quan trọng về phía Đông, thông qua một loạt chuyến đi ngoại giao "con thoi" nhằm mở rộng thị trường sang các nước bạn bè truyền thống của Liên Xô trước đây như Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều đối tác khác ở Trung Đông, Mỹ La-tinh. Mát-xcơ-va đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với các đối tác mới, đặc biệt là bản hợp đồng cung cấp khí đốt khổng lồ trị giá 400 tỷ USD trong vòng 30 năm với Trung Quốc. Đối với Chính phủ của ông Pu-tin, các thỏa thuận này có ý nghĩa quan trọng, giúp kinh tế Nga giảm thiểu sự lệ thuộc vào thị trường châu Âu.

51-1.jpg
Khủng hoảng tại U-crai-na, sự giảm giá liên tục của dầu thô đang tác động rất lớn đến nền kinh tế Nga.
 
Khó khăn kinh tế do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt và giá dầu giảm, cũng khiến Nga nhận ra rằng chính sách phát triển chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu mỏ và đầu tư phương Tây không còn phù hợp nữa. Trong Thông điệp Liên bang 2014, Tổng thống Pu-tin xem lệnh trừng phạt của phương Tây như liều thuốc kích thích để phát triển kinh tế trong nước một cách hiệu quả hơn.

Ông nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt từ bên ngoài là cơ hội để Nga đa dạng hóa nền kinh tế, tạo điều kiện để các thị trường mới xâm nhập vào thị trường rộng lớn ở Nga, bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư rút vốn khỏi Nga cũng có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước nâng cao khả năng sản xuất và cạnh tranh.

Cũng trong bài diễn văn hàng năm này, Tổng thống Pu-tin đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc khi đề cập đến sự kiện lịch sử sáp nhập trở lại bán đảo Crưm vào Liên bang Nga. Ông khẳng định, mỗi dân tộc đều có quyền lựa chọn con đường phát triển cho riêng mình. Giới phân tích cho rằng, việc sáp nhập Crưm là một chiến thắng chính trị to lớn đối với không chỉ cá nhân Tổng thống Pu-tin, mà còn với cả nước Nga. Với việc tiếp quản Crưm, Hạm đội Biển Đen sẽ được tăng cường sức mạnh, Crưm cũng trở thành vùng đệm an ninh chiến lược vững chắc giữa Nga và NATO.

Về phần người dân Nga, trước những khó khăn chồng chất của năm 2014, họ vẫn hy vọng vào đường lối cũng như hành động của Tổng thống Pu-tin, bởi ông là người đã "chèo lái" nước Nga từ bờ vực đổ vỡ cuối những năm 90 của thế kỷ trước, trở lại vị trí cường quốc vào thập niên đầu thế kỷ này. Giờ đây, trước thềm năm mới 2015, điểm tựa để nước Nga vượt qua những thách thức và khó khăn chính là tinh thần và sức mạnh, niềm tự tôn dân tộc tiềm ẩn trong mỗi tính cách Nga.
Trung Nguyên