Chủ nhật, 08/12/2019, 21:12 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nữ Thị trưởng đầu tiên của Roma đối đầu với mafia

28/06/2016 - 10:23

Biên phòng - Với việc giành được số phiếu ủng hộ áp đảo 67,2% so với 32,8% của đối thủ đại diện cho đảng Dân chủ (PD) cầm quyền, ứng cử viên Virgina Raggi của Phong trào 5 sao M5S đã trở thành nữ Thị trưởng đầu tiên trong lịch sử Thủ đô Roma của Italia. Chiến thắng của bà Virgina Raggi cũng đi kèm với nhiều thách thức mà bà sẽ phải đối mặt trong nhiệm kỳ mới của mình.

wnyg_25
Nữ thị trưởng Rome Virginia Raggi. Ảnh: Reuters

Sự kiện lịch sử chấn động ở thành phố 3.000 năm tuổi

Bà Virginia Raggi, vốn có tài giao tiếp, đã biết cách chinh phục cả giới trẻ và những người già. Là hiện thân của sự mới mẻ và đổi thay, bà đã tranh thủ được sự thay đổi ý kiến của các cử tri từng bỏ phiếu cho một trong ba ứng cử viên đã bị loại trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Theo kết quả kiểm phiếu công bố sáng 20-6, ứng cử viên Virgina Raggi của Phong trào 5 sao M5S đã giành chiến thắng trước đối thủ Roberto Giachetti của đảng PD cầm quyền trong cuộc bầu cử Thị trưởng Thủ đô Roma vòng hai diễn ra ngày 19-6.

Chia sẻ niềm vui với người chiến thắng, bà Monica Schinizzi, một cư dân Roma cho rằng, đây là lúc Roma cần có bàn tay chăm sóc của phụ nữ. Trong khi đó, bà Katia Carparelli, một cư dân khác bày tỏ mong muốn tân Thị trưởng sẽ sớm giải quyết các vấn đề với hệ thống giao thông cũng như vệ sinh đường phố.

Với việc đánh bại ứng viên do Thủ tướng Matteo Renzi lựa chọn và trở thành Thị trưởng của Thủ đô nước Italia, bà Virginia Raggi đã ghi một dấu ấn đặc biệt chưa từng có tiền lệ ở thành phố 3.000 năm tuổi này. "Lần đầu tiên trong lịch sử, Roma có một nữ Thị trưởng ở một thời đại mà sự bình đẳng vẫn còn là ảo tưởng", bà Raggi nhấn mạnh trong bài phát biểu sau chiến thắng. Bà Raggi cũng khẳng định, sẵn sàng dẫn dắt thành phố Rome bước sang một kỷ nguyên mới. "Một kỷ nguyên mới đang bắt đầu với chúng ta. Chúng ta sẽ làm việc để đưa sự minh bạch và pháp lý quay trở lại với các thể chế ở Roma", tân Thị trưởng Roma nhấn mạnh.

Chiến thắng của M5S tại cuộc bầu cử chính quyền địa phương của quốc gia Nam Âu này được đánh giá là một sự kiện lịch sử gây "chấn động" đất nước, bởi ngoài Roma, một nữ đại diện khác của M5S là bà Chiara Appendino cũng giành chiến thắng tại một thành phố quan trọng phía Bắc Italia là Turin. Một lần nữa, kết quả bầu cử tại Italia cho thấy, uy tín của Thủ tướng Matteo Renzi và đảng PD đang bị giảm sút nghiêm trọng, nhất là tại các thành phố lớn. Giải thích cho thất bại của đảng PD trước M5S tại Rome và Turin, Phó Bí thư Đảng PD Lorenzo Guerini cho rằng, Đảng PD đã có chiến thắng áp đảo trước đối thủ chính là Liên minh Trung hữu, nhưng ở hai thành phố khác là Roma và Turin, các cử tri Trung hữu đã quyết định bỏ phiếu cho ứng cử viên của M5S.

Mafia - thách thức lớn

Bà Virginia Raggi sinh ngày 18-7-1978, tại Roma. Bà tốt nghiệp Đại học Roma và hoạt động luật sư tại Italia. Trong chiến dịch tranh cử của mình, với khẩu hiệu "Đã đến lúc thay đổi Roma", bà Raggi cam kết sẽ thực hiện cải cách sâu rộng đối với chính quyền địa phương, nâng cao chất lượng dịch vụ công cộng.

 Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận định, bà Virginia Raggi sẽ gặp nhiều khó khăn trước mắt khi phải giải quyết những hệ quả của Roma sau 8 tháng vắng bóng vai trò người lãnh đạo, từ sau khi Thị trưởng Ignazio Marino từ chức do liên quan tới bê bối chi tiêu công quỹ và để mafia gia tăng ảnh hưởng tại Roma.

Người tiền nhiệm của bà Raggi, ông Ignazio Marino bị chỉ trích vì không xử lý được tình trạng tham nhũng, tội phạm có tổ chức xâm nhập bộ máy chính quyền và chất lượng dịch vụ công, đặc biệt là giao thông công cộng, thu gom rác… giảm sút trầm trọng. Hiện nay, hàng chục chính khách, quan chức, doanh nhân ở Roma đang phải hầu tòa vì liên quan đến một mạng lưới tội phạm.

Theo một cuộc điều tra của Viện Công tố Thủ đô Roma và lực lượng đặc biệt của quân cảnh Italia, mafia Roma vẫn tồn tại và hoạt động do tên Carminati cầm đầu. Điều quan trọng hơn cả, chúng cấu kết chặt chẽ với cơ quan công quyền trong việc phân chia các gói thầu trị giá nhiều triệu euro liên quan đến xây dựng cơ bản trong thành phố, thực hiện rửa tiền, hối lộ, tham nhũng, cho vay nặng lãi và chia sẻ các nguồn lợi từ khu vực công cộng.

Roma đã sốc khi chuyên án mang tên "Thế giới ở giữa" của Viện Công tố Roma bắt 37 người, trong đó có Carminati, điều tra hơn 100 người, trong đó có cựu Thị trưởng Roma Gianni Alemanno, người được cho là có biết về các hoạt động cấu kết với mafia của một loạt quan chức dưới quyền trong suốt 5 năm nhiệm kỳ của mình (2008-2013), nhưng đã không làm gì để ngăn chặn…

 Nhiều người cũng cho rằng, bà Raggi khó có khả năng tạo được sự khác biệt đối với Thủ đô của Italia, do bà còn thiếu kinh nghiệm. Trong khi đó, những vấn đề tồn đọng của thành phố vẫn còn quá nhiều, bao gồm cả khoản nợ 13 tỷ euro. Tuy nhiên, bà Raggi khẳng định, bà sẽ làm hết mình để giải quyết những khó khăn trên. "Tôi muốn thu cho được 400 triệu euro tiền thuế chưa trả, đến từ một số bất động sản của Vatican cùng một số tài sản khác của Tòa thánh", bà Raggi nói, đồng thời khẳng định, phải loại bỏ tham nhũng trước, nếu không, việc xây dựng cơ sở hạ tầng và những hoạt động liên quan khác chuẩn bị cho Olympic 2024 sẽ dẫn tới tình trạng "hoa hồng", "lại quả" tràn lan.

Thu Uyên

Liên kết hữu ích