Thứ 3, 25/02/2020, 22:46 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nồng ấm nghĩa tình biên cương

22/03/2017 - 21:08

Biên phòng - Bám trụ cùng đồng bào các dân tộc nơi biên giới, những năm qua, BĐBP tỉnh Cao Bằng luôn quan tâm chăm lo cuộc sống các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào "BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn, đáp nghĩa nơi biên giới" do Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng phát động, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

84mh_5a
Lãnh đạo BĐBP tỉnh Cao Bằng và các ban, ngành đến thăm, tặng quà đồng bào nơi biên giới. Ảnh: Bình Minh

Từ khi Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng phát động phong trào "BĐBP tỉnh Cao Bằng với công tác đền ơn, đáp nghĩa nơi biên giới", ngoài việc tham gia các loại quỹ từ thiện - xã hội do địa phương phát động, các đơn vị trực thuộc còn nhận giúp đỡ, chăm sóc, phụng dưỡng mẹ liệt sĩ trên địa bàn biên giới và thường xuyên giúp đỡ vật chất, động viên tinh thần, nhất là vào các dịp lễ, Tết cổ truyền, ngày giỗ của các liệt sĩ. Các đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ các gia đình xây dựng hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở cho các mẹ; quan tâm chăm sóc sức khỏe, khám, cấp thuốc, tặng đồ dùng sinh hoạt, sổ tiết kiệm tình nghĩa...

Chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Lý Vạn đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Triệu Thị Khế, sinh năm 1937, mẹ của liệt sĩ Ngôn Văn Thuật, hy sinh trong chiến tranh biên giới năm 1979. Mẹ Khế chia sẻ: "Các chú Biên phòng chu đáo lắm, xuống thăm tôi thường xuyên. Nhờ thuốc của các chú mà tôi thấy khỏe hơn nhiều. Tôi sẽ tiếp tục động viên con cháu cùng BĐBP xây dựng thôn bản, bảo vệ đường biên, mốc giới".

Đại úy Lục Quang Trung, Chính trị viên phó Đồn BPCK Lý Vạn cho biết: "Để cụ thể hóa phong trào, đơn vị đã rà soát và nhận chăm sóc 3 mẹ liệt sĩ trên địa bàn. Hằng tháng, đơn vị đều cử quân y đến thăm khám sức khỏe các mẹ. Rất mừng là các mẹ đã cao tuổi nhưng sức khỏe vẫn tốt". Anh chia sẻ thêm: "Bám trụ nơi biên giới, được nhân dân cưu mang và đùm bọc, chúng tôi nhận thức và xác định rằng, công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn chính là đạo lý của dân tộc và truyền thống gắn bó máu thịt với nhân dân của lực lượng. Chính vì vậy, chúng tôi luôn thực hiện công việc này với tình cảm và trách nhiệm cao nhất".

Trong năm 2016, Đồn BPCK Lý Vạn đã tổ chức thăm, tặng quà gia đình chính sách, già làng, trưởng bản, người có uy tín, tu sửa nhà bia liệt sĩ... trị giá trên 17 triệu đồng.

Được biết, giai đoạn 2014-2017, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Cao Bằng đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng 76 thân nhân liệt sĩ ở nơi biên giới. Trong đó, các đơn vị đã tổ chức thăm, tặng quà nhân dịp lễ, Tết được 612 buổi; cấp thuốc trị giá 95 triệu đồng, tặng 395 suất quà trị giá hơn 186 triệu đồng; tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ giúp 333 ngày công lao động tu sửa nhà cửa cho thân nhân liệt sĩ. Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh Cao Bằng còn phối hợp với các đơn vị kết nghĩa và địa phương tổ chức xây nhà tình nghĩa cho 3 mẹ liệt sĩ, 1 thương binh với tổng kinh phí 240 triệu đồng; vận động cán bộ, chiến sĩ ủng hộ nhà tình nghĩa cho 1 Anh hùng lực lượng vũ trang thuộc tỉnh Cao Bằng với tổng số tiền 360 triệu đồng.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng cũng đã tổ chức 2 đợt cho 25 thân nhân liệt sĩ đi điều dưỡng, khám bệnh tại Bệnh xá BĐBP tỉnh và tham quan di tích Pác Bó, thành phố Cao Bằng. Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh Cao Bằng cũng đã phối hợp với đoàn viên, thanh niên địa phương tổ chức các hoạt động quét dọn vệ sinh nghĩa trang, nhà bia liệt sĩ của đơn vị và địa phương...

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Bùi Văn Nhị, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Cao Bằng cho biết: "Trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tư lệnh, Cục Chính trị BĐBP và tình hình thực tiễn ở địa phương trong giai đoạn 2014-2017, chúng tôi  đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong đơn vị và nhân dân khu vực biên giới hiểu rõ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ nhận chăm sóc, phụng dưỡng thân nhân liệt sĩ ở khu vực biên giới. Hằng năm, trong nghị quyết lãnh đạo công tác biên phòng, kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị đã xác định nội dung cụ thể nhằm đẩy mạnh việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của phong trào".

Đồng chí Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Cao Bằng cho biết thêm: Để nâng cao chất lượng của phong trào này, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh kiểm tra, đôn đốc đưa phong trào vào chiều sâu, đồng thời nhân rộng cách làm hay nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, tránh phô trương hình thức. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiếp tục chú trọng đến công tác tuyên truyền phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ về mục đích ý nghĩa của phong trào để các cấp trong BĐBP tỉnh Cao Bằng triển khai hiệu thực hiện một cách tự giác, thường xuyên, hiệu quả. Chúng tôi cũng đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP quan tâm hỗ trợ kinh phí đảm bảo thuốc chữa bệnh cho thân nhân liệt sĩ, vì hiện nay thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, nguồn thuốc cấp về các đơn vị rất khó để đảm bảo thuốc cho đối tượng này.

Những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Cao Bằng đã và đang để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Những việc làm thắm đượm nghĩa tình này sẽ tiếp tục được nhân lên trong thời gian tới, góp phần thắt chặt mối quan hệ quân dân nơi vùng biên cương của Tổ quốc.

Bình Minh