Chủ nhật, 29/03/2020, 22:34 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nối rộng vòng tay yêu thương

10/06/2015 - 9:48

Biên phòng - Hằng năm, nhân Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam thường phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức Đoàn công tác xã hội, đến với đồng bào và các em nhỏ nơi biên giới của tỉnh, với những hoạt động thiết thực như: Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà. Qua đó, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân vùng biên.  

adtu_9a-1.JPG
Tặng quà cho các cháu thiếu nhi tại 2 xã La Êê và Chơ Chun. Ảnh: Huỳnh Chín

La Êê và Chơ Chun là hai xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Nam Giang, giao thông đi lại cách trở, mùa mưa thường xảy ra tắc đường, đời sống của đồng bào còn nhiều thiếu thốn, dịch bệnh thường hay xảy ra.

Để đến được với bà con và các cháu thiếu nhi nơi đây, Đoàn công tác xã hội đã phải vượt qua một hành trình vất vả gần 200km, xuất phát từ thành phố Tam Kỳ. Tuy nhiên, với tinh thần vì nghĩa tình biên giới, các thành viên trong Đoàn công tác xã hội nêu cao tinh thần quyết tâm, không ngại khó, ngại khổ, ngược lại còn rất háo hức, hăng hái mong sao được đến sớm để phục vụ cho đồng bào và các cháu thiếu nhi.  

Ngay sau khi đặt chân đến nơi, anh chị em trong Đoàn công tác rất xúc động khi thấy bà con và các em nhỏ đã đến rất đông. Thời gian gần đây, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên thường phát sinh một số căn bệnh như: Nóng sốt, đau đầu, ho, tiêu chảy..., nhất là đối với trẻ em. Mẹ con chị Alăng Liên, thôn Pà Ooi, xã La Êê cũng như nhiều người dân khác trong xã, khi nghe tin có Đoàn công tác xã hội đến khám chữa bệnh, ai nấy đều rất vui mừng, nên đã tranh thủ thời gian đi từ rất sớm.

Chị Alăng Liên xúc động tâm sự: Mấy ngày nay, 2 đứa con tôi cứ ho, sổ mũi không biết nó bị bệnh gì, tôi lo quá, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện đi khám chữa bệnh xa được. Nghe tin có Đoàn công tác lên khám bệnh, gia đình tôi mừng lắm, tôi dẫn hai cháu đi khám bệnh, bác sĩ phát hiện con tôi bị bệnh viêm họng, bác sĩ còn phát thuốc miễn phí nữa, bà con chúng tôi cảm ơn sự nhiệt tình của các bác sĩ nhiều lắm.

  Tại Bệnh xá Quân dân y kết hợp xã La Êê và UBND xã Chơ Chun,  các y, bác sĩ của Bệnh xá BĐBP cùng các cán bộ đến từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã trực tiếp khám, chẩn đoán các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, bệnh ngoài da... đồng thời tặng quà cho khoảng 700 thiếu nhi trên địa bàn. 

Ông ZơRâm PơLênh, Chủ tịch Hội Nông dân xã La Êê cho biết: Hôm nay, chúng tôi rất cảm động khi Đoàn công tác đã về khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho bà con trong bản. Nhân dân địa phương mong muốn, các cấp, các ngành quan tâm nhiều hơn nữa để mọi người dân trong xã được chăm sóc sức khỏe và có thêm kiến thức, biết cách giữ sức khỏe cho bản thân và gia đình..

Đây không phải là lần đầu tiên Đoàn công tác xã hội của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đến với bà con, mà là hoạt động thường niên nằm trong chương trình phối hợp của hai đơn vị. Chính vì vậy, trong thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, nhất là đối với trẻ em, đã được hai đơn vị đặc biệt quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

Dịp này, ngoài việc khám, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà, Đoàn công tác còn tổ chức buổi tập huấn cho các cán bộ thôn về kỹ năng chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, trẻ vị thành niên. Đoàn cũng đã phối hợp với Đồn BP La Êê tổ chức đêm giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào địa phương; tặng 100 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá mỗi suất 300 nghìn đồng.

Được biết, tổng kinh phí thực hiện chương trình này khoảng 100 triệu đồng. Tuy thời gian đến với bà con không nhiều, nhưng với những việc làm và các hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực, đã thật sự để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân, đặc biệt là trẻ em vùng cao vốn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.
Văn Vinh