Chủ nhật, 21/07/2019, 09:14 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nỗi niềm của những quân nhân hiếm muộn

14/08/2015 - 10:14

Biên phòng - "Cũng như bao cặp vợ chồng khác, cưới nhau về mong sớm có đứa con, vậy mà mong mãi chẳng thấy. Gia đình hai bên lo lắng hỏi han nhiều cũng thấy chạnh lòng. Nghĩ có trục trặc nên ai mách gì làm nấy, tốn kém đủ điều nhưng cũng không đem lại kết quả. Từ khi Bộ Tư lệnh BĐBP có chủ trương hỗ trợ, tạo điều kiện cho các quân nhân hiếm muộn được đi chữa trị, chúng tôi vô cùng phấn khởi và cảm thấy tự tin hơn, đêm ngày cầu mong sớm có được tin vui" - đó là lời chia sẻ của một trong những quân nhân BĐBP đang chữa trị hiếm muộn tại TP Hồ Chí Minh mà chúng tôi tiếp xúc.

ezd8_8b-1.JPG
Con cái luôn là niềm mong ước vô bờ của các gia đình quân nhân hiếm muộn.

Trong số gần 30 cặp vợ chồng quân nhân thuộc diện hiếm muộn ở các đơn vị BĐBP trong cả nước, chữa trị tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh mà chúng tôi được tiếp xúc, có lẽ trường hợp của Thượng úy Đặng Văn Hùng (44 tuổi), lái xe, Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai, là trường hợp khá hy hữu. Qua câu chuyện, chúng tôi được biết, anh Hùng là con trai cả trong một gia đình, lại là trưởng của một dòng họ.

Năm 1992, anh Hùng nhập ngũ vào Gia Lai, biên chế ở một đơn vị chủ lực, sau đó được chuyển công tác sang BĐBP. Năm 2002, anh Hùng cưới vợ. Vợ anh là một cô gái xinh xắn, khỏe mạnh, làm kế toán của một công ty viễn thông quân đội. Sau ngày cưới, hai vợ chồng cũng như hai bên gia đình đều mong ước sớm có con, cháu để bế bồng, nhưng may mắn đã không đến với gia đình anh. Cả 4 lần vợ anh mang thai đều bị sẩy.

"Năm 2003, tôi mang thai lần đầu, cả gia đình ai cũng phấn khởi nhưng kết quả đã không thể giữ được, do thai bị hỏng. Sau lần đó, vợ chồng tôi đi chữa trị khắp nơi, ai chỉ đâu, chúng tôi tới đó, hết thầy lang lại đi bệnh viện nhưng đều không có kết quả. Năm 2009, tôi tiếp tục có thai tự nhiên nhưng rồi cũng bị hỏng. Tiếp đó, năm 2010 cũng có thai nhưng không giữ được. Năm 2011, vợ chồng tôi được đơn vị và cơ quan tạo điều kiện vào Bệnh viện Từ Dũ khám, bác sỹ bảo không sao, cứ để vậy sẽ có tự nhiên.

Quả vậy, lần thứ 4, tôi tiếp tục có thai nhưng chỉ mấy tháng sau, thai lại bị hỏng. Lo lắng quá, tôi quyết định nghỉ việc cơ quan, vào lại Bệnh viện Từ Dũ để làm thụ tinh ống nghiệm 2 lần nhưng đều không thành công. Ước mong có một đứa con thật khó. Bao năm chạy chữa, nhà cửa thế chấp ngân hàng để lấy tiền đi chữa trị, rồi vay mượn anh em, bạn bè, gia đình nội, ngoại, đến nay kinh phí ngốn hết hơn một tỷ đồng mà vẫn chưa thể có một đứa con để bế bồng, nghĩ cũng buồn lắm. Đợt này, anh Hùng được Bộ Tư lệnh hỗ trợ một phần kinh phí và tạo điều kiện thời gian, bố trí nơi ăn ở để có điều kiện chăm sóc vợ trong thời gian chữa trị, vợ chồng tôi phấn khởi và hy vọng nhiều lắm" - chị Lài, vợ anh Hùng tâm sự.

Tương tự hoàn cảnh của Thượng úy Đặng Văn Hùng, hoàn cảnh của Thượng úy Hồ Đăng Mạnh (43 tuổi), nhân viên quân y, Đồn BP Thông Thụ, BĐBP Nghệ An cũng chẳng khá hơn. Năm 1996, anh xây dựng gia đình cùng chị Đinh Thị Thủy (SN 1975). Tính đến nay đã 19 năm chung sống, mặc dù hai bên gia đình, vợ chồng rất mong mỏi nhưng đến nay vẫn chưa có mụn con. Anh Mạnh cũng là con trưởng và cũng là trưởng dòng họ. Theo anh Mạnh, vợ anh đã từng có thai sau ngày cưới khoảng 2 năm nhưng đã không giữ được. Cũng từ đó, vợ chồng đã chạy chữa khắp nơi, thuốc bắc, thuốc nam, thuốc tây đủ cả, kinh phí tốn kém hàng mấy trăm triệu nhưng đều không có kết quả.

"Do điều kiện chồng tôi là bộ đội, thường xuyên công tác xa nhà, mỗi lần đi chữa trị cũng không có thời gian, cứ thấp thỏm, vội vàng nên không thể đem lại kết quả. Chính vì thế, việc có con là điều hết sức khó khăn. Đợt này, được cơ quan của anh Mạnh tạo điều kiện bố trí cho anh Mạnh nghỉ đưa vợ đi chữa trị tại bệnh viện thế này, tôi tự tin và phấn khởi lắm. Hy vọng lần này tôi sẽ có thai và sinh được một đứa con" - chị Thủy bộc bạch.

Hoàn cảnh của vợ chồng Thiếu tá Đào Văn Hậu (SN 1976), Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn BP Cà Roòng, BĐBP Quảng Bình cũng là một trường hợp điển hình. Vợ anh là chị Trần Thị Lệ Hồng (SN 1976) làm nghề giáo viên. Cưới nhau năm 2003, mong mãi cũng chẳng thấy vợ có thai, anh Hậu đã tranh thủ những ngày nghỉ phép, kể cả những ngày lễ để đưa vợ đi chạy chữa khắp nơi như Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội); Trung tâm Công nghệ phôi, Học viện Quân y, thậm chí nhờ cả các thầy lang để chữa trị, kinh phí tốn kém lên đến trên 300 triệu đồng nhưng vẫn không có kết quả.

Sau khi có chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP hỗ trợ một phần kinh phí, tạo điều kiện về thời gian, nơi ăn ở, tháng 6-2015, anh Hậu đưa vợ vào chữa trị tại Phòng khám Ngọc Lan, Bệnh viện Mỹ Đức (Sài Gòn) để chữa trị theo phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Ngày gặp chúng tôi, vợ anh Hậu mới tiêm thuốc đang chờ thời gian để chuyển phôi. Trò chuyện với chúng tôi, chị Hồng tỏ ra rất hào hứng, phấn khởi. Chị cười tự tin: "Chắc đợt này sẽ có kết quả, anh ạ. Chồng em được nghỉ ngơi để động viên, chăm sóc vợ thế này, em thấy tự tin và hy vọng nhiều lắm".

Trong số những người chúng tôi được tiếp xúc, còn rất nhiều, rất nhiều những hoàn cảnh éo le khác như trường hợp Thượng úy Nguyễn Xuân Hùng, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ, Đồn BP Ia Púch, BĐBP Gia Lai cũng là con trai trưởng, vợ là giáo viên. Cưới nhau đã chục năm vẫn chưa có con. Hùng đã tranh thủ thời gian đưa vợ đi khắp nơi chữa trị nhưng vẫn không có kết quả. Trong khi đó, với đồng lương hai vợ chồng đều hạn hẹp, kinh phí tốn kém rất lớn, Hùng phải chạy vạy vay mượn khắp nơi. Dịp này, có chủ trương hỗ trợ, Hùng đã đưa vợ vào bệnh viện ở Sài Gòn chữa trị, hiện đang chờ thời gian để chuyển phôi.

Đến thăm các cặp hiếm muộn đang điều trị tại Bệnh xá 264 BĐBP, thuộc quận 1, TP Hồ Chí Minh, chúng tôi gặp anh Võ Minh Sáng, quê Nam Đàn, Nghệ An cùng chung hoàn cảnh chia sẻ: "Vợ chồng tôi đều là giáo viên dạy ở quê, dịp nghỉ hè này cũng vào đây để chữa trị. Tiếp xúc với anh em cùng hoàn cảnh là BĐBP, tôi biết được nỗi niềm và sự vất vả của người lính biên cương, quanh năm suốt tháng xa gia đình đã vất vả lại hiếm muộn nữa nên rất thiệt thòi. Tuy nhiên, tôi nghe anh em kể là có chủ trương của BĐBP đã tạo điều kiện cho số anh em này về thời gian, vật chất, nơi ăn ở như thế này, tôi nghĩ đây là một chủ trương hết sức đúng đắn và mang đậm tính nhân văn cao cả. Mong rằng, các lực lượng khác, kể cả ngoài dân sự cũng học tập BĐBP mà có được chủ trương như vậy".

Xuân Hoàng