Thứ 5, 27/06/2019, 15:22 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

“Nói lời hay, làm việc tốt”

23/12/2017 - 14:39

Biên phòng - “Nói lời hay, làm việc tốt, trước tiên được thể hiện ở nếp sống, sinh hoạt, cách ứng xử của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Một trong những việc tốt mà chúng tôi thực hiện hiệu quả trong thời gian qua là tăng gia phát triển kinh tế, tăng khẩu phần ăn cho mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị từ 1.200 đến 1.500 đồng/người/ngày. Qua đó, tăng cường sức khỏe cho bộ đội” - Đại úy Vàng A Chiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu chia sẻ.

qr5t_3a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần cắt tóc cho học sinh Trường Tiểu học số 2 xã Pa Tần. Ảnh: Chiến Hữu

Theo Đại úy Vàng A Chiếu, “nói lời hay” không chỉ là những lời nói dễ hiểu, dễ nghe, cử chỉ ân cần hay nụ cười thân thiện, mà bộ đội còn phải sử dụng được tiếng của đồng bào để việc tuyên truyền, vận động hoặc phổ biến, giáo dục pháp luật đạt hiệu quả cao hơn. Thời gian qua, cùng với tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp tại các gia đình, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần còn tổ chức tuyên truyền các nội dung cần thiết đến bà con thông qua các cuộc họp bản, họp các đoàn thể.

Nội dung đơn vị tập trung tuyên truyền là chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Biên giới quốc gia. Luật Phòng chống mua bán người, Luật Phòng chống ma túy, Luật Bảo vệ rừng; đặc biệt là tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia tự quản đường biên, mốc giới”. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được đảm bảo.

Không chỉ dừng lại ở những lời nói hay mà những việc làm tốt của cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng ngày càng được nhân lên và lan tỏa đến từng người dân, từng gia đình. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao vào các dịp lễ, tết; tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng, già làng, trưởng bản, người có uy tín...

Cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tích cực phối hợp với đoàn viên, thanh niên bản Pho 2, Nậm Tiến 1 làm đường bê tông nông thôn, xây dựng và duy trì có hiệu quả mô hình cắt tóc, tuyên truyền cho các cháu học sinh Trường Tiểu học số 2 xã Pa Tần thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng. Từ đầu năm đến nay, các chiến sĩ Biên phòng đã cắt tóc cho gần 100 lượt học sinh, được nhà trường và phụ huynh học sinh đánh giá cao; hỗ trợ lợn giống cho gia đình nghèo ở bản Nậm Tần Mông 1; nhận đỡ đầu cháu Lùng A Dư, ở bản Nậm Tần Xá và cháu Lò Thị Khánh Vân, ở bản Pa Tần 1 với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng.

Từ đầu năm đến nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần đã phối hợp với lực lượng Công an phát hiện, xử lý 2 vụ, 3 đối tượng vận chuyển ma túy, thu giữ 10 bánh heroin, 193 viên ma túy tổng hợp, phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh bắt 3 vụ, 3 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép động vật hoang dã.

Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần còn đến từng gia đình hướng dẫn, giúp đỡ bà con cách chăn nuôi, trồng trọt, ăn ở hợp vệ sinh. Mỗi khi vào mùa thu hoạch hay có ngôi nhà bị hỏng, tốc mái hoặc người dân làm nhà mới thì “màu áo xanh Biên phòng” lại kịp thời có mặt để giúp đỡ người dân. Đảng ủy, chỉ huy đơn vị luôn kết hợp chặt chẽ với Đảng ủy xã và các chi bộ địa phương bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là người dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới; tổ chức gặp gỡ, giao lưu giữa nhân dân hai bên biên giới nhân dịp lễ, tết.

“Trong bản không may có người ốm đau, bệnh tật cần thuốc là cán bộ, chiến sĩ Biên phòng ân cần hỏi thăm, cấp thuốc uống. Những người ốm nặng được các chú Biên phòng đưa tới Trạm y tế xã hoặc Trung tâm y tế huyện để điều trị kịp thời. BĐBP còn thường xuyên phối hợp với Chi đoàn bản phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường quanh bản, vệ sinh Đài tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, giúp đỡ ngày công sửa chữa nhà cửa cho các gia đình chính sách... Những việc làm cụ thể này làm cho bà con trong bản luôn coi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng như những người thân trong gia đình” - Trưởng bản Nậm Tiến 1, xã Pa Tần, Vàng A Tính chia sẻ.

Có thể nói, nhờ thống nhất về phương pháp triển khai, đa dạng, cụ thể trong từng cách làm nên khẩu hiệu “Nói lời hay, làm việc tốt” nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đồn Biên phòng Pa Tần đã thực sự đi vào cuộc sống, góp phần thiết thực xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Chiến Hữu